thumbnail - Hamburger đã chinh phục khẩu vị người Mỹ như thế nào? Lịch sử Hamburger Mỹ
Nguyễn Thu Hà
Hà Nội

Hamburger đã chinh phục khẩu vị người Mỹ như thế nào? Lịch sử Hamburger Mỹ

Hầu hết người Mỹ đều không thể nhớ được thời điểm chính xác mà hamburger có mặt trên đất nước họ. Và bánh mì kẹp thịt chỉ bắt đầu trở nên phổ biến rộng rãi ở đây khoảng một thế kỷ trước.

Hiện nay, rất ít nhà hàng làm bánh mì kẹp thịt từ thời đó còn tiếp tục phục vụ bánh mì kẹp thịt làm từ thịt tươi hàng ngày. Cũng chỉ còn rất ít người giữ nguyên cách làm bánh mì kẹp cổ điển như cách làm trước đây.

George Motz là một học giả với niềm đam mê về bánh mì kẹp thịt. Ông đã sản xuất, quay phim, biên tập và đạo diễn bộ phim tài liệu năm 2004 có tên "Hamburger America". Sau đó, tiếp tục xuất bản sách hướng dẫn về bánh burger theo từng tiểu bang, một cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên mang tên "The Great American Burger Book" vào năm 2016. Và gần đây nhất, ông đã tổ chức Burger Scholar Sessions trên "First We Feast" của Complex Media, đang ở mùa thứ tư trên YouTube. Motz nói đã ăn rất nhiều bánh mình kẹp thịt bán ở nhiều nơi. Ứớc tính, ông có thể đã ăn khoảng 20.000 chiếc bánh mì kẹp thịt trong đời.

Hamburger đã chinh phục khẩu vị người Mỹ như thế nào? Lịch sử Hamburger Mỹ 

Trong những chuyến du lịch của mình, Motz đã tìm thấy các cơ sở kinh doanh bánh mì kẹp thịt mà cách làm của họ vẫn được giữ nguyên như trước đây, truyền thống được giữ từ hơn 100 năm trước. Trong khi những cơ sở sản xuất và bán bánh mì cổ điển như vậy rất hiếm hoi, nó gần như là trái ngược với xu thế của những cửa hàng bánh mì hiện đại, cũng là những đối thủ trong lĩnh vực thức ăn nhanh. Song, chính số ít này lại nắm giữ chìa khóa cho lịch sử bánh hamburger của nước Mỹ. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một chút về lịch sử bánh hamburger.

Hành trình hamburger trở thành món ăn truyền thống của nước Mỹ 

Bánh hamburger có một lịch sử nổi tiếng. Motz nói rằng câu chuyện về nguồn gốc của bánh hamburger bắt đầu từ đất nước Mông Cổ vào thế kỷ 13, khi người Mông Cổ và người Tatars đối đầu. Người Tatars có sở thích ăn thịt cừu sống, họ mang theo thịt dưới yên ngựa, sau đó khi dựng trại sẽ lấy thịt cừu sống còn ấm băm nhỏ, có thể thêm một số gia vị hoặc cái gì đó và ăn theo cách nguyên thủy này. 

Món ăn này cuối cùng đã lan truyền đến công nhân và các cảng dọc theo Biển Baltic, để rồi tiếp cận nhiều vùng phía tây của châu Âu bao gồm cả Scandinavia. Cuối cùng nó cũng đã đến được Đức và cảng Hamburg. Tại Đức, nhiều thế kỷ sau, món ăn này đã chuyển từ thịt cừu sống sang thịt bò nấu chín băm nhỏ, ngày nay được gọi là frikadellen.

Hamburger đã chinh phục khẩu vị người Mỹ như thế nào? Lịch sử Hamburger Mỹ 

Frikadellen, tiền thân của bánh mì kẹp thịt, ăn kèm với salad khoai tây

Những người Đức trên hành trình di cư chờ tàu đã ăn frikadellen như một lựa chọn ngon, bổ, rẻ. Khi rời Hamburg đến Mỹ vào giữa thế kỷ 19, những người di cư đã mang theo kiến thức về món ăn này. 

"Frikadellen cuối cùng đã đến được nước Mỹ, và tôi có thể tưởng tượng rằng Frikadellen chẳng có nghĩa lý gì đối với hầu hết những người đang sống ở Mỹ trừ khi bạn là người Đức. Vì vậy, họ phải đổi tên vào thời điểm đó thành 'bít tết theo phong cách của Hamburg, 'hay đơn giản là bít tết Hamburg."

Khi những người di cư Đức di chuyển về phía tây trên khắp Hoa Kỳ để làm trang trại, các hội chợ cấp nhà nước cũng bắt đầu xuất hiện. Nông dân từ mọi tầng lớp xã hội sẽ tham dự để tìm hiểu về các phương pháp cũng như thiết bị nông nghiệp khác nhau. Những người di cư Đức đã thành lập quầy riêng để phục vụ bít tết Hamburg, món ăn được coi là dành cho dân tộc vào thời điểm đó.

Trong khi xúc xích có trước hamburger như một món ăn phổ biến cho tất cả, thì chính xúc xích đã truyền cảm hứng cho một số nơi để họ quyết định đưa bít tết Hamburg vào bánh mì, làm bánh mì Hamburg và cuối cùng là hamburger. Tuy nhiên, không ai có thể nói chắc chắn rằng ai đã làm điều này đầu tiên. 

Hamburger đã chinh phục khẩu vị người Mỹ như thế nào? Lịch sử Hamburger Mỹ 

Mang đến một nét Mỹ cổ điển

Xu hướng đã trở nên ngày càng phổ biến hơn và các nhà hàng bắt đầu phục vụ bánh mì, và bánh mì kẹp thịt  giờ đây là niềm tự hào trong ẩm thực Mỹ. "Bánh hamburger gần như là phát minh thực phẩm duy nhất ở Mỹ trong khoảng 100 năm trở lại đây. Ban đầu nó là món ăn dân tộc từ Đức, nhưng chúng tôi đã áp dụng và làm cho nó trở nên khác biệt bằng cách cho nó vào bánh mì." 

Từ cuộc Đại suy thoái đến Covid-19, một số nhà hàng bánh mì kẹp thịt ban đầu vẫn đứng vững cho đến ngày nay. Cho dù bạn đang thực hiện một chuyến đi trên đường hay một cuộc hành hương thì vẫn có những cửa hàng bánh mì kẹp thịt phục vụ bánh mì kẹp thịt tươi, chính gốc của Mỹ.


>>> Rượu mở nắp rồi thì bao lâu sẽ hỏng?

Nguồn CNN

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác