thumbnail - Bkav hợp tác với Excelpoint tạo một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho các ứng dụng AIoT dựa trên chipset Qualcomm

Bkav hợp tác với Excelpoint tạo một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho các ứng dụng AIoT dựa trên chipset Qualcomm

Công ty Giải pháp phần cứng BHS, một thành viên của Tập đoàn Công nghệ Bkav và Công ty Excelpoint có trụ sở tại Singapore, nhà phân phối linh kiện điện tử hàng đầu khu vực vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, sản xuất và thương mại nền tảng AIoT (trí tuệ nhân tạo kết nối vạn vật), dựa trên giải pháp chipset Qualcomm.

Theo thông cáo báo chí phát đi hôm nay 20/10/2022, liên minh ba bên giữa Qualcomm, Excelpoint và Bkav thành lập để phát triển và thúc đẩy nền tảng AIoT hỗ trợ tạo ra các thiết bị và giải pháp AIoT mới.

Bkav hợp tác với Excelpoint tạo một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho các ứng dụng AIoT dựa trên chipset Qualcomm 

Mặc dù ngày càng có nhiều thiết bị và ứng dụng AIoT, nhưng các nền tảng AIoT sẵn sàng cho thương mại và bộ công cụ phát triển còn hạn chế vì không có nhiều công ty công nghệ có thể sản xuất các thiết bị và ứng dụng AIoT xuyên suốt chuỗi giá trị công nghệ chuyên biệt này, từ phần cứng đến phát triển phần mềm.

Liên minh ba bên giữa Qualcomm, Excelpoint và Bkav nhằm tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho các ứng dụng AIoT, cho phép các doanh nghiệp và cộng đồng áp dụng và tích hợp liên tục công nghệ AIoT với hiệu quả về chi phí và thời gian, từ đó tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và đổi mới trong ngành AIoT.

Cụ thể, Qualcomm sẽ cung cấp chipset trong khi Excelpoint sẽ theo đuổi các cơ hội phát triển kinh doanh liên quan đến AIoT thông qua mạng lưới phân phối mạnh. Với sức mạnh công nghệ và khả năng sản xuất của mình, Bkav sẽ đảm nhận vai trò là nhà cung cấp phần cứng, nền tảng AIoT và AI, chẳng hạn như AI Camera, AI Box, Edge Computing, máy chủ, AIoT SoM, KIT…


Bkav hợp tác với Excelpoint tạo một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho các ứng dụng AIoT dựa trên chipset Qualcomm 

Ông Nguyễn Tử Quảng (bên trái) và ông Albert Phuay tại lễ ký kết hợp tác.

Ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch Tập đoàn Bkav cho biết: "Với chiến lược sự hợp tác của các công ty hàng đầu về công nghệ như Qualcomm và Excelpoint, Bkav sẽ sử dụng các thế mạnh cạnh tranh của mình để phát triển nền tảng cốt lõi cho Hệ sinh thái AIoT, để thúc đẩy cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 và đóng góp tích cực vào một thế giới ngày càng kết nối được thúc đẩy bởi công nghệ".

Về phía Excelpoint, ông Albert Phuay, Giám đốc điều hành bổ sung: "Sự hợp tác chiến lược này  gia tăng giá trị cho tương lai của AIoT. Chúng tôi tự tin rằng sự hợp tác của chúng tôi với các đối tác mạnh mẽ trong Qualcomm và Bkav sẽ có thể khai thác các cơ hội mới nổi và đóng góp vào hệ sinh thái AIoT".

Vào tháng 5/2022, BHS chính thức ra mắt, cung cấp các dịch vụ như nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm điện tử, định vị hoạt động với tư cách là Nhà sản xuất thiết kế gốc (ODM), một mô hình kinh doanh tương tự như Foxconn. Chiến lược của BHS là hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước ngành công nghiệp điện tử, với mục đích cho phép các công ty sản xuất phần cứng trở thành người dẫn đầu thị trường trên toàn cầu

AIoT là sự kết hợp của hai công nghệ mạnh mẽ là trí tuệ nhân tạo (AI) và cơ sở hạ tầng Internet vạn vật (IoT), nơi các thiết bị và ứng dụng AIoT có thể phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định cũng như hành động dữ liệu đó mà không có sự tham gia của con người, nâng cao hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Trong tương lai gần, dự kiến sẽ tích hợp AIoT trong các doanh nghiệp và các ngành công nghiệp (chẳng hạn như Thành phố thông minh, Nhà thông minh, Công nghiệp 4.0, Bán lẻ thông minh, Xe tự hành…) cuối cùng sẽ dẫn đến nhiều hơn các giải pháp liên ngành và liên ngành tinh vi và có giá trị.

Theo một báo cáo của ResearchAndMarkets, thị trường AIoT toàn cầu sẽ đạt 83,6 tỷ đô la Mỹ vào năm 2027, tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép 39,1% trên mỗi năm.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác