thumbnail - Apple vẫn chưa sửa lỗi bộ gõ tiếng Việt trên iOS 16
Một Đời Liêm Khiết
Hà Nội

Apple vẫn chưa sửa lỗi bộ gõ tiếng Việt trên iOS 16

Sau 4 tháng, lỗi gõ tiếng Việt của iOS 16 vẫn không được Apple khắc phục, khiến cộng đồng người dùng khó chịu và chán nản. 

Cụ thể, sau khi nâng cấp lên iOS 16, nếu sử dụng bộ mã Telex và từ đầu tiên của đoạn văn bản là một từ tiếng Việt (có các ký tự Â, Ă, Ê, Đ, Ư, Ô, Ơ hoặc có dấu), chữ sẽ bị nhảy sang dãy ký tự vừa điền. Ví dụ, khi người dùng gõ từ “đánh”, trên iPhone sẽ hiển thị thành “ddasnh”.

Apple vẫn chưa sửa lỗi bộ gõ tiếng Việt trên iOS 16 

Lỗi gõ tiếng Việt trên iOS 16 vẫn chưa được khắc phục. Ảnh: Xuân Sang

Mới đây, Apple đã phát hành bản cập nhật iOS 16.0.3 với dung lượng hơn 200MB. Nhiều người dùng đã kỳ vọng Apple sẽ khắc phục tình trạng này, nhưng điều đó đã không xảy ra. Theo ghi nhận, lỗi bộ gõ tiếng Việt này đã tồn tại từ bản iOS 16 đầu tiên ngày 13/9.

Trên các diễn đàn công nghệ, một số người chia sẻ mẹo khắc phục tạm thời: iPhone cần mở phần Cài đặt/Cài đặt chung, đến phần Bàn phím (Keyboard), chọn các loại bàn phím, bấm vào Tiếng Việt và chuyển qua lại giữa hai lựa chọn AZERTY và QWERTZ rồi đổi về QWERTY như cũ. Hoặc người dùng cũng có thể chuyển sang các bộ gõ bên thứ ba như Gboard hay Laban Key, nhưng rõ ràng đó cũng là những sự phiền toái không đáng có.

Đây không phải lần đầu Apple ngó lơ lỗi phần mềm, để người dùng tự giải quyết. Năm 2020, nhiều chiếc iPhone sau khi nâng cấp lên iOS 14 bị quá nhiệt, hao pin dù không chạy tác vụ gì. Sau đó, vấn đề được tìm ra là do hệ điều hành không tương thích với phôi SIM cũ, có hình chữ V. Để giải quyết, người dùng phải đến nhà mạng để đổi sang SIM chữ U, chứ Apple không khắc phục bằng phần mềm.

>>iOS 16 lỗi gõ Tiếng Việt: 3 cách khắc phục nhanh

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác