thumbnail - Chưa đặt chân lên sao Hỏa, con người đã xả tới 7 tấn rác sau 50 năm
Thu Hà
Hà Nội

Chưa đặt chân lên sao Hỏa, con người đã xả tới 7 tấn rác sau 50 năm

Con người đã khám phá bề mặt sao Hỏa trong hơn 50 năm qua. Theo thống kê, các quốc gia đã gửi 18 vật thể nhân tạo lên sao Hỏa trong 14 nhiệm vụ riêng biệt. Nhiều sứ mệnh trong số này vẫn đang được tiếp tục, nhưng qua nhiều thập kỷ thám hiểm sao Hỏa, loài người đã để lại nhiều mảnh vụn trên bề mặt hành tinh.

Vào giữa tháng 8 năm 2022, NASA xác nhận rằng tàu Mars rover Perseverance đã phát hiện thấy một mảnh rác bị văng ra trong quá trình hạ cánh. Đây cũng không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy rác trên sao Hỏa, vì đã có rất nhiều rác ở đó.

"Rác" trên sao hỏa đến từ đâu?

Các mảnh vỡ trên sao Hỏa đến từ 3 nguồn chính như phần cứng bị loại bỏ, tàu vũ trụ không hoạt động và tàu vũ trụ bị rơi. Mọi nhiệm vụ lên bề mặt sao Hỏa đều cần đến một mô-đun bảo vệ tàu vũ trụ. Mô-đun này bao gồm một tấm chắn nhiệt khi tàu đi qua bầu khí quyển của hành tinh, cùng với một chiếc dù kết hợp phần hỗ trợ hạ cánh để nó có thể tiếp đất nhẹ nhàng.

Chưa đặt chân lên sao Hỏa, con người đã xả tới 7 tấn rác sau 50 năm 

Tàu thám hiểm Perseverance đã tìm thấy mảnh lưới này trên sao Hỏa

Quá trình hạ cánh của các tàu vũ trụ đã loại bỏ luôn các mảnh của những mô-đun này, khiến nó nằm rải rác khắp nơi trên bề mặt của hành tinh đỏ, trong đó có các tấm chắn nhiệt và những chiếc dù.

Khi mảnh vỡ này rơi xuống đất, nó lại bị vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ hơn, như trong lần hạ cánh máy bay Perseverance vào năm 2021. Sau đó chúng tiếp tục bị gió thổi bay đến những nơi khác. Nhiều loại rác nhỏ đã được tìm thấy trong nhiều năm gần đây.

Đầu năm nay, Perseverance rover phát hiện một tấm chắn nhiệt lớn, sáng bóng nằm trong một số tảng đá, cách nơi chiếc rover hạ cánh 1,25 dặm (2 km). Cả Curiosity và Opportunity cũng gặp phải các mảnh vỡ từ các phương tiện hạ cánh của họ.

Các phi thuyền chết và bị rơi

Những con tàu vũ trụ không hoạt động trên bề mặt sao Hỏa tạo thành loại mảnh vỡ tiếp theo. Những chiếc tàu này bao gồm Mars 3, Mars 6, Viking 1, Viking 2, Sojourner, Beagle 2, Phoenix, Spirit và con tàu "qua đời" gần đây nhất - Opportunity. Chúng đều còn nguyên vẹn, nên được coi là những di tích lịch sử chứ không phải là rác.

Người ta còn tìm thấy các bộ phận của bánh xe bằng nhôm của Curiosity đã bị gãy và có lẽ nằm rải rác dọc theo đường đi của nó. 

Chưa đặt chân lên sao Hỏa, con người đã xả tới 7 tấn rác sau 50 năm 

Các bánh xe của Curiosity rover đã bị hư hại trong nhiều năm, để lại những mảnh nhôm nhỏ

Ngoài ra, một số loại rác được cho là được thả xuống sao Hỏa với mục đích rõ ràng, chẳng hạn như Perseverance đã thả một mũi khoan xuống bề mặt vào tháng 7/2021, cho phép nó hoán đổi thành một mũi mới nguyên sơ để có thể tiếp tục thu thập mẫu.

Những con tàu vũ trụ bị đâm và các mảnh vỡ của chúng cũng là một nguồn rác đáng kể khác. Ít nhất hai tàu vũ trụ đã bị rơi và bốn tàu khác đã mất liên lạc trước hoặc ngay sau khi hạ cánh. Việc hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa một cách an toàn là phần khó nhất của bất kỳ sứ mệnh nào trên sao Hỏa, và đáng buồn là nó không phải lúc nào cũng có kết cục tốt đẹp.

Nếu cộng khối lượng của tất cả các tàu vũ trụ đã từng được gửi đến sao Hỏa, con số này rơi vào khoảng 9979 kg. Nếu không tính trọng lượng của chiếc tàu hiện đang hoạt động trên bề mặt 2.860 kg thì vẫn còn lại 7.119 kg mảnh vỡ của con người trên sao Hỏa.

>>>"Chị Hằng" đang nắm giữ lịch sử Mặt Trời, chờ loài người đến khám phá

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác