thumbnail - Có nên mua các loại cáp có đầu nối mạ vàng?
Hoàng Giáp
Hà Nội

Có nên mua các loại cáp có đầu nối mạ vàng?

Trước đây chúng ta đã nghe về hiệu quả tuyệt vời của vàng trong truyền dẫn điện, nhưng liệu có đáng để đầu tư các jack cắm, đầu cáp HDMI và cáp Ethernet bằng vàng không?

Có nên mua các loại cáp có đầu nối mạ vàng? 

Tại sao vàng được dùng trong đầu nối cáp?

Đồng có khả năng dẫn điện cao nhất nhưng lại dễ bị oxi hóa, vì vậy nó cần một loại vật liệu bảo vệ khỏi việc bị ăn mòn. Mặc dù có tính dẫn điện kém hơn đồng, nhưng vàng lại có tính kháng mòn cao. Đó là lý do vì sao các loại cáp đắt tiền thường sử dụng đầu nối bằng vàng. Nếu một đầu nối HDMI thiếu lớp mạ vàng, nó sẽ được thay bằng lớp mạ niken.

Trên hết, các nhà sản xuất luôn yêu thích sử dụng vàng vì các thuộc tính vật lý và trạng thái của nó. Đầu nối cáp mạ vàng được bán trên thị trường nhiều hơn so với đầu nối mạ niken.

Đầu nối vàng sẽ không giúp cải thiện tín hiệu HDMI

Một trong những sản phẩm chính sử dụng đầu nối vàng trong hơn một thập kỷ qua là cáp HDMI. Tuy nhiên, vàng được lựa chọn vì có tính kháng mòn, bản thân nó không có khả năng cải thiện tín hiệu như lời đồn. 

Về cơ bản, cáp HDMI không có độ bền cao, vì vậy tốt nhất là bạn nên chi tiền cho một sợi cáp có giá thành khiêm tốn, đáp ứng các thông số kỹ thuật HDMI 2.1, hỗ trợ băng thông lên đến 48Gb / giây. Các loại cáp này sẽ cho phép truyền video HDR 4K với tốc độ lên đến 120 khung hình / giây, tối đa hóa khả năng của Xbox Series X và PlayStation 5.

Nếu loại cáp HDMI bạn đang sử dụng không có tín hiệu tốt, đừng vội đổ lỗi vì nó không có đầu nối mạ vàng, thay vào đó hãy đầu tư dây cáp mới có thông số kỹ thuật cao hơn. 

Khác với cáp HDMI truyền tín hiệu kỹ thuật số, cáp audio truyền tín hiệu analog có dạng sóng. Nếu đầu nối bị oxy hóa, sẽ gây ra hiện tượng nhiễu sóng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nhận tín hiệu analog. 

Hầu hết các kết nối chúng ta sử dụng hiện nay là loại kỹ thuật số, nên chất lượng âm thanh sẽ không bị giảm nhiều như với các kết nối analog.

Đầu nối vàng đồng nghĩa cáp sẽ chất lượng hơn

Mặc dù tốn kém, nhưng các loại cáp có đầu nối mạ vàng nhìn chung đều bền hơn các loại cáp không mạ vàng. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng một thiết bị điện tử lâu dài, hãy cân nhắc sử dụng cáp HDMI.

Về cơ bản, cáp HDMI không khác gì các loại cáp còn lại, bạn có thể dùng nó để sạc điện thoại hoặc kết nối tai nghe vào bộ khuếch đại âm thanh trên thiết bị điện tử, chỉ khác là nó có đầu nối bằng vàng. Chi tiêu nhiều hơn cho lớp áo ngoài của đầu sợi cáp sẽ có lợi cho bạn trong thời gian dài, đặc biệt với các thiết bị thường xuyên phải rút và cắm như điện thoại.

Vàng không thực sự cần thiết

Phần lớn giao dịch mua cáp hiện tại đều dành cho kết nối kỹ thuật số thuần túy như HDMI và USB, nên các đầu nối mạ vàng về cơ bản là không quá quan trọng. Nếu không cảm thấy cần thiết, bạn chỉ nên đầu tư một cáp HDMI giá cả vừa phải nhưng chất lượng tốt.

Điều quan trọng hơn là không trở thành nạn nhân của tiếp thị, và trả tiền quá chênh lệch cho một loại cáp không mang lại lợi ích cụ thể nào so với phiên bản rẻ hơn.

Nguồn: How to geek

https://www.howtogeek.com/802757/do-i-need-gold-plating-on-my-cables/?fbclid=IwAR238ZsrX1bBb3236S3TH-5kIrJQVqNIsa-9GYa5Wf2nxfXuIckUb3DmO7k

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác