thumbnail - Châu Kiệt Luân bị website lừa đảo đánh cắp NFT Bored Ape
Minh.T.T
Hà Nội

Châu Kiệt Luân bị website lừa đảo đánh cắp NFT Bored Ape

Một NFT thuộc sở hữu của Châu Kiệt Luân mới đây đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào các token kỹ thuật số đang ngày một phổ biến hơn - theo tiết lộ của ông hoàng nhạc pop xứ Đài trên tài khoản Instagram vào thứ 6 vừa qua.

Châu Kiệt Luân nói rằng, khi một người bạn cảnh báo với anh là một trong những NFT do anh sở hữu đã bị “đánh cắp bởi một website lừa đảo”, anh cứ nghĩ đó chỉ là một trò lừa ngày Cá tháng tư mà thôi.

Tuy nhiên, khi kiểm tra lại, anh mới phát hiện ra token kỹ thuật số kia quả thực đã biến mất. Nam ca sỹ nói rằng mọi người cần cẩn thận, và khẳng định vụ đánh cắp NFT hoàn toàn không phải chuyện đùa bằng cách thêm hàng loạt hashtag vào bài viết.

Được biết, NFT bị đánh cắp của Châu Kiệt Luân là một tác phẩm thuộc Bored Ape Yacht Club (BAYC), một trong những bộ sưu tập NFT giá trị bậc nhất thế giới.


Châu Kiệt Luân bị website lừa đảo đánh cắp NFT Bored Ape 

NFT bị đánh cắp của Châu Kiệt Luân

Tính đến thứ 6 vừa qua, NFT rẻ nhất trong bộ sưu tập này đang được rao bán với giá 108 ETH, tương đương khoảng 352.695 USD. NFT mà Châu Kiệt Luân nói đã bị đánh cắp từng được bán trên nền tảng LooksRare với giá 130 ETH, tương đương 424.541 USD.

Trên OpenSea, chợ NFT lớn nhất thế giới, tài khoản được cho là thuộc về Châu Kiệt Luân cũng đã bị đánh dấu là “bị xâm nhập” vào ngày thứ 6.

Trên Etherscan, một nền tảng phân tích Ethereum, địa chỉ ví crypto mà NFT bị đánh cắp của Châu Kiệt Luân được chuyển đến nhanh chóng bị đánh dấu cảnh báo, với nội dung là ví hiện đang bị sử dụng trong một vụ scam lừa đảo, và người dùng nên đặc biệt cảnh giác khi tương tác với địa chỉ ví này.

Sự phát triển nhanh chóng của thị trường NFT hiển nhiên đi kèm với vô số chiêu trò lừa đảo và trộm cắp trên toàn cầu, trong khi những quy định cần thiết để quản lý và bảo vệ nhà đầu tư thì còn rất yếu kém.

Tiền chuyển lên các chợ NFT bởi các địa chỉ ví phạm pháp đã tăng lên đáng kể trong quý III/2021, đạt 1 triệu USD tiền mã hóa, và còn tăng cao hơn nữa trong quý IV, lên mức gần 1,4 triệu USD - theo một báo cáo xuất bản hồi tháng 2 bởi công ty nghiên cứu Chainalysis.

Trong những vụ việc đáng chú ý gần đây, hồi tháng 2, 17 người dùng OpenSea đã bị đánh cắp NFT sau một vụ tấn công lừa đảo có mục tiêu cụ thể, và số tài sản bị lấy đi được ước tính trị giá khoảng 1,7 triệu USD.

Hôm thứ 6, BAYC cũng thông báo trên Twitter rằng kênh của họ trên Discord, một ứng dụng nhắn tin nhóm khá phổ biến với giới crypto, “đã bị xâm nhập”, nhưng các quản trị viên “đã ngay lập tức xử lý”, và không cung cấp thêm thông tin gì khác. Chưa rõ liệu NFT bị đánh cắp của Châu Kiệt Luân có liên quan đến vụ việc của BAYC hay không.

Châu Kiệt Luân là một trong nhiều người nổi tiếng ở châu Á ủng hộ NFT từ năm ngoái, bao gồm các diễn viên Hong Kong như Trần Quán Hy và Dư Văn Lạc, và ca sỹ người Singapore JJ Lin. Các dự án mà họ quảng bá và phát triển đã thu hút được sự chú ý từ khá nhiều người hâm mộ tại khu vực.

Vào tháng 1 vừa qua, một bộ sưu tập NFT tên PhantomBear, được tung ra bởi nhãn hiệu thời trang do Châu Kiệt Luân chống lưng là PHANTACi, đã nhanh chóng leo lên đầu bảng doanh số bán ra trong 24 giờ của OpenSea.

Một dự án khác ra mắt hồi tháng 2 bởi Trần Quán Hy thì thu hút hơn 44.440 thành viên trên kênh Discord, nhưng bị chỉ trích nặng nề sau khi nhiều người mua phàn nàn về trải nghiệm thanh toán không mấy thuận lợi - nếu không muốn dùng từ “hỗn loạn” - của nó.

Tham khảo: SCMP

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác