thumbnail - Bom bẩn là gì mà Tổng thống Zelensky phải bác bỏ cáo buộc tấn công "bom bẩn"?
Kim Đạo
Hà Nội

Bom bẩn là gì mà Tổng thống Zelensky phải bác bỏ cáo buộc tấn công "bom bẩn"?

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bác bỏ cáo buộc của Moscow rằng Kiev đang chuẩn bị một cuộc tấn công sử dụng "bom bẩn" và thay vào đó, ông đã chỉ tay vào Nga.

Hôm qua, Chủ nhật 23/10, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đã chia sẻ với  những người đồng cấp Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh về mối lo ngại của ông về việc “Ukraine sử dụng "bom bẩn”. Hãng thông tấn RIA Novosti trước đó đưa tin rằng mục tiêu của một hành động khiêu khích như vậy là nhằm cáo buộc Moscow sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt trong một âm mưu “phát động một chiến dịch chống Nga mạnh mẽ”.

Trước đó cùng ngày, RIA Novosti trích dẫn "các nguồn tin ở các quốc gia khác nhau bao gồm cả Ukraine" nói rằng Kiev đang chuẩn bị cho nổ "một quả bom bẩn hoặc một vũ khí hạt nhân năng suất thấp" trên lãnh thổ của mình. Theo hãng thông tấn Nga, mục tiêu của hành động này là để cáo buộc Moscow sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt trong một âm mưu "phát động một chiến dịch chống Nga mạnh mẽ".

Bom bẩn là gì mà Tổng thống Zelensky phải bác bỏ cáo buộc tấn công "bom bẩn"? 

Quân đội Mỹ luyện tập kỹ năng chống lại “bom bẩn”.

“Bom bẩn” tiếng Anh gọi là “Dirty bomb” một loại bom phóng xạ.  Một báo cáo của Associated Press vào tháng 3/2002 đã gọi "bom bẩn" là "thiết bị phân tán bức xạ (RDD)". Loại bom này sử dụng chất nổ thông thường, sau khi phát nổ nó phân tán chất phóng xạ trong một phạm vi rộng và thông qua sự phá hoại của chất phóng xạ làm ô nhiễm và sát thương vì vậy nó được đặt tên "bom bẩn".

Theo các chuyên gia về vũ khí thì "bom bẩn" không phải là vũ khí hạt nhân bởi vì nó không thể được tạo ra được đám mây hình nấm sau vụ nổ.

Không giống như vũ khí hạt nhân, "bom bẩn" chỉ là vũ khí phá hoại với quy mô rộng mà không phải là vũ khí sát thương với quy mô lớn. Vũ khí hạt nhân liên quan đến những phản ứng phức tạp, tính hủy diệt không thể tính được. Steven Kuning, trưởng khoa Công nghệ,  Học viện California mô tả “bom bẩn” là vũ khí phá hoại tính quy mô lớn gieo rắc nỗi sợ hãi và làm nhiễu loạn cuộc sống đời thường. Để mọi người hiểu rõ hơn về “bom bẩn”, sự miêu tả sau đây có thể chuẩn xác hơn.

“Bom bẩn” được chế tạo bằng chất nổ thông thường nhưng có ghép thêm những gói bột nguyên liệu có tính phóng xạ cao, khi bị kích nổ, chất phóng xạ sẽ phát tán ra xung quanh gây ô nhiễm phóng xạ trong một khu vực rộng, do vậy “bom bẩn” so với bom thông thường thì việc chế tạo đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao hơn.

“Bom bẩn” có kết cấu đơn giản, sức mạnh của nó kém nhiều so với bom hạt nhân nhưng khi được kích nổ sẽ giải phóng một lượng lớn chất phóng xạ nên nó không chỉ gây thương vong cho người mà còn gây ô nhiễm nghiêm trọng một khu vực rộng lớn. Trong cuốn sách “Vũ khí sát thương quy mô lớn” có nói: “Nếu được lên kế hoạch cẩn thận thì một quả bom bẩn loại nhỏ cũng có thể gây ô nhiễm hàng chục khu phố, thậm chí làm cho khu vực đó không thể ở được”.

Tác hại của "bom bẩn" đã để lại ấn tượng sâu sắc với một số người. Năm 1987, chỉ có 3,5 ounce (khoảng 99 gram) bột có tính phóng xạ của một thiết bị y tế bị bỏ rơi ở Brazil rò rỉ ra đã giết chết 4 người và làm cho hơn 60 người phải đến bệnh viện điều trị và hàng ngàn người khác phải chịu phóng xạ ở mức độ khác nhau.

Bom bẩn là gì mà Tổng thống Zelensky phải bác bỏ cáo buộc tấn công "bom bẩn"? 

Hôm qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhanh chóng phản ứng, kêu gọi quốc tế có hành động thống nhất trước cáo buộc từ Nga.

"Nếu Nga gọi điện và nói rằng Ukraine được cho là đang chuẩn bị một cái gì đó, thì điều này có nghĩa là Nga đã chuẩn bị tất cả những thứ đó", ông Zelensky nói trong một video đăng trên mạng xã hội. "Tôi tin rằng đã đến lúc thế giới nên phản ứng quyết liệt nhất có thể".

>> Sư đoàn dù 101 Mỹ: Những điều cần biết, nhất là cái tên "Đại bàng gào thét" và "Đồi thịt băm" ở A Lưới năm 1969

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác