thumbnail - Ông Trump lại nói đúng: Thụy Điển thêm bằng chứng đường ống Nord Stream bị phá hoại
Hải Đường
Hà Nội

Ông Trump lại nói đúng: Thụy Điển thêm bằng chứng đường ống Nord Stream bị phá hoại

Theo kết quả của một cuộc điều tra sơ bộ từ Thụy Điển, họ tìm thấy những bằng chứng về việc sử dụng các thiết bị nổ gần hiện trường. Cho thấy các đường ống Nord Stream 1 và 2 có khả năng đã bị phá hoại và đây là hành động cố tình.

Đây là những đường ống xuyên biển Baltic, cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga đến Đức. Bốn lỗ rò rỉ đáng ngờ đã xuất hiện trong các đường ống vào cuối tháng 9. Các phát hiện của Thụy Điển củng cố quan điểm rộng rãi rằng - các đường ống đã bị cố ý làm hỏng. Thụy Điển xác nhận đã có những vụ nổ tại Nord Stream 1 và 2 trong khu kinh tế Thụy Điển, gây thiệt hại trên diện rộng cho đường ống dẫn khí đốt. 

Hai trong số các điểm rò rỉ nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển trên vùng biển quốc tế, hai điểm còn lại nằm trong khu vực tương đương của Đan Mạch. Đan Mạch và Đức cũng đang tiến hành các cuộc điều tra của riêng mình.

Ông Trump lại nói đúng: Thụy Điển thêm bằng chứng đường ống Nord Stream bị phá hoại   

Lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển đã chụp được bức ảnh về bọt khí nổi lên bề mặt ở biển Baltic

Sau khi 3 điểm rò rỉ đầu tiên được phát hiện vào ngày 27/9, các quan chức châu Âu đã nhanh chóng đổ lỗi cho Nga, cho rằng các lỗ hổng này là do họ cố ý chơi xấu. Hai ngày sau đó vụ rò rỉ thứ tư được báo cáo, nhưng Nga đã phủ nhận trách nhiệm về các vụ vỡ đường ống, thay vào đó tuyên bố phương Tây mới có lỗi. Họ cho rằng vụ việc là kết quả của một "cuộc tấn công khủng bố" nhằm "phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu".

Lực lượng bảo vệ bờ biển, quân đội và cảnh sát của Thụy Điển đã phối hợp với nhau để kiểm tra các khu vực xung quanh. Họ cũng thu thập nhiều bằng chứng từ hiện trường, xem xét và phân tích tài liệu. Cuộc điều tra sẽ tiếp tục hòng xác định “liệu một người nào đó có thể bị nghi ngờ và bị truy tố sau đó hay không”.

Ông Trump lại nói đúng: Thụy Điển thêm bằng chứng đường ống Nord Stream bị phá hoại   

Các ngôi sao màu đỏ dọc theo đường ống dẫn là vị trí các điểm đứt gãy được phát hiện

Các đường ống Nord và ngành công nghiệp năng lượng lớn hơn là trọng tâm của nhiều cuộc xung đột trong khu vực châu Âu.

Ngoài khía cạnh về quan hệ quốc tế từ sự hư hỏng đường ống, vụ rò rỉ khí me-tan cũng gây ra những tác động lớn về biến đổi khí hậu. Theo EPA, me-tan là một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh, mạnh hơn khoảng 25 lần so với carbon dioxide.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu xác định rằng lượng khí sủi bọt ra từ các đường ống bị thủng đã chậm lại theo thời gian, do áp suất bên trong các đường ống giảm bớt. Nhưng bốn ngày sau vụ rò rỉ ban đầu, chỉ một trong bốn điểm thiệt hại là giải phóng 79 tấn khí me-tan mỗi giờ.


>>>Ông Trump cảnh báo vụ nổ Nord Stream là hành động có chủ ý, khả năng bùng nổ thế chiến thứ III


Nguồn Gizmodo

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác