thumbnail - Bánh Hamburger đã có một lịch sử lâu đời trước khi trở thành món ăn nổi tiếng ở Mỹ
Thu Hà
Hà Nội

Bánh Hamburger đã có một lịch sử lâu đời trước khi trở thành món ăn nổi tiếng ở Mỹ

Cho dù bạn đang ở một trung tâm của nước Mỹ hay cách đó nửa vòng Trái Đất, khi bạn thèm một bữa ăn kiểu Mỹ, chắc chắn trong đầu bạn sẽ tràn ngập hình ảnh về chiếc bánh hamburger. Hầu hết người Mỹ đều không thể nhớ được thời điểm chính xác mà hamburger có mặt trên đất nước họ, và bánh mì kẹp thịt chỉ bắt đầu trở nên phổ biến rộng rãi ở đây khoảng một thế kỷ trước.

Hiện nay còn rất ít nhà hàng làm bánh mì kẹp thịt từ thời đó tiếp tục phục vụ bánh mì kẹp thịt làm từ thịt tươi hàng ngày. Và cũng chỉ còn rất ít những người bán hàng cá nhân còn giữ nguyên cách làm bánh mì kẹp cổ điển như cách chúng được làm trước đây.

George Motz là một học giả với niềm đam mê về những bánh mì kẹp thịt, ông đã sản xuất, quay phim, biên tập và đạo diễn bộ phim tài liệu năm 2004 có tên "Hamburger America", sau đó Motz tiếp tục xuất bản cuốn sách hướng dẫn về bánh burger theo từng tiểu bang, một cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên của ông mang tên "The Great American Burger Book" vào năm 2016. Và gần đây nhất ông đã tổ chức Burger Scholar Sessions trên "First We Feast" của Complex Media, đang ở mùa thứ tư trên YouTube. Motz nói rằng ông ấy đã ăn rất nhiều bánh mình kẹp thịt được bán ở nhiều nơi. Motz ước tính anh ấy có thể đã ăn khoảng 20.000 chiếc bánh mì kẹp thịt trong đời và có lẽ con số này vẫn sẽ chưa dừng lại.

Trong những chuyến du lịch của mình Motz đã tìm thấy các cơ sở kinh doanh bánh mì kẹp thịt mà cách làm của họ vẫn được giữ nguyên như trước đây, truyền thống được giữ từ hơn 100 năm trước. Trong khi những cơ sở sản xuất và bán những chiếc bánh mì cổ điển như vậy là rất hiếm hoi, nó gần như là trái ngược với xu thế của những cửa hàng bánh mì hiện đại, cũng là những đối thủ trong lĩnh vực thức ăn nhanh, nhưng chính những số ít này lại nắm giữ một chìa khóa cho lịch sử bánh hamburger của nước Mỹ. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một chút về lịch sử bánh hamburger.

Làm thế nào mà bánh hamburger trở thành món ăn truyền thống của nước Mỹ 

Bánh hamburger có một lịch sử nổi tiếng. Motz nói rằng câu chuyện về nguồn gốc của bánh hamburger bắt đầu từ đất nước Mông Cổ vào thế kỷ 13 khi người Mông Cổ và người Tatars đối đầu. Người Tatars có sở thích ăn thịt cừu sống, họ mang theo thịt cừu sống dưới yên ngựa của mình, sau đó khi dựng trại họ sẽ lấy thịt cừu sống, còn ấm này, băm nhỏ, có thể thêm một số gia vị hoặc một cái gì đó và ăn nó theo cách nguyên thủy này. Món ăn này cuối cùng đã được đưa đến cho ác công nhân và các cảng dọc theo Biển Baltic, để rồi sau đó là khả năng tiếp cận nhiều vùng phía tây của châu Âu bao gồm cả Scandinavia. Cuối cùng nó cũng đã đến được Đức và cảng Hamburg. Tại Đức, nhiều thế kỷ sau, món ăn này đã chuyển từ thịt cừu sống sang thịt bò nấu chín băm nhỏ, ngày nay được gọi là frikadellen.

Motz giải thích rằng khi những người Đức trên hành trình di cư chờ đợi tàu của họ, họ đã ăn frikadellen như một lựa chọn bữa ăn ngon và rẻ. Khi rời Hamburg đến Mỹ vào giữa thế kỷ 19, những người di cư đã mang theo kiến thức về món ăn này. 


Bánh Hamburger đã có một lịch sử lâu đời trước khi trở thành món ăn nổi tiếng ở Mỹ  

Frikadellen, tiền thân của bánh mì kẹp thịt, ăn kèm với salad khoai tây

"Frikadellen cuối cùng đã đến được nước Mỹ, và tôi có thể tưởng tượng rằng Frikadellen chẳng có nghĩa lý gì đối với hầu hết những người đang sống ở Mỹ trừ khi bạn là người Đức. Vì vậy, họ phải đổi tên vào thời điểm đó thành 'bít tết theo phong cách của Hamburg, 'hay đơn giản là bít tết Hamburg."

Khi những người di cư Đức di chuyển về phía tây trên khắp Hoa Kỳ để làm trang trại, các hội chợ cấp nhà nước cũng bắt đầu xuất hiện. Nông dân từ mọi tầng lớp xã hội sẽ tham dự các hội chợ này để tìm hiểu về các phương pháp cũng như thiết bị nông nghiệp khác nhau. Những người di cư Đức đã thành lập quầy riêng của họ để phục vụ bít tết Hamburg, món ăn được coi là món ăn dân tộc vào thời điểm đó.

Trong khi xúc xích có trước hamburger như một món ăn phổ biến cho tất cả mọi người, thì chính xúc xích đã truyền cảm hứng cho một số nơi để họ quyết định bắt đầu đưa bít tết Hamburg vào bánh mì, làm bánh mì Hamburg và cuối cùng là hamburger. Tuy nhiên, không ai có thể nói chắc chắn rằng ai đã làm điều này đầu tiên. 

Mang đến một nét Mỹ cổ điển

Xu hướng đã trở nên ngày càng phổ biến hơn và các nhà hàng bắt đầu phục vụ bánh mì, và bánh mì kẹp thịt  giờ đây là niềm tự hào trong ẩm thực Mỹ. "Bánh hamburger gần như là phát minh thực phẩm duy nhất ở Mỹ trong khoảng 100 năm trở lại đây. Ban đầu nó là món ăn dân tộc từ Đức, nhưng chúng tôi đã áp dụng và làm cho nó trở nên khác biệt bằng cách cho nó vào bánh mì." 

Từ cuộc Đại suy thoái đến Covid-19, một số nhà hàng bánh mì kẹp thịt ban đầu vẫn đứng vững cho đến ngày nay. Cho dù bạn đang thực hiện một chuyến đi trên đường hay một cuộc hành hương thì vẫn có những cửa hàng bánh mì kẹp thịt phục vụ bánh mì kẹp thịt tươi, chính gốc của Mỹ.

Những nhà hàng Hamburger nổi tiếng nhất ở Mỹ

1. Louis' Lunch


Bánh Hamburger đã có một lịch sử lâu đời trước khi trở thành món ăn nổi tiếng ở Mỹ  


Louis 'Lunch ở New Haven, Connecticut là một trong số những cửa hàng lâu đời nhất phục vụ bánh mì kẹp thịt cổ điển. Hiện cửa hàng đã thuộc thế hệ sở hữu thứ tư, phục vụ khách hàng từ năm 1895. Bánh mì sử dụng thịt xay tươi hàng ngày, Louis' Lunch nấu bánh mì kẹp thịt của mình theo chiều dọc trong ba lò nướng thịt bằng gang thẳng đứng có niên đại từ năm 1898. Được đựng trong giỏ nướng, bánh mì kẹp thịt được trượt vào bếp và nướng chín bằng lửa ở cả hai mặt.


Bánh Hamburger đã có một lịch sử lâu đời trước khi trở thành món ăn nổi tiếng ở Mỹ  


"The Original Burger" là lựa chọn duy nhất của bạn, được phục vụ trên bánh mì trắng. Để tăng hương vị, bạn có thể thêm những đồ trang trí như hành tây, pho mát và một lát cà chua, nhưng nhà hàng lại không có sốt cà chua cho bạn.


Bánh Hamburger đã có một lịch sử lâu đời trước khi trở thành món ăn nổi tiếng ở Mỹ  


2. White Manna 


Bánh Hamburger đã có một lịch sử lâu đời trước khi trở thành món ăn nổi tiếng ở Mỹ  


Tọa lạc tại Hackensack, New Jersey, White Manna là cửa hàng yêu thích của người dân địa phương cũng như cư dân từ nhiều nơi khác. White Manna được thành lập vào năm 1939 tại Hội chợ Thế giới ở New York và sau đó chuyển đến Hackensack vào năm 1946. Nhà hàng cổ điển nổi tiếng với món bánh trượt phục vụ trên Martin's Potato Rolls, sử dụng thêm thịt bò nạc xay được giao tươi hàng ngày. 


Bánh Hamburger đã có một lịch sử lâu đời trước khi trở thành món ăn nổi tiếng ở Mỹ  

Món ăn nổi tiếng của White Manna trên vỉ nướng 

Bánh mì của nhà hàng có các lựa chọn topping phô mai và hành tây, đây là điểm đến nhất định phải thử của món bánh mì kẹp thịt này nếu ghé thăm nước Mỹ.

3. Powers Hamburgers


Bánh Hamburger đã có một lịch sử lâu đời trước khi trở thành món ăn nổi tiếng ở Mỹ  


Cửa hàng ban đầu có địa chỉ ở tại Dearborn, Michigan, trước khi chuyển đến ngôi nhà hiện tại ở Indiana, Powers Hamburgers đã phục vụ thành phố Fort Wayne từ năm 1940. Hành tây là thứ bắt buộc phải có trong tất cả những chiếc bánh mì của nhà hàng, cho dù là một chiếc bánh hamburger thông thường hay một chiếc bánh hamburger phô mai kép. Tuy nhiên, bánh mì kẹp của nhà hàng lại không có rau diếp hoặc cà chua, và bạn có thể thêm tương cà, sốt mayo hay sốt nóng nếu muốn.


Bánh Hamburger đã có một lịch sử lâu đời trước khi trở thành món ăn nổi tiếng ở Mỹ  


Mike Hall, chủ sở hữu và đầu bếp tại Powers, ước tính có khoảng 1.300 đến 1.500 bánh mì kẹp thịt ra lò mỗi ngày. "Powers thực sự là một nơi đặc biệt. Chúng tôi phục vụ một chiếc bánh mì kẹp thịt độc biệt trong một tòa nhà độc đáo và đó là nơi mọi người đến để hồi tưởng lại những kỷ niệm của mình. Thật sự may mắn khi được làm việc ở đây trong suốt những năm qua."

4. Cosy Inn


Bánh Hamburger đã có một lịch sử lâu đời trước khi trở thành món ăn nổi tiếng ở Mỹ  


Vào tháng 3 đầu năm 2022, Cozy Inn đã kỷ niệm một thế kỷ phục vụ khách hàng ở Salina, Kansas. Đó là một trong số ít những  cơ sở kinh doanh bánh mì kẹp thịt được chọn lọc ở Mỹ và với danh tiếng như vậy, Cozy Inn có một vài bí quyết riêng về cách làm bánh mì kẹp thịt ngon.

Steve Howard, chủ sở hữu cửa hàng, cho biết "Có rất nhiều tình yêu liên quan đến việc làm ra những thứ này.Thật đơn giản; thịt nạc, muối và tiêu, hành tươi, sau đó chúng tôi cho bạn lựa chọn tương cà, mù tạt và dưa chua. Chúng tôi đã làm theo cách này trong 100 năm."


Bánh Hamburger đã có một lịch sử lâu đời trước khi trở thành món ăn nổi tiếng ở Mỹ  

Bánh mì kẹp không thể thiếu hành tây

Thịt được lấy từ Smoky River Meats, một cửa hàng bán thịt địa phương, cung cấp thịt tươi xay cho nhà hàng hằng ngày. Bắt đầu phục vụ khách từ năm 1922, Cozy Inn là một trong những cửa hàng có truyền thống lâu đời nhất nước Mỹ. 

5. Hamburger Wagon


Bánh Hamburger đã có một lịch sử lâu đời trước khi trở thành món ăn nổi tiếng ở Mỹ  


Trước khi có những chiếc xe tải thực phẩm thì chiếc xe Hamburger Wagon đã lăn bánh trên đường đến Miamisburg, Ohio, vào năm 1913. Ban đầu, Hamburger Wagon được tạo ra để cung cấp thực phẩm cho những người tị nạn trong trận Đại hồng thủy ở Miamisburg. Sau khi cơn lũ qua đi, người dân đã rất yêu thích những chiếc bánh mì của Hamburger Wagon, và nó đã trở thành một trong những trải nghiệm ăn uống phổ biến nhất của thành phố kể từ thời điểm đó. 


Bánh Hamburger đã có một lịch sử lâu đời trước khi trở thành món ăn nổi tiếng ở Mỹ  

Bánh mì kẹp thịt Hamburger Wagon ăn kèm với dưa chua, hành tây, muối và tiêu

Các nhân viên đã vận chuyển nhà hàng di động này trong hơn một thế kỷ. Giống như nhiều cửa hàng bánh mì kẹp thịt lâu đời nhất trong nước, thực đơn của Hamburger Wagon cơ bản gồm bánh mì đôi lát hoặc đơn lát, ăn kèm với dưa chua, hành tây, muối và hạt tiêu. Nếu bạn định đi đến Hamburger Wagon, hãy nhớ mang theo tiền mặt.

Biết về lịch sử bánh hamburger sẽ giúp bạn thưởng thức được những chiếc bánh ngon

Giống như rất nhiều thứ sau khi được tạo ra đã bị "biến tướng" đi rất nhiều so với ban đầu, hamburger đã được hàng hóa, từ dạng chả và bánh cho đến cách làm đông lạnh chả. Tuy nhiên, những nhà hàng burger mà chúng tôi liệt kê ở trên là những nơi hiếm hoi còn lưu giữ được nhiều hương vị truyền thống tươi ngon của bánh mì và đóng một vai trò tích cực trong việc bảo tồn hamburger chính gốc của Mỹ.

Motz nói với CNN: “Bánh hamburger là một phần rất quan trọng trong nguồn gốc của tầng lớp lao động ở Mỹ. Bánh mì kẹp thịt đã nuôi sống mọi công nhân nhà máy trong Thời đại Công nghiệp." Đối với bất kỳ ai có thể hoài nghi về vẻ ngoài cũ kỹ của các nhà hàng hoặc cách họ nấu bánh mì kẹp thịt, hãy thử nghĩ đến lý do vì sao mà họ đã mở cửa và tồn tại được hơn một thế kỷ. Một số cửa hàng trông bóng bẩy, một số nơi trong cũ kỹ nhàu nát nhưng cái cần được đánh giá cao là những gì mà các cửa hàng có ở bên trong những chiếc bánh mì, đó là hamburger chính gốc của Mỹ.

Nguồn CNN

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác