thumbnail - Chó cũng có thể “ngửi” được mùi xì trét của con người và biết ai đang căng thẳng?
Trần Tiến
Hà Nội

Chó cũng có thể “ngửi” được mùi xì trét của con người và biết ai đang căng thẳng?

Hóa ra loài chó cũng có thể ngửi và cảm nhận được trạng thái cảm xúc tiêu cực của con người.

Chó cũng có thể “ngửi” được mùi xì trét của con người và biết ai đang căng thẳng? 


Được thuần hóa từ nhiều ngàn năm trước, loài chó đã tiến hóa để trở nên hòa hợp với hành vi của con người và một nghiên cứu mới đây càng làm sáng tỏ thêm điều đó.

Các tác giả đã tiến hành các thí nghiệm để tìm hiểu xem liệu loài chó có thể phát hiện mức độ căng thẳng ngày càng tăng ở con người thông qua khứu giác đáng kinh ngạc của chúng hay không. Kết quả thật bất ngờ khi chúng thực sự có thể làm được điều đó ngay cả với người mà chúng không quen biết.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Queen’s Belfast đã bắt tay vào một nghiên cứu khá đặc biệt và có thể coi là đầu tiên thuộc dạng này. Bốn con chó cưng sẽ được huấn luyện để phân biệt được giữa các mùi khác nhau.

Có 36 người tham gia sau đó sẽ phải trải qua các nhiệm vụ số học gây căng thẳng. Họ cũng được yêu cầu lau băng gạc sau cổ và hít thở nó, cả trước và sau khi thử nghiệm.

Điều này tạo ra các mẫu "căng thẳng" để những con chó thử và phân biệt với những mẫu "thoải mái" cùng với những mẫu hoàn toàn sạch để so sánh.

Trong một thí nghiệm sơ bộ, những con chó đầu tiên được thưởng vì đã phân biệt được những mẫu bị căng thẳng với những mẫu sạch. Các mẫu thoải mái sau đó được đưa tới những con chó để phân biệt trong suốt 720 thử nghiệm.

Thật ấn tượng, những con chó đã chọn đúng mẫu căng thẳng 94% thời gian. Các nhà khoa học coi đây là “bằng chứng chắc chắn” rằng trạng thái căng thẳng có thể dẫn đến những mùi đặc biệt và chó có thể phân biệt những mùi đó với những mùi chúng ta thải ra khi thư giãn.

Chó cũng có thể “ngửi” được mùi xì trét của con người và biết ai đang căng thẳng? 


Tác giả nghiên cứu Clara Wilson cho biết: “Các phát hiện cho thấy chúng ta tạo ra các mùi khác nhau qua mồ hôi và hơi thở khi chúng ta căng thẳng và chó có thể phân biệt điều này với mùi của chúng ta khi thư giãn”.

Các nhà khoa học lưu ý rằng nghiên cứu không kiểm tra xem chó cảm nhận căng thẳng là tích cực hay tiêu cực. Trong các tình huống thực tế, chúng có thể đánh giá điều này thông qua các dấu hiệu khác, chẳng hạn như giọng nói hoặc hơi thở của chúng ta. Tuy nhiên, hầu hết hiện nay việc huấn luyện chỉ dựa trên các dấu hiệu thị giác là chủ yếu.

Wilson cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này và nó cung cấp bằng chứng cho thấy chó có thể ngửi thấy mùi căng thẳng từ hơi thở và mồ hôi, điều này có thể hữu ích khi huấn luyện chó dịch vụ và chó trị liệu. Nó cũng giúp làm sáng tỏ hơn mối quan hệ giữa người và chó và bổ sung thêm cho chúng ta hiểu biết về cách loài chó có thể giải thích và tương tác với các trạng thái tâm lý của con người”.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí PLOS One.

>>> Bác sỹ giải thích lý do tại sao "đánh răng" trước khi "rửa mặt" mới là cách vệ sinh đúng

Nguồn: Newatlas

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác