thumbnail - Cây xanh gãy đổ đè bẹp ô tô theo luật có đối tượng phải bồi thường. Vấn đề là có đòi được không?
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Cây xanh gãy đổ đè bẹp ô tô theo luật có đối tượng phải bồi thường. Vấn đề là có đòi được không?

Thông tin trên báo An ninh Thủ đô làm mình ban đầu đọc đã thấy mừng, nhưng sau lại “tụt mood” vì thấy khó mà đòi được.

Thời gian vừa qua mưa bão xảy ra nhiều, dẫn đến cây xanh gãy, đổ sập xuống đè bẹp dúm những chiếc ô tô rẻ phải vào trăm triệu đồng, đắt cũng đến hơn tỷ đồng. Nhìn mà xót của, mặc dù không phải của mình.

Từng nhìn thấy những cảnh như vậy, mình nghĩ thiệt hại này chủ xe lại gánh chịu ốm đòn. Mà không biết rằng, chủ xe hoàn toàn có thể yêu cầu một đối tượng khác bồi thường cho mình. Đó là theo thông tin mình đọc trên báo An ninh Thủ đô mới đây, trích dẫn lời luật sư.

Cây xanh gãy đổ đè bẹp ô tô theo luật có đối tượng phải bồi thường. Vấn đề là có đòi được không? 

Luật sư Nguyễn Thị Thu, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết theo Bộ luật Dân sự 2015, chủ sở hữu tài sản có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản. Việc sử dụng tài sản phải đảm bảo an toàn cho người khác. Nếu sử dụng tài sản mà gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì người quản lý tài sản phải bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật.

Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại…

Theo Khoản 1 Điều 156, sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép. Trường hợp thiệt hại gây ra là do bất khả kháng thì sẽ loại trừ trách nhiệm của các bên, thiệt hại bên nào thì bên đó tự chịu.

Do đó, trường hợp cây đè bẹp ô tô, nếu việc đỗ xe là đúng nơi quy định, sự việc không phải là bất khả kháng, không có lỗi của người đỗ xe thì đơn vị quản lý cây xanh phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho chủ xe. Thiệt hại sẽ bao gồm chi phí sửa chữa, tiền thu nhập bị mất, bị giảm sút và các chi phí phát sinh trong quá trình sửa chữa chiếc xe này.

Cây xanh gãy đổ đè bẹp ô tô theo luật có đối tượng phải bồi thường. Vấn đề là có đòi được không? 

Trường hợp chủ xe ô tô có mua bảo hiểm thân vỏ đối với chiếc xe này thì việc bồi thường thiệt hại, sửa chữa chiếc xe căn cứ vào quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Nếu cây đổ là bất khả kháng, không có lỗi của bên nào nhưng chủ xe có mua bảo hiểm thì bên bảo hiểm sẽ bồi hoàn, sửa chữa toàn bộ thiệt hại.

Nói như vậy, cây đổ do mưa bão – lý do bất khả kháng – nên khó mà yêu cầu đơn vị quản lý cây xanh bồi thường. Thực tế, mình chưa thấy trường hợp nào đòi công ty quản lý cây xanh bồi thường cả. Khả năng bồi thường nếu xảy ra chỉ có thể là khi xe đã mua bảo hiểm thân vỏ. Do đó, để đề phòng rủi ro ô tô mùa mưa bão, cách tốt nhất và duy nhất là mua bảo hiểm ô tô thôi.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác