thumbnail - Chấn động: Triều Tiên ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên
Hoàn Đặng
Hà Nội

Chấn động: Triều Tiên ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, Triều Tiên hôm nay (12/5) đã công bố trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên, được xác nhận nhiễm biến thể phụ BA.2 của biến thể Omicron. Nước này đồng thời tuyên bố triển khai hệ thống kiểm soát virus “khẩn cấp tối đa”.

"Tổng bí thư đề cập phương án chặn đứng đà lây nhiễm virus độc hại bằng cách phong tỏa toàn bộ các thành phố và thị trấn trên toàn quốc, cũng như tái tổ chức hoạt động kinh doanh và sản xuất ở mỗi doanh nghiệp, nhằm bảo đảm cách ly rõ ràng giữa khu vực sản xuất và sinh sống", bản tin của KCNA có đoạn.

Chấn động: Triều Tiên ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên 

Các nhân viên làm công tác khử khuẩn một xe buýt ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Yonhap.

Lãnh đạo tối cao của Triều Tiên, ông Kim Jong-un yêu cầu kiểm soát chặt chẽ biên giới, kêu gọi người dân chung tay chặn đà lây nhiễm virus. "Mục tiêu là dập tắt nguồn dịch trong thời gian ngắn nhất. Triều Tiên sẽ vượt qua tình huống bất ngờ hiện nay và giành chiến thắng trong nỗ lực phòng chống đại dịch khẩn cấp", KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un nói trong cuộc họp.

Triều Tiên gọi chiến dịch chống Covid-19 là vấn đề "sinh tử quốc gia", đóng biên và hạn chế nghiêm ngặt giao thương từ tháng 1/2020 để tự bảo vệ mình trước đại dịch, bất chấp sức ép lên nền kinh tế vốn kiệt quệ vì các lệnh trừng phạt. Trước đó, trang NK News - website chuyên cung cấp tin tức và phân tích về Triều Tiên, có trụ sở tại Hàn Quốc, cho biết Triều Tiên hôm 10/5 đã bất ngờ ban hành lệnh phong tỏa tại Bình Nhưỡng.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác