thumbnail - Chị em phụ nữ có xem phim người lớn giống cánh mày râu hay không?
Thu Hà
Hà Nội

Chị em phụ nữ có xem phim người lớn giống cánh mày râu hay không?

Hầu hết đàn ông đều thích hoặc có nhu cầu xem phim khiêu dâm, còn phái nữ được coi là ngần ngại với thể loại phim này. Tuy nhiên, liệu quan niệm đó có chính xác?

Theo thống kê trong những năm gần đây, tỷ lệ phụ nữ là khán giả phim người lớn có xu hướng ngày càng tăng. Những phân tích của một nhà xã hội học và một nhà sinh học tiến hóa sẽ cho chúng ta câu trả lời.

Chị em phụ nữ có xem phim người lớn không?

Phụ nữ thường không xem phim khiêu dâm. Tuy nhiên, nhiều khảo sát gần đây của các trang web khiêu dâm phổ biến như P***H** và xH****** tiết lộ, gần một phần ba khán giả của họ là phụ nữ và tỷ lệ đang tăng lên. Dù không phổ biến như ở nam giới, rõ ràng phụ nữ cũng có nhu cầu và sự tò mò với phim người lớn.

Đầu tiên, chúng ta hãy đi sâu vào khía cạnh khoa học của vấn đề này. Các tế bào thần kinh khiến con người bị kích thích bởi nội dung 18+ được gọi là tế bào thần kinh phản chiếu. Chúng khiến cơ thể thực hiện hoặc cảm nhận những điều hoặc hành động mà chúng ta quan sát được.

Chẳng hạn, nếu chúng ta thấy ai đó đang cười hoặc đang khóc, các tế bào thần kinh phản chiếu sẽ "phản chiếu" hành vi của người này như thể chúng ta đang tự thực hiện hành động đó. Những tế bào thần kinh này đã được quan sát thấy ở người và các loài linh trưởng, ngay cả các loài chim. Ở nam và nữ đều tồn tại loại tế bào này, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại có rất ít nghiên cứu tìm hiểu về nhu cầu của phụ nữ đối với phim người lớn.

Giúp cải thiện đời sống tình dục

Chị em phụ nữ có xem phim người lớn giống cánh mày râu hay không? 

Có một xu hướng tổng thể là ngày càng có nhiều phụ nữ xem phim khiêu dâm

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi nhà tâm lý học Sean McNabney và các đồng nghiệp từ Đại học Valparaiso, đã dẫn ra những hiểu biết sâu sắc hơn về mối liên hệ giữa tình dục của phụ nữ và nội dung khiêu dâm họ được tiếp nhận. Nghiên cứu được tiến hành trên hơn 2.400 phụ nữ ở Hoa Kỳ và Hungary, xem xét câu hỏi về việc xem phim khiêu dâm ảnh hưởng như thế nào đến sự thỏa mãn tình dục nói chung của phụ nữ, cũng như các mối quan hệ của họ với bạn khác giới. 

Nghiên cứu cho thấy, ở những phụ nữ này việc tiếp nhận nội dung khiêu dâm thường xuyên hơn có liên quan đến ít gặp khó khăn hơn trong giai đoạn kích thích, ít gặp trở ngại hơn trong việc đạt cực khoái, có xu hướng nhận được khoái cảm cao hơn. Kể cả khi họ tự xử và khi quan hệ với chồng hoặc bạn trai. Ngoài ra, phụ nữ xem phim khiêu dâm còn trẻ lâu hơn, được giáo dục tốt hơn ít nhất là về kiến thức tình dục. 

Theo cuộc khảo sát của xH******, được công bố vào tháng 2 và dựa trên quy mô mẫu 100.000 người tham gia, những khán giả nữ của họ thường là đối tượng trẻ tuổi. Tổng cộng, 33,8% phụ nữ xem phim người lớn được khảo sát có độ tuổi từ 18 đến 24 tuổi. Và có đến 60% phụ nữ thừa nhận xem phim khiêu dâm đã cải thiện đời sống tình dục của gia đình, đối tác cảm thấy thỏa mãn hơn.

Phụ nữ tiếp cận các nội dung tình dục đã và vẫn đang bị kỳ thị

Theo một cuộc khảo sát năm 2019 của P***** cho biết 32% khách truy cập trong năm đó là nữ, tăng 3% so với năm trước. Tuy nhiên, Madita Oeming , một học giả văn hóa tại Đại học Paderborn của Đức, người chuyên nghiên cứu về hiện tượng khiêu dâm cũng lưu ý nên thận trọng khi xử lý các số liệu thống kê về giới từ P***** vì chúng chủ yếu dựa trên dữ liệu lớn.

Chẳng hạn, một người đàn ông có thể sử dụng máy tính của vợ mình để lén xem phim khiêu dâm.

Chị em phụ nữ có xem phim người lớn giống cánh mày râu hay không? 

Tuy nhiên, cô ấy cũng nói rằng xu hướng tổng thể là ngày càng có nhiều phụ nữ xem phim khiêu dâm, cho thấy sự công bằng giới tính khi nói đến việc tiếp cận với những nội dung vốn được cho là nhạy cảm này. Nhưng nhìn chung, so với nam giới, khán giả nữ xem phim 18+ vẫn rất ít. Lý do được Oeming đưa ra là xuất phát từ văn hóa và xã hội, phụ nữ tiếp cận các nội dung tình dục bị kỳ thị rộng rãi.

"Tôi không nói rằng đàn ông được tự do về tình dục. Nhưng ý nghĩ rằng phụ nữ là những sinh vật có hoạt động tình dục, có ham muốn tình dục, đòi hỏi tình dục không chỉ để lãng mạn, gần gũi hoặc sinh sản, mà còn để giải tỏa bức bối vẫn là thứ gì đó khó có thể chấp nhận trong đầu nhiều người. Ngay cả trong thế kỷ 21 này." 

Cô ấy nói rằng cách đây 15 hay 20 năm, cô thậm chí không thể tưởng tượng nổi khi thấy một bài báo trên tạp chí phụ nữ chính thống với tiêu đề "10 trang web khiêu dâm tốt nhất dành cho phụ nữ." Nó được xem như một nội dung khó chấp nhận. Tuy nhiên, ngày nay, những chủ đề như vậy đang tăng lên và được nhìn nhận thoải mái hơn.

“Các cuộc thảo luận công khai đang bình thường hóa ý nghĩ khán giả của phim người lớn còn có nữ giới." Có một sự thay đổi đang diễn ra trong văn hóa phương Tây bao gồm cả vấn đề tình dục, xã hội đang dần rời bỏ những định kiến về giới trong vấn đề này. “Chúng tôi đang ngày càng thách thức những ý tưởng về việc đàn ông và phụ nữ được nhìn nhận khác nhau”, Oeming cho biết. 

"Sự giải phóng tình dục của phụ nữ không làm thay đổi hành vi của họ"

Nhà sinh học tiến hóa Thomas Junker lại có quan điểm khác. Ông tin rằng lý do khiến tỷ lệ phụ nữ tìm kiếm nội dung khiêu dâm thấp hơn không nằm ở xã hội, mà là do bản chất sinh học, những bước tiến xảy ra gần đây trong xã hội không thay đổi được thực tế này.


Chị em phụ nữ có xem phim người lớn giống cánh mày râu hay không? 

Xã hội đang dần thoát khỏi những định kiến về giới

Junker nói "Thật kỳ lạ, với sự giải phóng và cuộc sống tự do hơn của phụ nữ trong vài thập kỷ qua, về cơ bản điều đó không thay đổi. Người ta có thể nghĩ rằng những phụ nữ được giải phóng tình dục sẽ chấp nhận thái độ và hành vi của nam giới đối với nội dung khiêu dâm, nhưng họ vẫn không thể thay đổi nó".

Tuy nhiên, thị trường phim người lớn đã có sự thay đổi, với sự xuất hiện của hàng trăm loại phim khác nhau thuộc thể loại này. Và cùng khoảng thời gian này là sự công khai của các tạp chí về những nội dung tình dục nữ giới, những bộ phim khiêu dâm của những người ủng hộ nữ quyền đã xuất hiện trên thị trường.

Khiêu dâm nữ quyền: Phóng khoáng hay phân biệt giới tính?

Junker tin chắc rằng "nỗ lực tạo ra nội dung khiêu dâm nữ quyền như bây giờ không thực sự là một thành công lớn. Bởi ít nhất nó không phải là một thị trường đại chúng như nội dung khiêu dâm của nam giới." Còn Oeming lại cho rằng những gì được dán nhãn khiêu dâm nữ quyền đang ở thời điểm quan trọng. Cô nhìn thấy tiềm năng của nó trong việc thay đổi tình trạng văn hóa của nội dung khiêu dâm.

Nhưng cô cũng có những nghi ngờ về các dấu hiệu này, cô e ngại nó đang củng cố tình trạng cũ hơn là phá vỡ các khuôn mẫu truyền thống. "Nó thường được sử dụng đồng nghĩa với quan niệm "khiêu dâm dành cho phụ nữ." Tôi không thích ý tưởng rằng có một mảng văn học, phim ảnh hay các nội dung khiêu dâm dành riêng cho phái nữa, vì thực tế nó giống như một khái niệm phân biệt giới tính."

Chị em phụ nữ có xem phim người lớn giống cánh mày râu hay không? 

Nhiều phụ nữ trẻ bị ám ảnh bởi "50 Sắc thái"

Oeming coi đó là một quan niệm sai lầm khi cho rằng, phim khiêu dâm theo chủ nghĩa nữ quyền thì chỉ dành cho phụ nữ. "Loại phim khiêu dâm bạn thích là vấn đề về sở thích cá nhân bạn, về ham muốn và tưởng tượng tình dục của bạn, chứ không phải về giới tính của bạn."

"Một phần bản năng sinh học của chúng ta"

Thomas Junker cho rằng, đàn ông và phụ nữ khác nhau và đều có những tiêu chuẩn riêng khi chọn bạn đời hay bạn tình cho mình, ít nhất là họ có những trọng tâm khác nhau. Đây cũng là lý do tại sao họ cũng có những cách tiếp cận khác nhau đối với phim khiêu dâm.

Ông nghiêng về quan điểm rằng đàn ông phản ứng nhiều hơn với các kích thích thị giác như vóc dáng, khuôn mặt và sức khỏe. Họ thường mong muốn người bạn đời còn trẻ và khả năng sinh sản tốt. Họ cũng tập trung vào những bộ phận thể hiện sự hấp dẫn giới tính rõ ràng, như bản năng.

Còn phụ nữ dường như bị thu hút nhiều hơn bởi các kích thích khác nhau, như tiếp xúc hoặc lời nói. Với phụ nữ, bạn đời cần có trách nhiệm, có thể giúp đỡ khi cần, có nguồn lực tài chính để chăm sóc con cái. Nhìn chung, tiêu chí lựa chọn "đối tác" của phụ nữ không dễ dàng để nhìn thấy như đàn ông.

Và Junker nói rằng, đây chính là lý do tại sao đàn ông xem phim khiêu dâm nhiều hơn phụ nữ, "như một phần sinh học của chúng ta". Bởi họ dễ bị kích thích tình dục bởi phim ảnh hơn phụ nữ.

Có thể chúng ta sẽ không bao giờ có một kết luận chắc chắn rằng nhu cầu xem phim 18+ là từ ham muốn hay là sản phẩm của quá trình tiến hóa. Nhưng có vẻ các tế bào thần kinh phản chiếu gần đây đã hoạt động tích cực hơn ở phụ nữ, hơn bao giờ hết. 

Nguồn amp.dw

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác