thumbnail - Cao thủ “Bộ BIM” chỉ cách chạy bo, ném bom và solo 1 đấu 4 trong PUBG Mobile
Giang Thúy Hà
Hà Nội

Cao thủ “Bộ BIM” chỉ cách chạy bo, ném bom và solo 1 đấu 4 trong PUBG Mobile

Bộ BIM, cao thủ nổi tiếng trong làng game Pubg Mobile, vừa có buổi chia sẻ về kỹ năng đi bo, bơm máu ngoài bo và ném bom dành cho các game thủ yêu thích tựa game Pubg Mobile.

Đây là nội dung tập hai của chương trình “Galaxy A – Awesome Academy”, khóa đào tạo game thủ chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam chuyên về game Pubg Mobile, vừa được livestream trực tiếp vào tối 26/6 vừa qua.

Khóa đào tạo Awesome Academy sẽ kéo dài từ 19/6/2022 đến 6/7/2022, trải qua nhiều phần với sự tham gia huấn luyện của các game thủ nổi danh. Trước đó, tập 1 của khóa đào tạo Awesome Academy là buổi chia sẻ kỹ năng dùng súng, bao map và phân chia đội hình của ABCT36, á quân giải đấu Facebook Gaming - Greater Games dành cho streamer năm 2021.

Cao thủ “Bộ BIM” chỉ cách chạy bo, ném bom và solo 1 đấu 4 trong PUBG Mobile 

Bộ BIM là game thủ rất nổi tiếng trong làng Pubg Mobile với các kỹ năng đi bo, sử dụng bom và đặc biệt là kỹ năng chơi solo một đánh 4 (1vs4). Về thành tích, Bộ BIM từng là game thủ đứng top1 server châu Á mùa 8 và mùa 10; đạt top 1 solo và top 3 Duo trong giải đấu PSI 2021; là tuyển thủ đầu tiên phá kỷ lục châu Á với 9001 điểm, top1 server mùa C1S1; đạt kỷ lục rank Conqueror: 62.03.

Trong tập hai của khóa đào tạo Awesome Academy, Bộ BIM đã chia sẻ về 5 kỹ năng thực chiến trong game Pubg Mobile: kỹ năng đi bo, bơm máu ngoài bo, lựa chọn vị trí đẹp, cách ném bom (nade) và kỹ năng 1 đấu 4. Buổi chia sẻ này còn có sự góp mặt của 16 học viên, chia làm 4 đội khác nhau là God of war, Humble Hunter, UEF SII và Yun Talent.


Kỹ năng đi bo

Theo Bộ BIM, đây là kỹ năng rất quan trọng trong Pubg Mobile. Những trận đấu với các game thủ ngang cơ thì những vòng bo cuối sẽ quyết định 70-80% kết quả của trận đấu. Vì vậy, bạn cần tính toán vòng bo từ lúc bắt đầu trận đấu, xem vòng bo thu về khu nào và xác định vị trí hiện tại của mình đang ở đâu.

Cao thủ “Bộ BIM” chỉ cách chạy bo, ném bom và solo 1 đấu 4 trong PUBG Mobile 

Đặc biệt trong quá trình chơi, bạn cần loot (lượm) đồ đủ dùng để bắn đến cuối trận đấu và có phương tiện. Mỗi thành viên trong team nên đi riêng một xe để di chuyển bo dễ dàng hơn. Từ vòng bo thứ 5 trở đi, bạn nên chọn cho mình các vị trí đẹp, có địa hình cao hoặc những mỏm cao để thuận lợi trong việc sinh tồn, hồi sức.

Kỹ năng bơm máu ngoài bo

Theo chia sẻ của Bộ BIM thì ở những vòng đo đầu từ 1 đến 3, người chơi nên nhặt 5-10 bandage (item hồi máu cơ bản) trong quá trình di chuyển. Khi đi cùng team 4 người thì mọi người nên đổi vị trí cho nhau, người này bơm thì người kia lái để kịp phục hồi lượng máu cần thiết.

Bên cạnh bandage, first aid kit (vật phẩm hồi máu tức thời) cũng là thứ cần thiết cho việc bơm máu. Tùy từng vị trí trong team mà nhu cầu với first aid kit sẽ khác nhau. Chẳng hạn, trí tanker (người đi đầu và mở đường) cần 2-3 first aid kit là đủ nhưng các vị trí dự phòng như vị trí cover (người bao quát và hỗ trợ các thành viên trong team) để sinh tồn khi đồng đội chết hết thì nên nhặt từ 5-6 first aid kit.

Vật phẩm cần thiết nữa cho việc phục hồi là bình nước. Khi trận đấu bước vào những vòng bo cuối từ thứ 7 trở đi thì bạn nên tận dụng 2 bình nước để uống trước khi số giây đếm về không, tức là sẽ không còn vòng bo nào nữa và cần chuẩn bị first aid kit để sinh tồn càng lâu càng tốt. Lúc này thì bạn sẽ không cần bandage nữa vì lúc đó bandage sẽ không còn kịp. Vòng bo cuối là lúc ai có càng nhiều first aid càng tốt, ai có nhiều first aid sẽ trở thành top 1.

Kinh nghiệm chọn vị trí đẹp trong các map

Theo Bộ BIM, lựa chọn vị trí đẹp cũng là điều quan trọng trong chơi game Pubg Mobile, có thể giúp người có được những thuận lợi trong giao tranh. Với map Erangel, những khu vực đẹp gồm đồi xương cá; những nhà Doraemon giúp cho việc phòng thủ rất dễ; khu vực nhà hai tầng chỗ cầu cảng đứng trên nóc có thể bắn được cả 3 hướng, được xem như là một ngã ba có thể đón lõng địch di chuyển đi lại từ nhiều phía.

Cao thủ “Bộ BIM” chỉ cách chạy bo, ném bom và solo 1 đấu 4 trong PUBG Mobile 

Với map Mirama có địa hình rộng, Bộ BIM khuyên mỗi người chơi nên chọn cho mình chiếc xe Buggy, nhất là vị trí scout (trinh sát). Map này có nhiều địa hình đồi cao, dùng xe Buggy sẽ giúp lên lên được những vị trí đồi cao, nơi mang lại 80% cơ hội thắng so với đối thủ nằm ở phía dưới. Trong map Mirama, từ kinh nghiệm cài ải của bản thân, Bộ BIM cho biết khu vực bo thường thu về nhiều nhất là đồi Pecado. Đây là khu cao có thể nhìn địch di chuyển từ nhiều khu vực khác, có thể coi là thủ đô của map này.

Cao thủ “Bộ BIM” chỉ cách chạy bo, ném bom và solo 1 đấu 4 trong PUBG Mobile 

Tuy vậy, việc lựa chọn vị trí còn tùy thuộc mục đích chơi. Khi chơi solo không cần quan tâm nhiều đến chiến thuật, Bộ BIM cho biết anh thường chọn nhảy xuống các khu nào đông nhất như khu quân sự, khu cảng và khu Pochinki. Còn khi cày top server gặp nhiều đối thủ ngang cơ từ nước ngoài và đòi hỏi sẽ sử dụng chiến thuật nhiều hơn thì Bộ BIM sẽ nhảy vào khu 6 nhà cạnh cảng Georgopol. Đây là khu có các căn nhà 6 tầng sát nhau, di chuyển và thủ dễ hơn nên ai chiến thuật cao hơn sẽ ăn.

Kỹ năng ném bom (nade) và đạn khói

Theo Bộ BIM, muốn ném nade hay thì có kỹ năng nghe bước chân là quan trọng nhất. Bạn cần luyện đi luyện lại kỹ năng nghe bước chân trong các khu nhà cao tầng, khu nhà Doraemon và khu nhà 5 tầng để biết được địch đang ở góc nào. Nếu nghe sai thì việc ném nade vô ích. Bên cạnh đó, muốn ném nade hay thì cần biết cách căn thời gian phù hợp. Mỗi quả nade sẽ có 7 giây đếm ngược, tùy vị trí muốn ném gần hay xa mà căn thời gian phù hợp để địch không kịp chạy.

Cao thủ “Bộ BIM” chỉ cách chạy bo, ném bom và solo 1 đấu 4 trong PUBG Mobile 

Theo Bộ BIM, chơi solo sẽ cần dùng nhiều nade (8-10 quả), còn khi chơi cùng team chỉ cần nhặt khoảng 5-6 quả nade là đủ do khi chơi cùng team đã có đồng hỗ trợ. Khi chơi solo một cân 4 gặp đối thủ mạnh mà không dùng nhiều nade để chặn lối tấn công của đối phương thì chắc chắn sẽ thua.

Ngoài nade, bom khói (smoke) cũng là vũ khí vô cùng quan trọng, nhất là với những trận cày rank hoặc bắn giải căng thẳng. Chẳng hạn khi bước vào các vòng bo cuối bị địch đón lõng (camp) hoặc bắn nổ xe, nếu muốn di chuyển vào vòng bo không bị địch bắn thì cần có nhiều smoke để tạo thành đường di chuyển an toàn vào bo. Bộ BIM chia sẻ khi chơi solo, anh thường nhặt khoảng 3-4 quả smoke nhưng khi cày top server thì thường nhặt 5-6 quả smoke.

Kỹ năng 1 vét 4 (1vs4)

Đây là kỹ năng chơi solo làm nên tên tuổi của Bộ BIM trong làng Pubg Mobile. Theo Bộ BIM, để chơi solo tốt thì người chơi cần rèn luyện nhiều cả kỹ năng chơi lẫn tâm lý bình tĩnh, quyết đoán khi nào nên công khi nào nên bỏ và không nên quá máu chiến khi địch còn mạnh.

Cao thủ “Bộ BIM” chỉ cách chạy bo, ném bom và solo 1 đấu 4 trong PUBG Mobile 

Ngoài ra, người chơi nên dùng các bộ trang bị phù hợp với chơi solo. Bộ BIM chia sẻ anh thường chơi các bộ combo gồm súng M4 và M16 (súng bắn tầm xa, yêu cầu ngón tay bấm đúng nhịp của khẩu súng); bộ M4 và UMP (sau bản cập nhật gần đây, khẩu súng UMP bắn tầm gần có hiệu quả phá giáp rất mạnh, nhiều người bắn giải hiện hay dùng để công nhà và thủ tầm gần. Còn khi bắn ở map sa mạc rộng và có nhiều địa hình đồi núi cao thì combo yêu thích nhất của Bộ BIM là súng M4 và K98, khẩu bắn tỉa có thể công được ở vị trí ghồ ghề của sạc. Combo yêu tích thứ hai của Bộ BIM ở map Sa mạc là M4 và Mini 14, khẩu súng có độ cơ động cao, có thể “gạt giò” (hạ thủ) địch không kịp kêu cứu.

Thực chiến với các học viên

Sau khi đã hoàn thành xong những nội dung lý thuyết quan trọng, Bộ Bim cùng 4 thành viên tới từ 4 đội tuyển tham dự tranh tài trong chế độ solo 1 đấu 4 trên Galaxy A73, sản phẩm được chọn làm thiết bị chơi chính trong khóa đào tạo Awesome Academy nhờ chip xử lý Snapdragon 778G mạnh mẽ và màn hình tần số quét mượt 120Hz.

Cao thủ “Bộ BIM” chỉ cách chạy bo, ném bom và solo 1 đấu 4 trong PUBG Mobile 

Đúng với đẳng cấp của mình, HLV Bộ Bim đã nhanh chóng cho thấy sự áp đảo về kỹ năng cá nhân khi nhanh chóng hạ gục cả 4 thành viên trong map thi đấu Erangel. Với tinh thần không bỏ cuộc, một học viên đã xin phép được đấu lại. Trong game đấu thứ 2, các học viên đã có màn thể hiện xuất sắc hơn khi đánh bại được HLV Bộ Bim trong 1 tình huống công nhà 4 người.

Qua hai trận thi đấu nói trên, các học viên đã đúc kết ra nhiều kinh nghiệm cũng như cách thức xử lý trong solo squad để có thể 1vs4 một cách dễ dàng như HLV Bộ Bim. Về phần Bộ BIM, anh đánh giá cao tinh thần cũng như kĩ năng của 4 bạn học viên tham gia huấn luyện thực chiến.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác