thumbnail - Bạn thực sự cần đến bao nhiểu cổng HDMI trên TV?
Lee Min Huu
Hà Nội

Bạn thực sự cần đến bao nhiểu cổng HDMI trên TV?

Những yếu tố nào quyết định đến việc mua 1 chiếc TV mới và giúp bạn tận dụng tối đa số tiền của mình? Dưới đây là cách để quyết định bạn cần bao nhiêu cổng HDMI.

Tại sao phải xem xét đến số lượng cổng HDMI?

Bạn thực sự cần đến bao nhiểu cổng HDMI trên TV? 

Khi nói đến việc mua 1 chiếc TV mới, có rất nhiều thứ hào nhoáng hơn là loại cổng nào nằm ở mặt sau. Chẳng hạn, những thứ như tranh luận xem liệu có đáng để bỏ tiền ra để chọn mua một chiếc TV có tấm nền OLED đẹp thay vì tấm nền LCD tiêu chuẩn hay không. Hoặc trong trường hợp đã đến lúc bỏ đi chiếc TV 1080p cũ kỹ của mình cho một mẫu 4K độ phân giải cao hơn, chắc chắn, bạn sẽ cần phải cân nhắc nhiều hơn đến những loại cổng mà chiếc TV đó có.

Dù hiếm khi chạm vào chúng sau khi TV được thiết lập, tuy nhiên, số lượng và loại cổng nằm ở mặt sau TV sẽ tác động đáng kể đến trải nghiệm về độ mượt mà cũng như thuận tiện của bạn với chiếc TV mới.

Quá ít cổng sẽ khiến bạn phải liên tục rút ra và cắm vào, hoặc buộc phải bổ sung một hệ thống kết nối phụ vào trải nghiệm người dùng để chuyển đổi giữa các đầu vào HDMI. Xem xét kỹ lưỡng hơn một chút ở hiện tại sẽ giúp bạn thưởng thức chiếc TV của mình trong nhiều năm mà không phải quá khổ sở về những cổng kết nối.

Bạn thực sự cần bao nhiêu cổng HDMI?

Bạn cần bao nhiêu cổng HDMI sẽ tùy thuộc vào nhu cầu thiết lập của bạn. Hãy tính toán đến số lượng thiết bị của bạn để xác định số lượng cổng HDMI bạn cần. Điều này đảm bảo bạn có đủ chỗ cho mọi thiết bị hiện tại của mình và để lại chỗ trống để thêm thứ gì đó trong tương lai.

Tuy nhiên, dựa vào hệ thống thiết lập của bạn cũng như loại phần cứng bạn đã kết nối với TV, chúng sẽ giúp bạn xác định nên tăng hoặc giảm số lượng cổng HDMI mà bạn cần trên TV. Hãy cùng xem lý do và cách tính số cổng mà bạn cần.

Bạn thực sự cần đến bao nhiểu cổng HDMI trên TV? 

Bạn đang sử dụng một bộ thu rạp hát tại nhà

Máy thu rạp hát tại nhà là thiết bị thu âm thanh/video hiện đại tương tự như những đầu thu stereo đã có từ lâu. Thay vì cắm mọi thứ vào TV, bạn có thể cắm mọi thứ vào đầu thu, sau đó, một cáp HDMI duy nhất sẽ liên kết tất cả với TV.

Với cách thiết lập như thế, bạn chỉ cần có một cổng HDMI duy nhất sẵn có trên TV vì đầu thu sẽ xử lý mọi thứ khác.

Một ngoại lệ cho trường hợp này: nếu bộ thu của bạn cũ hơn và không hỗ trợ tính mà một thiết bị mới hơn trong thiết lập gia đình mà bạn có.

Giả sử, chiếc TV mới của bạn hỗ trợ HDR10 và cỗ máy console chơi game mới của bạn hỗ trợ HDR10, nhưng bộ thu của bạn thì không.

Trong tình huống đó, bạn có thể nâng cấp đầu thu hoặc cắm trực tiếp chiếc console vào TV, bỏ qua đầu thu và tận hưởng tính năng này.

Nếu đủ nghiêm túc về việc thiết lập rạp hát tại gia của mình với một bộ thu ngay từ đầu thì rất có thể, bạn sẽ cần nâng cấp nó để tận dụng mọi tính năng mới nhất và hấp dẫn nhất. Tất nhiên, nó vẫn là cứ cần xem xét.

Bạn không sử dụng một bộ thu rạp hát tại nhà

Đối với những người không sử dụng bộ thu rạp hát tại gia, số lượng cổng HDMI trên TV đột nhiên trở nên quan trọng hơn nhiều vì bản thân TV sẽ thực hiện tất cả việc chuyển đổi và quản lý tín hiệu.

Trong trường hợp đó, đã đến lúc bạn xem xét hệ thống thiết lập cũng như nhu cầu của mình. Bắt đầu bằng cách đếm số lượng thiết bị bạn sẽ sử dụng với TV cũng như cân nhắc xem bạn có sẵn sàng rút dây kết nối của mọi thứ nếu cần hay không, hoặc cũng có thể chuyển đổi thủ công giữa chúng bằng một bộ chuyển đổi HDMI.

Nếu muốn kết nối đồng thời Apple TV, đầu phát Blu-ray, Xbox và đế Switch với chiếc TV của bạn, bạn sẽ cần tối thiểu 4 cổng HDMI chỉ để hỗ trợ mọi thiết bị bạn có.

Mặt khác, nếu sử dụng các tính năng thông minh tích hợp của TV cho nhu cầu streaming của mình và không sử dụng TV để chơi game với console, thì bạn chỉ cần 1 cổng HDMI duy nhất.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, sẽ không khôn ngoan nếu dựa hoàn toàn vào chức năng tích hợp của TV thông minh. Sẽ tốt hơn nếu bạn kết nối cổng trống đó với một thiết bị stream độc lập như Apple TV, Roku hoặc Chromecast.

Chú ý đến loại cổng HDMI

Bạn thực sự cần đến bao nhiểu cổng HDMI trên TV? 

Đói với đại đa số mọi người, loại cổng HDMI xuất hiện trong một thiết bị gì đó được mua mới, trừ những chiếc TV giá rẻ, sẽ đáp ứng được khá nhiều thứ họ cần. Nhưng chúng ta đã tìm hiểu sâu về câu hỏi “cần bao nhiêu cổng HDMI?”, vậy tại sao không giải đáp nốt thắc mắc “cần loại cổng HDMI nào?”

Với HDMI 2.0, nó hỗ trợ tối đa 4K 60Hz và đã ra mắt từ năm 2013. Trong khi đó, HDMI 2.1 hỗ trợ 4K cũng như 8K với tần số quét tối đa 120Hz và đang ngày càng trở nên phổ biến.

- HDMI 2.0 / HDMI (4K @ 60Hz): Cho biết cổng hỗ trợ HDMI 2.0.

- HDMI 2.1 / HDMI (4K @ 120Hz): Cho biết cổng hỗ trợ HDMI 2.1. Hãy tìm kiếm tùy chọn này nếu bạn có một chiếc console tương tự Xbox Series X để tận dụng tận số quét 120Hz.

- HDMI (ARC) hoặc HDMI (eARC): Cho biết cổng hỗ trợ Audio Return Channel (ARC) hoặc phiên bản cải tiến Enhanced Audio Return Channel (eARC).

Đối với hầu hết các thiết lập, những thứ như ARC không quan trọng, trừ khi bạn muốn liên kết TV của mình với một soundbar đẹp để có âm thanh tràn ngập khắp phòng. Nói chung, đơn giản là bạn có thể tìm kiếm các con số cao hơn trong mọi thứ khác nếu muốn những tiêu chuẩn HDMI mới hơn với nhiều băng thông và tính năng hơn. Ngay cả khi thiết bị của bạn không tận dụng được hết khả năng của chúng, những thiết bị bạn mua trong tương lai chắc chắn sẽ có thể thực hiện được điều đó.

Nguồn: How To Geek

https://www.howtogeek.com/794546/how-many-hdmi-ports-do-you-need-on-a-tv/

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác