thumbnail - Công ty Trung Quốc dùng camera giám sát nhân viên cả khi… đi vệ sinh
Thủy Sinh
Hà Nội

Công ty Trung Quốc dùng camera giám sát nhân viên cả khi… đi vệ sinh

Sau khi nhiều bức ảnh lan truyền trên mạng, một công ty ở đông nam Trung Quốc đã khẳng định không có chuyện họ giám sát nhân viên cả khi đi vệ sinh.

Mất việc, mất thưởng vì hút thuốc trong nhà vệ sinh

Công ty con của hãng sản xuất pin China Aviation Lithium Battery, ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, được cho là tâm điểm của chỉ trích. Họ phản bác rằng không có camera nào được lắp đạt trong phòng vệ sinh, thậm chí đã gọi cảnh sát để làm rõ vụ việc.

Ba bức ảnh lan truyền trên Internet cho thấy 3 nhân viên nam đang hút thuốc trong nhà vệ sinh, tay lướt smartphone. Chúng được cho là chia sẻ trong nội bộ công ty nhưng đã bị rò rỉ ra ngoài.

Công ty đã sử dụng những hình ảnh này để cảnh báo nhân viên về việc vi phạm quy định công ty, theo 1 tệp tin nội bộ bị rò rỉ trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, công ty cũng đã trừng phạt 3 nhân viên nam, có 2 người bị sa thải và người còn lại thì chịu cảnh cáo và mất khoản tiền thưởng hàng tháng.

Công ty Trung Quốc dùng camera giám sát nhân viên cả khi… đi vệ sinh 

3 nhân viên nam đã bị ghi lại hình ảnh trong nhà vệ sinh

Liệu có xâm phạm quyền riêng tư?

Trên mạng, công ty chịu làn sóng chỉ trích nặng nề. “Họ nên bị trừng phạt vì lạm dụng camera an ninh” - một người viết. “Chẳng lẽ những người này lại không biết đến loại thiết bị cảnh báo phát hiện khói để ngăn chặn hành vi hút thuốc nơi văn phòng” - người khác viết.

Một nhân viên nói với hãng tin nhà nước Red Star News rằng camera giám sát được lắp vào đầu năm nay, mục đích chính là để “tóm” lấy bất kì ai cố tình hút thuốc, vi phạm quy định công ty. “Thành thực mà nói, chính sách này có cả mặt lợi lẫn hại. Nó sẽ xâm phạm đến những khoảng thời gian riêng tư cá nhân” - anh cho biết.

Camera giám sát ở khắp nơi

Hai tháng trước, một hãng công nghệ ở Thâm Quyến đã rơi vào tình cảnh “dầu sôi lửa bỏng” vì tình huống tương tự. Họ đã lắp camera giám sát lên trần nhà tại mỗi khu vực làm việc. Công ty lập luận rằng họ chuyển sản xuất game và làm như vậy để bảo vệ an toàn thông tin.

Trung Quốc sở hữu hệ thống camera giám sát lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều động thái nhùn nhường trong việc giám sát người dân vì ý thức về quyền riêng tư được nâng cao. Ước tính, hơn 1 nửa số camera giám sát an ninh trên thế giới được đặt tại Trung Quốc, năm 2019.


>>> Trung Quốc cấm nhà trường ép học sinh mua đồ điện tử để học.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác