thumbnail - Bộ não hóa thạch đã nửa tỷ năm tuổi khiến giới khoa học trầm trồ có gì đặc biệt?
Thu Hà
Hà Nội

Bộ não hóa thạch đã nửa tỷ năm tuổi khiến giới khoa học trầm trồ có gì đặc biệt?

Một bộ não của loài giun có niên đại hơn 500 triệu năm đã được phát hiện, cung cấp hình ảnh một hệ thần kinh hóa thạch 3D đầu tiên của loài vảy cứng cổ đại này. Các nhà khoa học hy vọng khám phá sẽ mở đường cho những hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa động vật. 

Nghiên cứu mới nhất đã cung cấp thông tin chi tiết về giải phẫu bên trong phôi hóa thạch loài giun thời tiền sử, tên Markuelia humanensis. Loài này đã tuyệt chủng trên Trái đất từ 500 triệu năm trước, khi thực vật lần đầu tiên phát triển trên đất liền. Họ hàng gần nhất của chúng cũng là thành viên của nhóm vảy cá, loài Loricifera, (hay tên thân mật hơn là rồng bùn và giun dương vật).

Loài vật này được phát hiện lần đầu tiên ở tỉnh Hồ Nam, miền Nam Trung Quốc. Một tác giả của nghiên cứu nói rằng chúng vẫn còn là bí ẩn trước khi thực hiện phân tích cách đây khoảng 10 năm, cho thấy chúng thuộc nhóm scalidophoran.

Bộ não hóa thạch đã nửa tỷ năm tuổi khiến giới khoa học trầm trồ có gì đặc biệt? 

Hình ảnh về hóa thạch trilobite in sâu trong lớp trầm tích

Hầu hết mô mềm hiếm khi được bảo quản trong các di tích hóa thạch, đặc biệt là những mô mềm như hệ thần kinh. Chúng hầu như không tồn tại, thường thì tất cả đều ở dạng hóa thạch dẹt. Nhưng có một sự bất ngờ ở đây, các mẫu vật chi tiết tuyệt đẹp đã được bảo quản dưới dạng nổi khối 3 chiều.

Nó đã được bảo quản theo một cách khác. Khi hóa thạch bắt đầu phân hủy, các vi sinh vật tự phủ thạch và biến thứ đó thành đá. Điều đó bảo vệ nó khỏi việc bị đập bẹt.

Bộ não hóa thạch đã nửa tỷ năm tuổi khiến giới khoa học trầm trồ có gì đặc biệt? 

Phôi hóa thạch Markuelia humanensis dưới kính hiển vi

Cấu trúc giống như chiếc bánh rán của não giun tương tự như cấu trúc của giun tròn và các loại ký sinh trùng có liên quan. Nó cho thấy cấu trúc não đã phát triển cách đây 530 triệu năm. Các mô mềm hóa thạch thực sự đã có tác động đến hiểu biết của các nhà khoa học hiện đại về giải phẫu tổng thể của động vật chân đốt.

Các hóa thạch này có niên đại từ đầu kỷ Cambri, thời điểm mà các điều kiện trên Trái đất đã tạo ra sự bùng nổ đa dạng động vật lớn nhất lịch sử hành tinh. Thời điểm này, các nhóm động vật chính bắt đầu xuất hiện trong hồ sơ hóa thạch.

Khám phá này cho thấy góc nhìn khác về việc bảo quản não và mô thần kinh ở dạng 3D. Hầu hết mọi người không kỹ rằng chúng đã được bảo quản theo cách này.


>>>Tình cờ phát hiện ra 2 loài bọ cạp mới, 2 thiếu niên tuổi teen có hẳn bài đăng trên tạp chí khoa học


Nguồn newsweek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác