thumbnail - Điều hòa không làm mát là do một số nguyên nhân sau đây, bạn hãy tự kiểm tra trước khi gọi thợ
Vương Nhuận
Hà Nội

Điều hòa không làm mát là do một số nguyên nhân sau đây, bạn hãy tự kiểm tra trước khi gọi thợ

Điều hòa không làm mát chắc chắn là lỗi khiến dân tình phát điên trong mùa hè, chính vì vậy, gặp trường hợp như vậy bạn phải kịp thời kiểm tra nguyên nhân và khắc phục sự cố, thực tế có rất nhiều nguyên nhân.

Những nguyên nhân khiến điều hòa không mát:

1. Điều hòa không mát là những lỗi thường gặp trong cuộc sống hàng ngày và có thể khắc phục kịp thời. Ví dụ như điều hòa không mát hoặc hiệu quả làm lạnh không tốt có thể do nguồn điện của điều hòa có vấn đề, ví dụ như điều hòa được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định thì xảy ra hiện tượng đó. Các thiết bị điện trong thời gian này sử dụng nhiều hơn nên điện áp lúc này có thể quá thấp, điều hòa không có đủ nguồn điện sử dụng thì máy nén, lốc máy sẽ nóng lên khiến điều hòa không đủ sức làm mát. Do đó, bạn nên lắp đặt ổn áp trong nhà để đề phòng tình huống trời thì nóng mà điều hòa không chạy được.

Điều hòa không làm mát là do một số nguyên nhân sau đây, bạn hãy tự kiểm tra trước khi gọi thợ 

2. Kiểm tra nhiệt độ làm lạnh của điều hòa xem nhiệt độ điều hòa đặt có thấp hơn nhiệt độ trong nhà quá 4 độ không, nếu có thì đó là một trong những nguyên nhân khiến điều hòa làm mát không tốt hoặc thậm chí là không làm lạnh.

3. Kiểm tra lưới lọc của máy lạnh có bị bẩn quá không, vì khi sử dụng điều hòa rất dễ bị bám bụi, hiệu quả điều hòa làm lạnh kém và không làm mát. Tất cả là do bộ lọc điều hòa có vấn đề, vì vậy hãy vệ sinh bộ lọc điều hòa kịp thời, đảm bảo bộ lọc được sạch sẽ và vệ sinh điều hòa thường xuyên.

4. Điều hòa hết gas hoặc bị thiếu gas

Một trong những nguyên nhân quen thuộc nhiều người nghĩ ngay đến khi điều hòa không làm mát đó là hết gas, hoặc bị thiếu gas. Nhưng bạn không nên vội vàng gọi thợ sửa chữa điều hòa đến nạp thêm gas, mà hãy làm theo các bước ở trên trước nếu không hiệu quả mới nghĩ đến vấn đề về gas.

5. Hỏng tụ điện, bảng mạch

Nếu các bước ở trên, gồm cả đã nạp gas, mà điều hòa không mát thì khả năng cao điều hòa bị hỏng tụ điện hoặc bảng mạch. Nếu gia đình bạn thường để điều hòa hoạt động 24/24 trong thời gian dài hoặc thường xuyên để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp (thường là dưới 20 độ), rất có thể máy bị quá tải do hoạt động quá công suất, dẫn đến hậu quả nhẹ là hỏng tụ, nặng là chết máy nén (block) và điều hòa vẫn chạy nhưng không mát.

Cách xử lý trước tiên là bạn phải nhờ sự giúp đỡ của nhân viên kỹ thuật để sửa lại các bộ phận, linh kiện bị hỏng vì điều hòa hoạt động quá công suất. Sau khi thiết bị đã hoạt động trở lại, bạn cần lưu ý sử dụng điều hòa như sau:

- Nên để điều hòa hoạt động ở chế độ hẹn giờ (Timer) hoặc tự động (Auto) để điều hòa tự điều chỉnh chế độ với công suất phù hợp nhất, tránh bị quá tải.

- Nên để điều hòa ở nhiệt độ từ 25 - 27 độ, không nên để nhiệt độ thấp trong thời gian dài. Nếu cảm thấy quá nóng, bạn có thể sử dụng thêm quạt điện để hỗ trợ làm mát.

Trên đây là nguyên nhân khiến máy lạnh không làm lạnh, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

>> Cách sử dụng điều hòa vừa mát vừa tiết kiệm điện, mỗi tháng tiết kiệm ít nhất nửa tiền điện

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác