thumbnail - Chip Intel thế hệ 13 nhanh hơn 20% so với "quái vật" Ander Lake
Giáp Lê
Hà Nội

Chip Intel thế hệ 13 nhanh hơn 20% so với "quái vật" Ander Lake

Lượng thông tin rò rỉ về vi xử lý Intel Core thế hệ 13 không ngừng tăng lên khi ngày ra mắt siêu phẩm cận kề. Điểm chuẩn của mẫu kỹ thuật i9-13900 cho thấy nó có khả năng tăng hiệu suất đa luồng một cách ấn tượng, nhờ vào việc bổ sung thêm tám lõi E.

Chip Intel thế hệ 13 nhanh hơn 20% so với "quái vật" Ander Lake 

CPU Raptor Lake thế hệ thứ 13 của Intel vẫn còn vài tháng nữa mới ra mắt, nhưng điều đó không ngăn được một hãng tin công nghệ Trung Quốc - ExpReview - có trong tay và thử nghiệm bản mẫu mới nhất i9-13900. Theo nguồn tin, con chip mới có 8 nhân hiệu suất (P-core) cùng 16 nhân tiết kiệm điện (E-core), gấp đôi so với người tiền nhiệm của nó, i9-12900. Hai điểm đáng chú ý khác là vi kiến trúc mới trên các P-core, có tên mã là Raptor Cove, và bộ nhớ đệm L2 và L3 được tăng dung lượng.

ExpReview đã sử dụng bo mạch chủ Z690 thế hệ hiện tại để thử nghiệm và nhận thấy con chip mới được hỗ trợ gần như hoàn hảo. Tuy nhiên, bởi vì là một mẫu kỹ thuật nên xung nhịp tối đa của nó chỉ lên đến 3,8 GHz.

Về điểm chuẩn ứng dụng, i9-13900 nhanh hơn 20% so với i9-12900K bị khóa ở cùng tần số, tất cả là nhờ vào các lõi E bổ sung. Chip Raptor Lake chậm hơn một chút so với người tiền nhiệm của nó trong khối lượng công việc và chơi game đơn luồng, có thể hiểu đó là vì nó chưa được hoàn thiện và thiếu hỗ trợ BIOS thích hợp.

Đầu tuần này, Intel cũng đã cập nhật chương trình Extreme Tuning Utility, thêm hỗ trợ cho một thứ mà hãng gọi là "Efficient Thermal Velocity Boost" - giúp mở rộng hiệu suất CPU khi có khoảng trống nhiệt và khi còn nguồn dự phòng turbo - bên cạnh một số chức năng ép xung mới. Theo nguồn tin chuyên leak về phần cứng, SKU Raptor Lake cao cấp (kế thừa của i9-12900KS) có thể sử dụng các tính năng này để tăng tốc độ xung nhịp lên đến 6 GHz trên một hoặc hai lõi.

Theo một nguồn tin rò rỉ khác, danh sách các bo mạch chủ Z790 và H770 sắp ra mắt của Asrock xác nhận CPU Intel Raptor Lake vẫn sẽ hỗ trợ RAM DDR4.

Nguồn: Tech Spot

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác