thumbnail - Cáp quang biển Châu Âu bị đứt chỉ sau 1 đêm, Internet toàn cầu sẽ bị chậm, có phải ai đó cố ý phá hoại?
Hải Đường
Hà Nội

Cáp quang biển Châu Âu bị đứt chỉ sau 1 đêm, Internet toàn cầu sẽ bị chậm, có phải ai đó cố ý phá hoại?

Nhiều người đang tự hỏi liệu đây chỉ là sự cố bất ngờ hay là hành động phá hoại giống vụ rò rỉ ống khí. Những tuyến cáp dưới biển ở miền Nam nước Pháp đều bị đứt chỉ sau một đêm, khiến kết nối Internet trên toàn thế giới bị ảnh hưởng.

Hiện các kỹ sư đã sửa chữa một số vị trí bị hỏng. Các cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục, mọi "con mắt" đều đổ dồn vào tàu ngầm Nga nhưng vẫn chưa có bằng chứng xác minh cho suy đoán này.

Sự việc bắt đầu từ khoảng vài ngày trước, sự cố nghiêm trọng liên quan đến một tuyến cáp dưới biển ở miền nam nước Pháp đã gây ảnh hưởng kết nối Internet trên diện rộng. Ít nhất ba sợi cáp quang đã bị đứt vào lúc 20:30 (UTC), khiến người dùng ở Châu Âu, Châu Á và Mỹ truy cập Internet chậm hơn.

Cáp quang biển Châu Âu bị đứt chỉ sau 1 đêm, Internet toàn cầu sẽ bị chậm, có phải ai đó cố ý phá hoại? 

Theo báo cáo của công ty bảo mật đám mây Zscaler, sự cố hỏng cáp không mong muốn đã gây ra việc mất dữ liệu và làm chậm trễ các website hay ứng dụng liên quan. Công ty xác định 3 tuyến đã bị hỏng: Marseille-Lyon, Marseille-Milano và Marseille-Barcelona. Zscaler đã thực hiện các điều chỉnh định tuyến đối với lưu lượng truy cập Internet để giảm thiểu hậu quả tồi tệ, tuy nhiên nhiều hoạt động vẫn bị gián đoạn hoặc chậm trễ bởi sự cố ngoài ý muốn này.

BBC cũng đưa tin rằng một tuyến cáp dưới biển nối quần đảo Shetland với Scotland đã bị hư hại, trùng hợp cùng thời điểm với sự cố ở Nam Pháp. Shetlands bị cô lập và sự cố xảy ra khi các kỹ thuật viên vẫn đang làm việc để khôi phục một tuyến cáp khác, nối Quần đảo Faroe với Shetland đã bị đứt cách đây một tuần.


>>>Ông Trump lại nói đúng: Thụy Điển thêm bằng chứng đường ống Nord Stream bị phá hoại


Nguồn techspot

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác