thumbnail - Ai tạo ra chiếc máy tính đầu tiên?
Lee Min Huu
Hà Nội

Ai tạo ra chiếc máy tính đầu tiên?

Máy tính có một lịch sử lâu đời và phức tạp. Dĩ nhiên, chúng cũng đã tồn tại lâu hơn rất nhiều so với internet. Trong quá khứ, những chiếc máy tính được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ toán học và logic mà con người khó có thể thực hiện một cách nhanh chóng. Việc sử dụng những cỗ máy lớn, cồng kềnh này hầu như chỉ giới hạn tại các doanh nghiệp cũng như chính phủ bởi máy tính không phải là xu hướng phổ biến trong những ngày đầu tiên.

Ai tạo ra chiếc máy tính đầu tiên? 

Đến cuối cùng, các nhà đổi mới đã nhận thấy cách những cỗ máy này có thể được áp dụng cho một loạt những nhiệm vụ khác và công nghệ này trở nên tiên tiến hơn theo thời gian. Những chiếc laptop nhỏ và smartphone mà chúng ta sử dụng ngày khác xa với các chiếc máy tính khổng lồ trước đây, vốn yêu cầu các phòng chuyên dụng để hoạt động.

Vô số người đã đóng góp vào việc tạo ra cũng như sự tiến bộ của công nghệ máy tính trong những thập kỉ qua. Nhưng rốt cuộc, ai mới là người tạo ra chiếc máy tính đầu tiên? Câu trả lời đó phụ thuộc vào định nghĩa của bạn về việc máy tính là gì, bởi mẫu máy tính đầu tiên hoàn toàn là cơ khí và hoạt động khá khác biệt so với phiên bản kỹ thuật số cuối cùng của nó. Mặc dù những phiên bản này cực kỳ thô sơ khi so sánh với công nghệ hiện tại, thế nhưng, chúng vẫn đặt nền móng cho các chức năng cở bản, đưa chúng ta đến những thứ ngày nay.

Chiếc máy tính đầu tiên là cơ khí

Ai tạo ra chiếc máy tính đầu tiên? 

Chiếc máy tính cơ khí đầu tiên được thiết kế vào năm 1838 bởi một người đàn ông tên là Charles Babbage. Trước đó, ông đã được Chính phủ Anh tài trợ để tạo ra Difference Engine – một thiết kế máy tính proto khác, nhưng do vấn đề về tiền, nó chưa bao giờ được phát triển đầy đủ. Sau sự thất bại của chiếc máy đó, ông đã tạo ra cái được gọi là Analytical Engine. Nó tiên tiến hơn những thiết kế trước đây của ông.

Về mặt lý thuyết, chiếc máy sẽ có 4 bộ phận: một cối xay để hoàn thành các phép tính, bộ lưu trữ cho những phép tính đã ghi, chức năng đọc dữ liệu trên thẻ đục lỗ và một máy in kết quả tính toán. Tuy nhiên, sau thất bại trước đó, không có cách nào để ông có được sự tài trợ cho dự án này và nó dường như quá tiên tiến vào thời điểm đó để có thể được nhân rộng một cách chính xác. Dù vậy, Babbage đã đi trước thời đại rất nhiều, đặt nền móng cho việc một chiếc máy tính có thể trông như thế nào.

Tạo ra máy tính điện tử kỹ thuật số đầu tiên

Ai tạo ra chiếc máy tính đầu tiên? 

Bước nhảy vọt tiếp theo trong lĩnh vực điện toán chính là kỹ thuật số. Nó đến từ giáo sư vật lý John Vincent Atanasoff của trường Đại học Bang Iowa và nghiên cứu sinh Clifford Berry vào năm 1942. Bộ đôi này đặt tên cho cỗ máy của mình là máy tính Atanasoff-Berry, hay còn được gọi là “ABC”. Chiếc máy tính này sử dụng năng lượng điện cũng như tụ điện và có thể hoàn thành các phép tính với tối đa 29 biến. Mô hình này cũng có thể thực hiện một phép tính trong 15 giây. Theo tiêu chuẩn ngày nay, con số này khá chậm, nhưng lại nhanh hơn nhiều so với con người.

Atanasoff cũng được ghi nhận với ý tưởng sử dụng số 0 và số 1 làm phương pháp để máy tính diễn giải và giao tiếp dữ liệu. Sự đổi mới này vẫn được sử dụng cho các hệ thống máy tính hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, cỗ máy ABC có một số nhược điểm, chẳng hạn như yêu cầu người vận hành phải có mặt để hoàn thành đầy đủ các phép tính. Thiết bị này còn lâu mới hoàn hảo, nhưng những cải tiến tương lai đã được phát triển từ sự sáng tạo của nó.

Cỗ máy tính thương mại đầu tiên

Ai tạo ra chiếc máy tính đầu tiên? 

Năm 1945, Giáo sư John Mauchly và J. Presper Eckert từ Đại học Pennsylvania đã được cấp bằng sáng chế cho thứ mà nhiều người tin rằng đó là máy tính kỹ thuật số thực sự đầu tiên: Máy tính và Bộ tích hợp Số Điện tử (ENIAC: Electronic Numerical Integrator and Calculator). Tuy nhiên, người ta thấy rằng họ đã vay mượn rất nhiều công nghệ của mình từ ABC và bằng sáng chế của họ sau đó đã bị đưa ra tòa vì tranh chấp này.

Hai người họ sau đó đã rời trường đại học để phát triển một chiếc máy tính thương mại, có thể được sử dụng cho các doanh nghiệp hoặc chính phủ, trở thành chiếc Máy tính Tự động Đa năng (UNIVAC: Universal Automatic Computer). Như đã nêu trong ấn bản thứ 2 của cuốn sách “Lịch sử Máy tính Hiện đại” của Paul E. Ceruzzi, chiếc máy tính này được sử dụng lần đầu tiên bởi Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, Lực lượng Không quân Hoa Kỳ cũng như Quân đội Hoa Kỳ, cùng những cơ quan/công ty khác, vào những năm 1950. 

Nguồn: Slash Gear

>>Bật máy tính suốt ngày đêm không tắt: Liệu có nên hay không?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác