thumbnail - Bài kiểm tra 10 giây thăng bằng sẽ giúp bạn kiểm tra nhanh có nguy cơ bị đột quy hay không?
Đăng Khoa
Hà Nội

Bài kiểm tra 10 giây thăng bằng sẽ giúp bạn kiểm tra nhanh có nguy cơ bị đột quy hay không?

Theo một nghiên cứu vừa mới được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh, việc không thể giữ thăng bằng bằng một chân trong 10 giây có liên quan mật thiết đến việc bạn nguy cơ đột quỵ gần gấp hai lần trong 10 năm tới.

Bài kiểm tra 10 giây thăng bằng sẽ giúp bạn kiểm tra nhanh có nguy cơ bị đột quy hay không? 

Việc không thể đứng vững bằng một chân trong 10 giây ngay bây giờ có khả năng báo trước nguy cơ đột quỵ gần gấp đôi.

Khả năng tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào trong 10 năm tiếp theo tăng gần gấp đôi có liên quan đến việc bạn không thể đứng vững bằng một chân trong 10 giây. Đây là kết quả nghiên cứu mới được công bố vào ngày 21 tháng 6 năm 2022, trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh.

Theo các nhà nghiên cứu, bài kiểm tra thăng bằng đơn giản và an toàn này có thể được đưa vào bài kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người lớn tuổi.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc thăng bằng thường được duy trì khá tốt cho đến khi con người bước vào tuổi 60, khi nó bắt đầu chuyển biến tệ hơn, trái ngược với thể dục nhịp điệu, sức mạnh cơ bắp và sự linh hoạt.

Tuy nhiên, những đánh giá về khả năng giữ thăng bằng thường không được đưa vào bài kiểm tra sức khỏe cho đàn ông và phụ nữ từ độ tuổi trung niên trở lên. Điều này có thể là do không có bất kỳ bài kiểm tra tiêu chuẩn nào cho nó và có rất ít dữ liệu chứng minh liên kết giữa việc giữ thăng bằng với các kết quả lâm sàng trong việc té ngã.

Do đó, các nhà khoa học muốn tìm hiểu xem liệu bài kiểm tra thăng bằng có thể là một dữ liệu đáng tin cậy về nguy cơ tử vong của một người do bất kỳ nguyên nhân nào trong 10 năm tới hay không, và do đó, có thể đưa vào danh sách các bài kiểm tra sức khỏe định kỳ trong cuộc sống sau này hay không.

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia trong nghiên cứu thực hiện bài tập CLINIMEX. Bài tập này xuất hiện vào năm 1994 dùng để đánh giá mối liên quan giữa các thước đo khác nhau về thể chất, các biến số liên quan đến việc tập thể dục và các yếu tố nguy cơ tim mạch thông thường, với tình trạng sức khỏe kém và có nguy cơ tử vong.

Nghiên cứu hiện tại bao gồm 1702 người tham gia nằm trong độ tuổi từ 51–75 (trung bình là 61) vào lần khám sức khỏe đầu tiên, từ tháng 2 năm 2009 đến tháng 12 năm 2020. Khoảng 2/3 (68%) là nam giới.

Cân nặng và một số phép đo độ dày nếp gấp da cộng với kích thước vòng eo đã được thực hiện. Thông tin chi tiết về tiền sử bệnh cũng đã được cung cấp. Chỉ những người có “dáng đi ổn định” mới được đưa tham gia.

Là một phần của quá trình kiểm tra, những người tham gia được yêu cầu đứng trên một chân trong vòng 10 giây mà không cần thêm bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Để cải thiện tính tiêu chuẩn hóa cho bài kiểm tra, những người tham gia được yêu cầu đặt phần trước của bàn chân còn lại trên mặt sau của chân dưới đối diện, đồng thời giữ cánh tay của họ ở hai bên và nhìn thẳng về phía trước. Cho phép tối đa ba lần thử trên một trong hai chân.

Nhìn chung, khoảng 1/5 (20,5%; 348) người tham gia không vượt qua được bài kiểm tra. Tình trạng không có khả năng giữ thăng bằng này tăng lên song song với tuổi tác, ít nhiều sẽ tăng gấp đôi trong khoảng thời gian 5 năm sau đó từ 51-55 tuổi trở đi.

Tỷ lệ những người không thể đứng bằng một chân trong 10 giây là: gần 5% ở độ tuổi 51–55; 8% ở độ tuổi 56–60; chỉ dưới 18% trong số những người 61–65 tuổi; và chỉ dưới 37% trong số những người 66–70 tuổi. Hơn một nửa (khoảng 54%) những người ở độ tuổi 71–75 không thể hoàn thành bài kiểm tra. Nói cách khác, những người trong độ tuổi này có nguy cơ trượt bài kiểm tra cao hơn 11 lần so với những người chỉ 20 tuổi. Trong thời gian theo dõi trung bình 7 năm, có 123 (7%) người chết vì các bệnh: ung thư (32%); bệnh tim mạch (30%); bệnh đường hô hấp (9%); và biến chứng COVID-19 (7%).

Nhìn chung, những người thất bại trong cuộc kiểm tra có sức khỏe kém hơn: một tỷ lệ cao người tham gia bị béo phì, hoặc mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp cao và mỡ máu không tốt.

Sau khi xét đến các yếu tố như độ tuổi, giới tính và các tình trạng sức khỏe cơ bản, việc một người không thể giữ thăng bằng trong 10 giây với một chân có đến 84% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào trong vòng một thập kỷ tới.

Đây là một nghiên cứu quan sát và do đó, không thể xác định nguyên nhân. Các nhà nghiên cứu cảnh báo vì những người tham gia đều là người Brazil da trắng, những phát hiện có thể không được áp dụng rộng rãi cho các dân tộc và quốc gia khác. Và thông tin về các yếu tố có khả năng ảnh hưởng bao gồm tiền sử té ngã gần đây, mức độ hoạt động thể chất, chế độ ăn uống, hút thuốc và sử dụng các loại thuốc cũng có thể khiến cho nghiên cứu không thật sự khách quan.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu kết luận rằng bài kiểm tra thăng bằng 10 giây “cung cấp một dự đoán khách quan và nhanh chóng cho bệnh nhân và các chuyên gia y tế về thăng bằng tĩnh” và bài kiểm tra “bổ sung thông tin hữu ích về nguy cơ tử vong ở nam giới và phụ nữ trung niên trở lên”.

NGUỒN: SCITECHDAILY

This Simple 10 Second Balance Test Can Tell if Your Risk of Death Is Double (scitechdaily.com)

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác