thumbnail - Máy bay F-35C của Hải quân Mỹ được trục vớt khỏi Biển Đông ở độ sâu gần 4 km
Minh Trung
Hà Nội

Máy bay F-35C của Hải quân Mỹ được trục vớt khỏi Biển Đông ở độ sâu gần 4 km

Vào tháng 1 năm 2022, một máy bay chiến đấu tàng hình F-35C của Hải quân Hoa Kỳ đã lao xuống Biển Đông. Chiếc máy bay chiến đấu tàng hình một động cơ này đã rơi xuống tàu sân bay USS Carl Vinson khi đang tiến hành các hoạt động thường lệ.

VNReview.vn 

Vào thời điểm đó, các quan chức Hải quân báo cáo rằng phi công đã tự phóng ra trước khi máy bay rơi xuống biển sau khi va chạm vào boong tàu sân bay. Vụ việc này khiến 6 thủy thủ và phi công bị thương. Sau đó, lực lượng Hải quân của Mỹ đã cố gắng để tìm kiếm chiếc máy bay trên biển trước khi Trung Quốc thấy nó. Nguyên nhân là trên chiếc máy bay chứa nhiều bí mật quân sự được giữ kín cùng nhiều công nghệ tiên tiến nhất.

Theo một báo cáo được tổ chức này công bố hôm thứ Năm, Hải quân Mỹ cuối cùng đã tìm được chiếc máy bay bị rơi.

Chiếc máy bay phản lực được trục vớt từ độ sâu 3,8 km

Lực lượng Hải quân Mỹ đã mất hơn 1 tháng để tìm kiếm chiếc máy bay này. Cuối cùng, nó được một đội từ CTF 75 cùng Giám sát viên cứu hộ và lặn (SUPSALV) của NAVSEA trục vớt từ độ sâu khoảng 3,8 km.

Đại úy Gareth Healy thuộc CTF 75 Commodore cho biết: “Khả năng chuyên môn của lực lượng đặc nhiệm về chỉ huy, kiểm soát và thông tin liên lạc nhanh chóng, hậu cần nhanh nhẹn là lựa chọn linh hoạt nhất để chỉ huy hạm đội phản ứng kịp thời.

Cách tiếp cận chính xác này đã giúp trục vớt được chiếc máy bay sau 37 ngày kể từ khi xảy ra sự cố. Những thách thức của quá trình này được NAVSEA giải quyết bằng những kỹ thuật riêng của mình. Đây là một mốc thời gian ấn tượng của một cuộc tìm kiếm và trục vớt”.

Sử dụng CURV-21

Đưa máy bay lên khỏi mặt nước yêu cầu sử dụng một công cụ rất chuyên dụng: CURV-21. CURV-21 là một phương tiện điều khiển từ xa (ROV) nặng 6.400 pound (2.900 kg) có thể đạt độ sâu tối đa 20.000 feet (6 km) trong nước biển. Xe được trang bị sonar CTFM để xác định vị trí mục tiêu, một camera tĩnh kỹ thuật số độ phân giải cao (đen trắng) và camera truyền hình màu.

Công cụ này kết hợp với chuyên môn của các nhân viên Hải quân Hoa Kỳ đã giúp cho cuộc trục vớt được tiến hành một cách thành công.

Thiết bị CURV-21 chuyên dụng để trục vớt ở độ sâu vài km dưới mực nước biển

 Tham khảo: Interesting Engineering

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác