thumbnail - Chúng ta sắp không cần nhập mật khẩu nữa!
Lee Min Huu
Hà Nội

Chúng ta sắp không cần nhập mật khẩu nữa!

Các công ty công nghệ đã cố gắng loại bỏ mật khẩu trong nhiều năm qua. Người dùng thường có quá nhiều mật khẩu để ghi nhớ và thậm chí mình chúng cũng chẳng mấy an toàn. Mới đây, Apple, Google và Microsoft đã công bố kế hoạch tăng cường hợp tác, hướng đến mục đích giúp quá trình đăng nhập trở nên dễ dàng hơn, không cần mật khẩu giữa các nền tảng của họ.

Google và Microsoft đã hỗ trợ Liên minh FIDO Alliance trong nỗ lực xây dựng một bộ giao thức đăng nhập không cần mật khẩu. Đánh dấu Ngày Mật Khẩu Thế Giới, Apple cũng đã tham gia Liên minh FIDO vì lý do này. Cả 3 gã khổng lồ công nghệ đều cam kết sẽ làm cho quá trình đăng nhập trở nên dễ dàng hơn trên mọi thiết bị lẫn hệ điều hành của họ trong thời gian tới.

Chúng ta sắp không cần nhập mật khẩu nữa! 

Hồi năm 2019, Microsoft đã bắt đầu sử dụng chứng chỉ FIDO để mở rộng số lượng trang web và dịch vụ sử dụng Windows Hello để đăng nhập bằng mã PIN, dấu vân tay và nhận dạng khuôn mặt. Tuy nhiên, nó hiện chỉ hoạt động với Windows. Cùng năm đó, Google đã giới thiệu khả năng sử dụng những chiếc điện thoại Android làm thiết bị xác thực hai yếu tố vật lý bằng FIDO.

Kế hoạch mới này sẽ cho phép người dùng có thiết bị Microsoft, Android hoặc Apple sử dụng mã khóa FIDO để đăng nhập vào các trang web và ứng dụng trên những hệ điều hành cũng như trình duyệt mà không cần mật khẩu. Ví dụ, một người dùng sẽ có thể đăng nhập vào 1 trang web trong Google Chrome chạy trên Windows chỉ bằng cách mở khóa iPhone của mình. Người dùng cũng sẽ có thể dễ dàng chuyển thông tin đăng nhập FIDO của họ cho mọi đăng nhập sang những thiết bị mới.

Động thái này hứa hẹn sẽ giúp quá trình đăng nhập không chỉ dễ dàng hơn mà còn an toàn hơn mật khẩu. Liên minh FIDO cho biết, các khóa mật mã của họ, sử dụng mật mã khóa công kahi, hầu như không thể bị lừa đảo và chỉ nằm trên thiết bị người dùng.

Nguồn: Tech Spot

https://www.techspot.com/news/94480-apple-google-microsoft-combine-efforts-toward-passwordless-logins.html

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác