thumbnail - Bật điều hòa vào mùa hè, nắm vững “5 bước” vừa mát vừa tiết kiệm điện, mỗi tháng tiết kiệm ít nhất nửa tiền

Bật điều hòa vào mùa hè, nắm vững “5 bước” vừa mát vừa tiết kiệm điện, mỗi tháng tiết kiệm ít nhất nửa tiền

Xin chào các bạn, mình đợi ở đây lâu lắm rồi, mình thường chia sẻ một số mẹo vặt cuộc sống và cải thiện nhà cửa, các bạn thấy thích thì có thể theo dõi và chia sẻ nhé. Có những mẹo vặt cuộc sống hay xung quanh bạn, đừng quên chia sẻ với mọi người nhé!

Phải nói, thời tiết mấy ngày nay đúng là như lò nướng khi ra ngoài đường. Ai cũng chỉ muốn ở trong nhà, bật điều hòa đồng thời lo lắng hóa đơn điện cuối tháng tăng vọt. Các bạn biết đấy, điều hòa là thứ ngốn điện kinh khủng nhất trong nhà.

Mặc dù việc tiêu thụ điện năng của điều hòa là không thể tránh khỏi nhưng sử dụng điều hòa đúng cách vẫn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền điện. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn cách sử dụng điều hòa như thế nào để thân thiện với môi trường và tiết kiệm điện tối đa. Cụ thể là 5 điều dưới đây:

Bật điều hòa vào mùa hè, nắm vững “5 bước” vừa mát vừa tiết kiệm điện, mỗi tháng tiết kiệm ít nhất nửa tiền 

Ảnh minh họa

1. Không bật tắt điều hòa quá thường xuyên

Không ít người bật - tắt điều hòa liên tục nếu có việc phải chạy ra ngoài vì cho rằng thói quen này sẽ giúp họ tiết kiệm được một phần điện năng đáng kể. Đây là quan niệm vô cùng sai lầm. Thực tế cho thấy làm như vậy chỉ tốn điện thêm, lên đến gấp 3 lần. Vì sao?

Mỗi khi bật lại điều hòa, lúc này thiết bị cần phải hoạt động với công suất lớn hơn rất nhiều lần để khởi động máy nén và động cơ quạt, làm lạnh căn phòng đến nhiệt độ mà bạn cài đặt một cách nhanh chóng. Nói một cách khác, điều hòa sẽ cần tiêu tốn lượng điện năng gấp khoảng 3 lần cho việc bật - tắt liên tục Bật tắt điều hòa nhiều còn ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của điều hòa và giảm tuổi thọ sản phẩm đáng kể.

Bật - tắt điều hòa liên tục ảnh hưởng đến sức khỏe vì nhiệt độ xung quanh cơ thể bị thay đổi liên tục, thậm chí còn gây chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi hoặc nói chung là các bệnh liên quan đến hô hấp và sốc nhiệt.

2. Chế độ ngủ

Chế độ ngủ đêm được các nhà sản xuất cài đặt về cơ chế tăng - giảm nhiệt độ trong quá trình kích hoạt chế độ này. Sau khoảng thời gian cố định tuỳ theo chương trình cài đặt của mỗi hãng sẽ tự động tăng nhiệt độ lên để nhiệt độ phòng ấm hơn. Thông thường, sau khi điều hòa đặt chức năng "ngủ", nhiệt độ cài đặt của máy lạnh sẽ tự động tăng 1°C sau mỗi 2 giờ, tổng cộng là 2°C trong 8 giờ.

Chế độ ngủ có thể làm giảm sự chênh lệch giữa nhiệt độ môi trường và nhiệt độ thực tế, đồng thời tốc độ gió tự động được giảm xuống mức tối thiểu để tránh thổi cảm lạnh. Khi đặt chế độ ngủ, công suất hoạt động giảm, góp phần tiết kiệm điện hàng tháng cho gia đình bạn.

3. Chế độ hút ẩm (Dry)

Bật điều hòa vào mùa hè, nắm vững “5 bước” vừa mát vừa tiết kiệm điện, mỗi tháng tiết kiệm ít nhất nửa tiền 

Mọi người có xu hướng đổ mồ hôi vào mùa hè, và không khí khô thuận lợi hơn cho sự bay hơi của mồ hôi, do đó, chế độ hút ẩm có xu hướng cảm thấy mát hơn và thoải mái hơn vào mùa hè.

Sau khi chọn chức năng "hút ẩm", quạt gió trong nhà sẽ tiếp tục chạy ở tốc độ thấp, và máy nén cũng sẽ chạy gián đoạn, vì vậy chu trình sẽ tự nhiên tiết kiệm điện.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chế độ Dry chỉ được sử dụng hiệu quả và tiết kiệm điện khi thời tiết bên ngoài không quá nắng nóng (khoảng 36°C trở xuống) và độ ẩm cao như những ngày mưa. Chế độ làm khô này được đánh gá là tiêu thụ điện năng ít hơn so với chế độ làm mát (Cool) trên điều hòa.

4. Vệ sinh thường xuyên

Bật điều hòa vào mùa hè, nắm vững “5 bước” vừa mát vừa tiết kiệm điện, mỗi tháng tiết kiệm ít nhất nửa tiền 

Các số liệu nghiên cứu cho thấy, nếu máy lạnh lâu ngày không được rửa sạch, hiệu quả làm mát sẽ giảm sút, thậm chí sẽ sinh ra vi khuẩn, bọ ve… gây hại cho sức khỏe. Thứ hai là các ống thông gió sẽ bị tắc nghẽn bởi các chất ô nhiễm làm giảm hiệu quả làm mát, mùa hè bật điều hòa cũng không có cảm giác mát. Vì vậy hãy cố gắng vệ sinh bộ lọc điều hòa hai tuần một lần để đường ống thoát ra của điều hòa không bị tắc, đảm bảo rằng cổng cấp khí không bị cản trở, giảm tổn thất do tắc nghẽn và đạt được hiệu quả tiết kiệm năng lượng.

5. Đóng rèm cửa

Khi bật điều hòa, rèm trong nhà được kéo ra để cản nắng và tránh ánh nắng trực tiếp, có thể tiết kiệm được 5% điện năng. Điều này giúp tiết kiệm điện và ngăn ngừa sạm da.

Giờ thì ai cũng biết cách sử dụng máy lạnh rồi phải không? Trong mọi trường hợp, điều tối kỵ đối với máy điều hòa không khí là thường xuyên bật tắt, vì vậy bạn có thể thực hiện các kỹ thuật trên, có thể giúp bạn tiết kiệm một nửa số điện!

Nếu bạn có ý kiến và ý kiến khác nhau về những gì mình chia sẻ hôm nay, bạn có thể để lại tin nhắn để thảo luận và mong nhận được câu trả lời của bạn! Nếu bạn thích bài viết này, đừng quên like, comment, repost và lưu lại nha.

>> Điều hòa không làm mát là do một số nguyên nhân sau đây, bạn hãy tự kiểm tra trước khi gọi thợ

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác