thumbnail - Cuộc sống khó khăn: bò và cừu ở New Zealand sắp bị đánh thuế vì “xì hơi”
Hồng Mai Ngạo Tuyết
Hà Nội

Cuộc sống khó khăn: bò và cừu ở New Zealand sắp bị đánh thuế vì “xì hơi”

Mặc dù mới chỉ là dự thảo, nhưng đánh thuế vật nuôi xì hơi có lẽ là 1 điều luật kì lạ nhất mà bạn từng nghe.

Khí trung tiện của vật nuôi như trâu bò, cừu dê,... được coi là 1 trong các nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới. Và New Zealand lại muốn kiểm soát nguồn phát thải này bằng cách bắt người nông dân phải trả tiền cho việc gia súc của họ “xì hơi”. Theo Bộ Môi trường, điều luật khi được thông qua sẽ biết New Zealand trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đánh thuế khí thải từ hoạt động chăn nuôi.

Thoe ghi nhận, ở đây tồn tại đàn gia súc lên tới 10 triệu con, bên cạnh 26 triệu con cừu khác. Chúng thải ra lượng khí chiếm gần nửa tổng khí thải nhà kính của đất nước. Dự thảo muốn thu tiền bắt đầu từ 2025, và lẽ tất nhiên khi người nông dân chăn nuôi bị đánh thuế, phần phí trả thêm này sẽ được chuyển tới người tiêu dùng thông qua việc tăng giá thịt.

Cuộc sống khó khăn: bò và cừu ở New Zealand sắp bị đánh thuế vì “xì hơi” 

Nếu không muốn phải trả quá nhiều tiền thuế, người nông dân cần tìm cách giảm lượng khí thải của vật nuôi. thông qua điều chỉnh các chất phụ gia có trong thức ăn chăn nuôi. Đồng thời tích cực trồng thêm cây cối đế bù đắp lượng khí thải, đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Doanh thu từ Đề án sẽ được tái đầu tư trở lại cho nghiên cứu, phát triển và tư vấn nông dân nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi bền vững.

Không chỉ New Zealand, Anh quốc cũng đang cân nhắc kế hoạch thu thuế vật nuôi “xì hơi” tương tự.


>>> Thiên thạch đâm vào kính thiên văn 10 tỷ USD.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác