thumbnail - Binance lập quỹ 500 triệu USD để đầu tư vào 'Web3', giữa lúc thị trường tiền điện tử đang suy giảm
Ngọc Mai
Hà Nội

Binance lập quỹ 500 triệu USD để đầu tư vào 'Web3', giữa lúc thị trường tiền điện tử đang suy giảm

Binance Labs, chi nhánh của công ty Binance, đã huy động được 500 triệu USD cho một quỹ chuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Web3.

Theo CNBC, số tiền mà chi nhánh Binance Labs của Binance nhận được là từ sự hậu thuẫn của các công ty mạo hiểm DST Global và Breyer Capital, cũng như các văn phòng gia đình và tập đoàn giấu tên. Điều này diễn ra sau khi Andreessen Horowitz công bố một quỹ khổng lồ trị giá 4,5 tỉ USD vào tuần trước để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tiền điện tử.

Binance Labs có kế hoạch sử dụng nguồn vốn này để đầu tư vào các công ty xây dựng “Web3” - một phong trào trong công nghệ nhằm tạo ra một phiên bản mới của internet dựa trên công nghệ blockchain. Mặc dù vẫn còn là một thuật ngữ chưa được xác định rõ ràng, nhưng Web3 đề cập cho một tương lai internet phi tập trung hơn so với các nền tảng trực tuyến ngày nay, đồng thời kết hợp blockchain, sổ cái kỹ thuật số đứng sau hầu hết các loại tiền điện tử lớn.

Binance lập quỹ 500 triệu USD để đầu tư vào 'Web3', giữa lúc thị trường tiền điện tử đang suy giảm 

Quỹ đầu tư mới của Binance ra mắt vào thời điểm Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác đang giảm giá mạnh, với mức giảm hơn 50% kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 69.000 USD vào tháng 11/2021. Trong khi đó, thị trường sụt giảm đã gây thiệt hại cho đối thủ của Binance là Coinbase – sàn giao dịch tiền điện tử đã có cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq - cổ phiếu của họ đã giảm 69% kể từ đầu năm 2022. Các nhà đầu tư lo ngại sự sụt giảm sẽ ảnh hưởng đến các công ty khởi nghiệp tiền điện tử do tư nhân nắm giữ.

Ken Li, giám đốc điều hành mảng đầu tư và mua bán, sáp nhập của Binance Labs cho biết: “Mặc dù các công ty khởi nghiệp được định giá từ 1 tỷ USD trở lên đang“ chậm lại một chút ”, nhưng“ không có tác động hiện tại đối với các thị trường tư nhân giai đoạn đầu ”.

Binance Labs hy vọng sẽ tận dụng được sự sụt giảm gần đây của tài sản kỹ thuật số để tìm kiếm những người sáng lập đang xây dựng thứ mà họ coi là điều lớn lao tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ. Binance đã thực hiện một loạt các khoản đầu tư cổ phiếu cao cấp trong năm qua nhưng đây là lần đầu tiên công ty chính thức huy động quỹ đầu tư mạo hiểm với sự tài trợ từ các nhà đầu tư bên ngoài. Hiện Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, xử lý 490 tỷ USD khối lượng giao dịch giao ngay vào tháng 3/2022, theo dữ liệu của CryptoCompare.

Danh mục đầu tư của Binance Labs bao gồm tạp chí tin tức kinh doanh Forbes và Sky Mavis - công ty đứng sau trò chơi token phổ biến Axie Infinity. Binance cũng đang có kế hoạch mua 500 triệu USD cổ phần của Twitter để hỗ trợ nỗ lực mua lại dịch vụ mạng xã hội của Elon Musk - một động thái mà công ty hy vọng sẽ thúc đẩy mục tiêu “đưa mạng xã hội và Web3 lại với nhau”.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào đầu năm nay, nhà sáng lập Binance – doanh nhân Trung Quốc Changpeng Zhao - cho biết Binance đã có "hàng tỷ USD sẵn sàng đầu tư" vào Web3. Mặc dù xu hướng này đã vấp phải sự hoài nghi từ một số nhân vật đáng chú ý trong ngành công nghệ, bao gồm Musk và đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey, Changpeng Zhao cho biết ông tin tưởng vào khái niệm này, nhưng sẽ cần nhiều thời gian để biến nó thành hiện thực.

"Chính xác thì nó sẽ hình thành như thế nào, chính xác thì Web3 trông như thế nào, công ty nào, dự án nào - không ai biết", ông nói.

"Trước khi Facebook bắt đầu, không ai có thể đoán trước được điều đó", Zhao nói thêm. "Chúng ta sẽ chỉ phải xem điều gì sẽ xảy ra."

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác