thumbnail - Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi: Đừng đổ lỗi cho Putin về xung đột Nga-Ukraine, hãy đổ lỗi cho Zelensky
Tuấn Trương
Hà Nội

Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi: Đừng đổ lỗi cho Putin về xung đột Nga-Ukraine, hãy đổ lỗi cho Zelensky

Vào ngày 19/10, hãng thông tấn Ý LaPresse phát hành một đoạn âm thanh độc quyền: Cựu Thủ tướng Ý Berlusconi đã nói trong một bài phát biểu tại quốc hội gần đây rằng không nên bị đổ lỗi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin về bùng nổ xung đột giữa Nga và Ukraine. Thay vào đó, người nên đổ lỗi là Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ông nói rằng Putin thực sự không muốn chiến đấu, và các hành động của chính phủ Ukraine ở vùng Donbas đã buộc Putin phải làm như vậy.

Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi: Đừng đổ lỗi cho Putin về xung đột Nga-Ukraine, hãy đổ lỗi cho Zelensky 

Ông Berlusconi được xem là thân thiết với ông Putin.

Nội dung âm thanh cho thấy Berlusconi đồng ý với tuyên bố của Putin rằng mục tiêu của "hoạt động quân sự đặc biệt" của Nga là loại bỏ mối đe dọa quân sự đối với Nga và đạt được "phi quân sự hóa" Ukraine.

Berlusconi nói rằng Putin không muốn chiến đấu, nhưng việc chính phủ Ukraine tiếp tục tấn công vào vùng Donbas đã buộc Putin phải có hành động quân sự. Ông nói thêm rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào khu vực Donbas đã tăng "gấp ba lần" kể từ cuộc bầu cử của Zelensky, đó là lý do tại sao Putin bước vào và cố gắng sử dụng "những người Ukraine thiểu số, trung thực và hợp lý" vào chính phủ thay thế chính phủ của Zelensky.

Ông nói với các thành viên có mặt rằng quân đội Nga phải đối mặt với một tình huống bất ngờ sau khi tiến vào Ukraine, đó là chính phủ Ukraine đã chấp nhận tài trợ và vũ khí của phương Tây ngay từ đầu. Xung đột Nga-Ukraine không phải là một cuộc hành quân kéo dài hai tuần, "mà là một cuộc đấu tranh kéo dài hơn 200 năm, và đây là hiện trạng của tình hình ở Ukraine".

Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi: Đừng đổ lỗi cho Putin về xung đột Nga-Ukraine, hãy đổ lỗi cho Zelensky 

Chụp màn hình bản tin của Bloomberg đưa tin Berlusconi nhận vodka và thiệp chúc sinh nhận thân thiết.

Một ngày trước đó (18/10), hãng thông tấn LaPresse cũng tung ra một đoạn audio khác: Berlusconi nói về việc Putin tặng ông vodka và một bức thư chúc mừng sinh nhật "ngọt ngào" như một món quà sinh nhật. Vào ngày 29/9, Berlusconi kỷ niệm sinh nhật lần thứ 86 của mình.

Trong đoạn ghi âm, Berlusconi cho biết ông đã gửi cho Putin một "bức thư ngọt ngào không kém" và một vài chai rượu. Ông cũng bày tỏ quan ngại về việc Italy viện trợ vũ khí và tiền bạc cho Ukraine.

Theo Bloomberg, cùng ngày Berlusconi phát biểu về món quà sinh nhật của ông Putin, người phát biểu của Hạ viện Ý đã nói công khai trong một cuộc phỏng vấn rằng các lệnh trừng phạt của Ý đối với Nga có thể dẫn đến một hiệu ứng "boomerang", có nghĩa là tác dụng bị dội ngược lại.

Đảng Forza Italia của ông Berlusconi là một phần của liên minh đảng trung hữu Italia vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử do đó bài phát biểu của ông cũng mang lại không ít áp lực cho “thủ tướng tương lai” Meloni của Italia đang bận thành lập chính phủ mới. Thế giới bên ngoài đã đặt câu hỏi rằng chính phủ Meloni sẽ thay đổi lập trường "thân Ukraine"?

Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi: Đừng đổ lỗi cho Putin về xung đột Nga-Ukraine, hãy đổ lỗi cho Zelensky 

Ảnh chụp màn hình bài đăng của cựu đại sứ Ukraine tại Áo

Ukraine có điều gì đó để nói về điều này. Sherba, cựu đại sứ Ukraine tại Áo, đã tweet vào ngày 19/10, đề cập đến tuyên bố của Berlusconi rằng ông là "người đầu tiên trong số năm người bạn thân nhất của Putin" sau đó mỉa mai: "Tại sao một số chính trị gia phương Tây lại nghe như những nữ sinh khi họ nói về Putin”.

Vào ngày 26/9, liên minh đảng trung hữu Ý đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội. Ý sẽ chào đón chính phủ cánh hữu nhất kể từ khi Mussolini sụp đổ trong Thế chiến thứ hai và Meloni từ đảng cực hữu Ý Anh em cũng là dự kiến sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của đất nước. 

Điều đáng nói là các nước phương Tây khác, dẫn đầu là Hoa Kỳ, tỏ ra khá phản đối chiến thắng của liên minh trung hữu Ý. Vào ngày 28/9, Tổng thống Hoa Kỳ Biden nói, "Nền dân chủ đang bị đe dọa... Bạn vừa thấy những gì đã xảy ra ở Ý trong cuộc bầu cử đó".

Sau đó vào ngày 19/10, Meloni đã đưa ra một tuyên bố sẽ hòa hoãn với Berlusconi. Bà nhấn mạnh rằng chính phủ mới sẽ là "thân châu Âu và thân NATO" và bất kỳ bên nào phản đối lập trường này sẽ không được tham gia vào chính phủ mới. Trước đó, bà nói rõ rằng chính phủ mới sẽ không thay đổi lập trường "thân Ukraine" của Italy và sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí và viện trợ cho Ukraine.

>> Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bảo vệ Putin, nói ông Putin bị "đẩy" vào tình thế tấn công Ukraine, khiến phương Tây tức điên

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác