thumbnail - ABCT36 mở màn khóa đào tạo game Awesome Academy, chia sẽ kỹ năng dùng súng và bao map trong Pubg Mobile
Giang Thúy Hà
Hà Nội

ABCT36 mở màn khóa đào tạo game Awesome Academy, chia sẽ kỹ năng dùng súng và bao map trong Pubg Mobile

ABCT36 - game thủ “tay to” của Pubg Mobile, vừa có buổi chia sẻ đến những người yêu thích tựa game sinh tồn Pubg Mobile những kỹ năng dùng súng, bao map (bản đồ) và chia đội hình.

Đó là những kỹ năng thực chiến cơ bản trong game Pubg Mobile và cũng là nội dung chính trong tập mở màn của chương trình “Galaxy A – Awesome Academy”, khóa đào tạo game thủ chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam chuyên về game Pubg Mobile. Khóa đào tạo Awesome Academy sẽ kéo dài từ 19/6/2022 đến 6/7/2022, trải qua nhiều phần với sự tham gia huấn luyện của các game thủ nổi danh như ABCT36, Cris Phan, Bộ Bim, Huy Box Gà và Hiếu Pol.

ABCT36 mở màn khóa đào tạo game Awesome Academy, chia sẽ kỹ năng dùng súng và bao map trong Pubg Mobile 

ABCT36, tên thật là Phạm Phan Phong Tùng, là game thủ, streamer và Youtuber có tiếng. Với game Pubg Mobile, ABCT36 là một game thủ "tay to" với kỹ năng làm chủ các loại vũ khí, kiểm soát độ giật và khả năng “sấy” đáng kinh ngạc.

ABCT36 từng là á quân giải đấu Facebook Gaming - Greater Games dành cho streamer năm 2021. Anh cũng là streamer đầu tiên tại Việt Nam trải qua 6 mùa Chí Tôn solo, 7 mùa Chí Tôn Squad, 3 mùa Chí Tôn Dual. Được biết, ABCT36 còn là streamer duy nhất đồng hành cùng các giải đấu PUBG Mobile ở cấp sinh viên và các giải thuộc chuyên nghiệp trong tư cách khách mời, bình luận viên.


Trong buổi khai màn khóa đào tạo Awesome Academy được phát trực tiếp trên Facebook và YouTube vào ngày 19/6 vừa qua, ABCT36 đã hướng dẫn nhiều kiến thức và kỹ năng thực chiến cơ bản khi chơi game Pubg Mobile. Buổi hướng dẫn này còn có sự góp mặt của 16 học viên, chia làm 4 đội khác nhau là Con Chim Non (Hà Nội), TN University Talent (Thái Nguyên), SUPER NOVA (TP. Hồ Chí Minh) và LEGION OF DOOM (Đà Nẵng).

ABCT36 mở màn khóa đào tạo game Awesome Academy, chia sẽ kỹ năng dùng súng và bao map trong Pubg Mobile 

Trước khi chia sẻ các kỹ năng thực chiến cơ bản, ABCT36 nhấn mạnh người chơi cần điều chỉnh thiết lập đồ họa trong game ở mức Mượt và tốc độ khung hình ở mức cao nhất là 90 fps. Đây là hai yếu tố quan trọng để xử lý các thao tác trong game nhanh nhạy hơn. Thiết lập nữa cần chú ý là để khử răng cưa ở mức 2x nhằm giúp hình ảnh trong game hiển thị đẹ, không bị răng cưa và tắt bóng để game được mượt mà hơn. Bên cạnh đó, điều kiện cần nữa là phải trang bị các điện thoại mượt, chip xử lý mạnh và màn hình tần số quét cao tương tự như Galaxy A73 5G.

Cách sử dụng súng “bách phát bách trúng”

Theo ABCT36, mỗi loại súng trong game có độ giật khác nhau. Vì vậy, mỗi loại súng cần có thiết lập độ nhạy riêng cho từng loại. Người chơi cũng cần thành thạo sử dụng tất cả các loại ống ngắm (scope), chú ý đến cách cầm máy và thiết lập nút bắn. Nếu muốn chơi tốt game Pubg Mobile, bạn cần thiết lập 3-4 ngón trở lên và đừng để độ mờ nút bắn dưới 50%. Khi chơi game, chỉ nên dùng 2 ngón tay cầm điện thoại là ngón út và áp út, dành nhiều ngón còn lại để di chuyển và làm các hoạt động trong game.

Tuy nhiên, ABCT36 cho rằng không phải lúc nào chơi nhiều ngón cũng là tốt nhất. Thực tế, có những game thủ bắn tốt chỉ bằng 2 ngón hoặc 3 ngón. Bản thân ABCT36 lúc đầu bắn tới 6 ngón, sau đó chuyển sang bắn 3 ngón khi luyện tập thành thục phản xạ và khả năng làm chủ thiết bị. ABCT36 cho biết anh mất 3 tháng để chuyển từ 6 ngón về 3 ngón. Đó là khoảng thời gian để làm quen và thành thạo các setting mới, điều khiển nhân vật mượt mà.

Tiếp đến, ABCT36 chia sẻ việc sử dụng súng cần trang bị theo từng vai trò. Thành viên trong các đội chơi Pubg Mobile thường có 4 vai trò chính. Đầu tiên là vị trí cover, người có trách nhiệm bao quát và hỗ trợ các vị trí khác trong game. Người chơi ở vị trí này cần “loot” (thu thập) nhiều máu và dùng các khẩu súng ra đạn nhanh như súng tiểu liên UZI, Vector, UMP và súng trường (riffle) như Scar-L và M4.

Vị trí thứ hai là tanker, người chịu trách nhiệm đi đầu và mở đường. Đây là người chơi cần sử dụng những loại vũ khí tầm gần mạnh nhất trong team. Tanker cũng là người chơi có kỹ năng cao và khả năng solo một một tốt. Các khẩu súng khuyên dùng cho vị trí này là M4, UMP, súng ngắn DBS, M762 và AKM.

Vị thứ ba là sniper, là người đứng cuối team để quan sát và hỗ trợ đồng đội từ xa. Vì vậy, các khẩu súng khuyên dùng cho vị trí này là Kar98, M24, Mini 14, SKS và SLR. Đây là những khẩu súng có khả năng sát thương tầm xa tốt. Khi thi đấu chuyên nghiệp và thi đấu trong rank, sniper thường là người leader trong game. Đây là vị trí bao quát hết đội hình trong team và chịu trách nhiệm quan sát.

Ví trí cuối cùng là scout, người đi thám thính, tìm vị trí đẹp nhất cho team khi di chuyển vào trong bo. Ở các team chuyên nghiệp, ABCT36 đây là vị trí gần như là bắt buộc phải có vì tầm nhìn của team và vị trí để team di chuyển vào bo là hai điều quan trọng nhất để team có chiến thắng hoặc dành thứ hạng cao. Đây là vị trí không có súng khuyên dùng, vì có thể dùng súng nào cũng được.

ABCT36 mở màn khóa đào tạo game Awesome Academy, chia sẽ kỹ năng dùng súng và bao map trong Pubg Mobile 

Kỹ năng bao map

Với những người chơi game đơn thuần, ABCT36 khuyên nên biết đến hai map (bản đồ) phổ biến trong Pubg Mobile. Map đầu tiên là Erangel, được xem là map huyền thoại của PUBG ai cũng thuộc. Một trận trong map này kéo dài khoảng 30 phút thôi và là map thỏa sức cho người chơi cày rank. Tuy vậy, map này có là hay ra các map sự kiện, vì vậy người chơi cần làm quen trước map sự kiện nếu không muốn bị ngợp trong các sự kiện mới của Pubg Mobile.

Map thứ hai là Livik, là map mới của Pubg Mobile. Mỗi trận chỉ 15 phút, phù hợp cho các bạn gái không có nhiều thời gian hoặc bạn trai muốn kèm cặp người yêu ngao du. Đây là map chơi vui vẻ, funny, địa hình đơn giản và nhiều đồ để “loot” so với diện tích map.

Nếu là người chơi bán chuyên, theo ABCT36, bạn cần thông thuộc 3 map chính là Erangel, Miramar và Sanhok. Đây là 3 map nằm trong danh sách thi đấu của các giải đấu PUBG Mobile. Người chơi cần thông thạo tất cả căn nhà, phương tiện và khu vực của các map đó. Đặc biệt, những người chơi bán chuyên ở trình độ cao còn cần thông thuộc các khu vực phía trên (high ground) và phía dưới (low ground), cùng các vị trí ẩn nấp trong đó để tìm ra đường di chuyển về vòng bo nhanh nhất có thể.

ABCT36 mở màn khóa đào tạo game Awesome Academy, chia sẽ kỹ năng dùng súng và bao map trong Pubg Mobile 

Kỹ năng chia đội hình

Bên cạnh kỹ năng sử dụng súng và bao map, ABCT36 cho sẻ người chơi game Pubg Mobile cũng cần biết kỹ năng chia đội hình. Có hai loại đội hình tiêu biểu khi chơi game: 4 người đi cùng nhau và 4 người không đi cùng nhau. Trong đó, kiểu chia đội hình 4 người đi cùng nhau phù hợp với những người mới chơi, sử dụng số đông làm lợi thế để giám sát và hỗ trợ nhau.

Còn đội hình 4 người không đi cùng nhau (có thể chia nhóm 2v2 hoặc 1v3). Đây là kiểu đội hình sử dụng sự phối hợp đơn hoặc đôi để tăng tầm quan sát, tạo ra nhiều đột phá hơn.

ABCT36 mở màn khóa đào tạo game Awesome Academy, chia sẽ kỹ năng dùng súng và bao map trong Pubg Mobile 

Với cả hai kiểu chia đội hình, ABCT36 khuyên người chơi cần nhớ vai trò của mình trong team để hỗ trợ đồng đội tốt nhất, phối hợp với ai quen rồi thì bám sát người đó, biết cách dùng đạn khói (smoke) để hỗ trợ đồng đội di chuyển vào trong bo, dùng lưu đạn, “hô lô” để công và kiểm tra các vị trí. Trong quá trình chơi, người chơi cần chịu khó báo cáo tất cả những gì thấy được cho đồng đội và chịu khó chơi với người giỏi hơn hoặc người lạ để cải thiện kỹ năng thực chiến.

ABCT36 mở màn khóa đào tạo game Awesome Academy, chia sẽ kỹ năng dùng súng và bao map trong Pubg Mobile 

Sau loạt kiến thức chia sẻ, ABCT36 nhanh chóng thể hiện kỹ năng của mình trong liên tiếp 2 map đấu là Eragel và Livik. Được thi đấu cùng với thần tượng của mình, các học viên tỏ ra hào hứng và thích thú khi có thể áp dụng những kiến thức mới của ABCT36 vào trận chiến.

Buổi livestream kết thúc với những giải đáp của ABCT36 về các vấn đề mà người chơi đang gặp phải trong quá trình thăng hạng trong PUBG Mobile như việc ghép cặp cùng người chơi lạ, phối hợp không ăn ý, cách cải thiện kỹ năng,...

Được biết, tập thứ 2 của Awesome Academy sẽ phát sóng vào lúc 20:00 ngày 25/6/2022. Các tập thứ 3, 4 và 5 dự kiến sẽ diễn ra sau đó vào các ngày 26/6/2022, 2/7/2022 và 3/7/2022. Các tập của khóa đào tạo Awesome Academy sẽ được livestream sẽ được trực tiếp trên kênh Facebook, Youtube và Tik Tok của Samsung Việt Nam.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác