thumbnail - Cà chua chỉnh sửa gen có lượng vitamin D tăng cao đáng kể, tương lai thực phẩm là đây?
Giáp Lê
Hà Nội

Cà chua chỉnh sửa gen có lượng vitamin D tăng cao đáng kể, tương lai thực phẩm là đây?

Bằng phương pháp chỉnh sửa gen, các nhà khoa học ở Anh đã phát triển thành công loại cà chua có thể tạo ra hàm lượng vitamin D cao chỉ trong một giờ tiếp xúc với tia cực tím. Những quả cà chua này về mặt lý tưởng sẽ bổ sung cho chúng ta nguồn dinh dưỡng thiết yếu và dồi dào từ thực vật.

Cà chua chỉnh sửa gen có lượng vitamin D tăng cao đáng kể, tương lai thực phẩm là đây? 

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm John Innes ở Anh đã sử dụng công nghệ CRISPR để loại bỏ một loại enzyme, có chức năng hạn chế sản xuất một hợp chất tự nhiên có trong cà chua, được gọi là 7-Dehydrocholesterol (7-DHC), hoặc provitamin D3. Nếu không có enzym trên, quả và lá của những quả cà chua này sẽ tích lũy hàm lượng 7-DHC cao hơn.

Khi 7-DHC tiếp xúc với tia cực tím B (ánh sáng có bước sóng ngắn gây cháy nắng), nó sẽ chuyển hóa thành vitamin D3. Quá trình tương tự xảy ra trên da người và là cách chúng ta nhận được vitamin D khi phơi nắng buổi sáng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ sau một giờ tiếp xúc với tia UVB, quả cà chua bị chỉnh sửa gen có lượng vitamin D3 tương đương với hai quả trứng cỡ vừa hoặc 28 gram cá ngừ, hai nguồn dinh dưỡng nổi tiếng khác.

7-DHC cũng là tiền chất của cholesterol và các hợp chất quan trọng khác trong cà chua, nhưng nhóm nghiên cứu nói rằng cà chua có thể tạo ra những hợp chất này bằng cách khác. Do đó, chúng ta không cần quá lo về ảnh hưởng của việc cố tình tác động đến 7-DHC. Trong nghiên cứu, quá trình chỉnh sửa đã không ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển và năng suất của cây cà chua.

Tác giả nghiên cứu Cathie Martin cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh được rằng cà chua có thể trở thành một nguồn cung cấp vitamin D3 bền vững và dồi dào từ thực vật”.

Mặc dù vitamin D có trong nhiều nguồn thực phẩm nhưng hầu hết đều là động vật. Với phát hiện mới này, chúng ta có thể sử dụng cà chua để thay thế cho lượng vitamin D đắt đỏ hơn từ động vật.

Nếu một người không được bổ sung đủ vitamin D, họ có nguy cơ cao bị gãy xương cùng nhiều bệnh lý khác, bao gồm dễ bị tổn thương hoặc tử vong do COVID.

Nghiên cứu trên vẫn cần được kiểm tra thêm về tiềm năng và khả năng. Theo New Scientist, các cuộc thử nghiệm lớn hơn sẽ bắt đầu vào tháng 6 năm nay ở Anh nhằm kiểm tra xem những cây này có thể sản xuất bao nhiêu vitamin D3 dưới ánh sáng mặt trời thực tế.

Nguồn: Gizmodo

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác