thumbnail - Cá voi lưng gù bạch tạng Migaloo siêu quý hiếm bị nghi ngờ đã "chết"
Minh.T.T
Hà Nội

Cá voi lưng gù bạch tạng Migaloo siêu quý hiếm bị nghi ngờ đã "chết"

Migaloo, chú cá voi lưng gù màu trắng từng được xem là một trong những cá thể cá voi dễ nhận diện nhất thế giới, có thể đã không còn trên cõi đời này nữa.

Sinh vật có vú khổng lồ này được nhìn thấy lần cuối từ hơn 2 năm về trước. Thời gian qua, có một số người nói rằng đã thấy nó nhưng hóa ra không phải. Các nhà nghiên cứu cho biết hiện họ chưa thể xác định được vị trí của chú cá voi này.

Sinh vào năm 1986, Migaloo lần đầu được phát hiện ở Úc năm 1991. Chú nổi tiếng vì là chú cá voi lưng gù trắng tinh duy nhất trên thế giới, mà theo một nghiên cứu vào năm 2011 dựa trên mẫu DNA thu thập được, thì Migaloo có ngoại hình như vậy là do chú bị bệch tạng di truyền.

Người ta thường thấy Migaloo ở ngoài khơi Queensland xuyên suốt thập niên 1990, và các nhà nghiên cứu đã xác nhận đây là một chú cá voi đực sau khi ghi lại được tiếng hát của nó, điều mà những cá thể cá voi cái không làm được.

Cái tên Migaloo được đặt bởi các bô lão thuộc cộng đồng người bản địa ở Vịnh Hervey, có nghĩa là "anh bạn màu trắng”. Cũng như bất kỳ con cá voi lưng gù nào khác, mỗi năm Migaloo cũng di cư về phía nam Đại Tây Dương, bơi dọc theo bờ biển phía đông nước Úc để lên phương bắc, đến Rặng San hô Great Barrier để tìm bạn tình và sinh con đẻ cái từ tháng 6 đến tháng 8, sau đó quay về phương nam từ tháng 9 đến tháng 11.

Migaloo thường được thấy ở vùng biển nước Úc, giữa Cooktown và Sydney, nhưng thỉnh thoảng cũng xuất hiện ngoài khơi New Zealand.Tổng hợp các đoạn phim quay được về cá voi lưng gù bạch tạng Migaloo


Vào tháng 6 năm ngoái, Olaf Meynecke, một nhà nghiên cứu tại Đại học Griffith, cho biết ở lần quan sát gần đây nhất, ông phát hiện ra Migaloo trông không được khỏe.

"Cậu ta bắt đầu di chuyển xuống phía nam vào cuối tháng 7 và có hơi chệch đường so với lộ trình dịch chuyển thông thường đôi chút. Cậu ta chuyển hướng xuống phía nam khá nhanh”.

"Ảnh chụp cho thấy có một số thay đổi trong màu da và nhìn chung cậu ta trông không quá ổn

Vậy lúc này, Migaloo đang ở đâu? Chưa được thấy trong vài năm không đồng nghĩa đã chết, đúng chứ?

Việc những con cá voi lưng gù di cư về phía tây nam Ireland rồi không thấy quay về thực ra không phải là điều quá bất thường” - theo Padraig Wholey, chuyên viên quan sát tại Tổ chức Cá voi và Cá heo Ireland.

"Tất nhiên Migaloo quá dễ bị phát hiện, đến nỗi việc chú ta không còn nữa cũng là có khả năng, nhưng có lẽ chú ta trì hoãn chuyến đi đến vùng sinh sản, hoặc có lẽ là chúng ta chưa thấy chú ta thôi”. Đó là dự báo của các nhà khoa học vào năm 2015. Họ giải thích rằng Migaloo có thể bắt đầu bơi xa bờ hơn khi dần già đi.

Theo nhà sinh học cá voi Vanessa Pierotta, Migaloo có lẽ đã di cư trễ hơn thường lệ, hoặc đi theo một con đường khác với bình thường.

"Sự hiện diện của Migaloo có thể liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm tình huống xã hội, ví dụ như tương tác với những con cá voi khác (bao gồm di chuyển giữa những bầy khác nhau) hoặc nhu cầu sinh học (mong muốn đi về phương nam để sinh sản).

Đôi lúc, cá voi lưng gù chọn không di cư vài năm, ở yên ở phía nam.

Dù Migaloo ít khả năng chọn một con đường khác, chú cá voi này vẫn phải đối mặt với nhiều hiểm nguy. Giống như mọi cá voi lưng gù khác, Migaloo có thể bị thương do hoạt động của loài người khi mắc vào lưới đánh cá và ô nhiễm, hoặc bị tấn công bởi cá voi sát thủ. Tuy nhiên, là một trong số ít cá voi bạch tạng trên thế giới, sự đặc biệt của Migaloo càng đặt chú trước nhiều mối đe dọa hơn.

Thông thường, các thuyền quan sát muốn có cái nhìn cận cảnh hơn nên đã tiến lại quá gần: năm 2003, Migaloo đã bị một con thuyền đâm phải khi tìm cách tiếp cận chú, để lại nhiều vết sẹo trên lưng sinh vật tội nghiệp này.

Migaloo hiện là "sinh vật hải dương được quản lý đặc biệt”, có nghĩa không chiếc thuyền nào được phép đứng trong phạm vi 500 mét tính từ vị trí của chú, và máy bay thì không được tiếp cận trong phạm vi 610 mét.

Cá voi lưng gù có thể sống từ 45 - 50 năm trong tự nhiên, tức Migaloo hiện đã vào tuổi trung niên. Nếu Migaloo vẫn còn sống, hi vọng chúng ta sẽ lại được thấy chú trong mùa di cư về phía nam, từ tháng 9 đến tháng 11.


>>> Rùa nhỏ nhất thế giới.

Tham khảo: Newsweek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác