thumbnail - Bằng tiến sĩ "phát triển môn cầu lông" thu hồi thì tội cho "tiến sĩ", không thu hồi thì tội cho khoa học
Gia Loc
Hà Nội

Bằng tiến sĩ "phát triển môn cầu lông" thu hồi thì tội cho "tiến sĩ", không thu hồi thì tội cho khoa học

Mấy hôm nay mọi người xôn xao về đề tài luận án tiến sĩ ngành giáo dục học "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" thực hiện năm 2021, tức vừa mới đây thôi.

Bằng tiến sĩ "phát triển môn cầu lông" thu hồi thì tội cho "tiến sĩ", không thu hồi thì tội cho khoa học 

Luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Đặng Hoàng Anh lưu trữ trên chuyên trang Luận văn - luận án của Bộ Giáo dục và đào tạo - Ảnh chụp màn hình

Ban đầu, đọc thông tin trên mạng mình còn không tin, cứ nghĩ là fake news, ảnh chế của cư dân mạng. Ai dè, sau khi các báo đưa tin, chụp màn hình mình mới ngỡ ngàng, ngơ ngác 😂  Có lẽ mình cũng cố kiếm cái bằng tiến sĩ cho gia đình, họ tộc nở mày nở mặt 😁 

Nói vui một chút thôi! Chứ nghiêm túc, mình thấy đề tài này trong ngành giáo dục nếu có cũng chỉ ở tầm sáng kiến kinh nghiệm, làm luận văn tốt nghiệp đại học còn quá đáng chứ đừng nói gì đến tiến sĩ! 

Vì sao? Vì đối tượng nghiên cứu của nó rất hẹp (phạm vi công chức thành phố Sơn La), không có tính sáng tạo, phát hiện và giải quyết vấn đề mới về khoa học xã hội nhân văn. Nếu bạn có ý kiến ngược lại thì hãy làm sáng tỏ thêm vì sao đề tài này xứng đáng là đề tài nghiên cứu tiến sĩ cho mình tâm phục khẩu phục nha 👏.

Đến đây, mình đặt ra câu hỏi nếu đề tài không xứng tầm luận án tiến sĩ thì bằng tiến sĩ có bị thu hồi không?

Bằng tiến sĩ "phát triển môn cầu lông" thu hồi thì tội cho "tiến sĩ", không thu hồi thì tội cho khoa học 

Ảnh chụp màn hình Quy chế tuyển sinh nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện khoa học xã hội, nơi đào tạo tiến sĩ "cầu lông" nói trên

Về lý, mình nghĩ là không. Bởi vì đào tạo tiến sĩ, ở đây là tiến sĩ KHXH có quy trình hẳn hoi, có quy chế tuyển sinh, bảo vệ rõ ràng. Trong quá trình học phải đảm bảo các yêu cầu về tín chỉ, ngoại ngữ... Đề tài do nghiên cứu sinh đề xuất, nhưng cũng phải được Hội đồng khoa học thông qua, rồi bảo vệ trước hội đồng khoa học. 

Điều đó, có nghĩa đề tài này đã "lọt" qua tất cả các cửa, người gác cổng và đã hoàn thành, nhận được bằng. Nếu thu hồi, ai là người thu hồi? Và ai sẽ đền bù thiệt hại này cho "tiến sĩ"?

Nhưng nếu không thu hồi, thì chúng ta sẽ nhìn nhận bằng tiến sĩ hiện nay như thế nào? (nên nhớ, khi xưng danh thì người ta chỉ nói tiến sĩ A, tiến sĩ B chứ đâu nói tiến sĩ A do Đại học này, Học viện kia cấp bằng)

Tôi biết có rất nhiều người nghiên cứu tiến sĩ miệt mài, tốn kém, nhất là những nghiên cứu sinh trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Trong khi đó, lại có bằng tiến sĩ như trong bài viết này tồn tại thì thật không công bằng.

Tất nhiên, những Tiến sĩ và nghiên cứu sinh tiến sĩ thực chất họ không quan tâm đến những kiểu luận án tiến sĩ như thế này. Nhưng nếu không kiên quyết, mạnh tay dẹp những đề tài nghiên cứu tiến sĩ dễ dãi, không đủ tầm thì vừa tốn kém của cải cho xã hội, vừa kéo lùi nghiên cứu khoa học của nước nhà.

Bạn có thấy như vậy không?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác