thumbnail - Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bảo vệ Putin, nói ông Putin bị "đẩy" vào tình thế tấn công Ukraine, khiến phương Tây tức điên
Kim Ánh Vu
Hà Nội

Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bảo vệ Putin, nói ông Putin bị "đẩy" vào tình thế tấn công Ukraine, khiến phương Tây tức điên

Cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi, 85 tuổi, đã làm dấy lên cơn thịnh nộ khi tuyên bố rằng Vladimir Putin đã bị 'đẩy' vào cuộc xung đột Ukraine và chỉ muốn giao cho 'những người tử tế' phụ trách Kyiv.

Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bảo vệ Putin, nói ông Putin bị "đẩy" vào tình thế tấn công Ukraine, khiến phương Tây tức điên  

Nhà lãnh đạo Ý và cựu Thủ tướng, có đảng Forza Italia thuộc liên minh cánh hữu dự kiến sẽ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào Chủ nhật tới, là một người bạn lâu năm của ông Putin và những bình luận của ông có khả năng cảnh báo các đồng minh phương Tây.

Ông Berlusconi nói với đài truyền hình RAI của Ý hôm qua rằng: 'Putin đã được người dân Nga, đảng của ông ấy, các bộ trưởng của ông ấy thúc đẩy thực hiện chiến dịch đặc biệt này” và "chỉ muốn thay thế chính phủ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bằng những người tử tế trong vòng 1 tuần" thông qua chiến dịch quân sự đặc biệt mà Moscow phát động bên nước láng giềng từ ngày 24/2 rồi rời đi 1 tuần sau đó.

Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bảo vệ Putin, nói ông Putin bị "đẩy" vào tình thế tấn công Ukraine, khiến phương Tây tức điên  

Ông Berlusconi và ông Putin năm 2015

Ông Berlusconi bình luận thêm: "Tuy nhiên, quân Nga nhận thấy sự kháng cự bất ngờ và không thể đoán trước từ quân đội Ukraine, những người được trang bị đủ loại vũ khí từ phương Tây".

Theo tạp chí Politico, ông Berlusconi là một người bạn lâu năm của ông Putin. Hồi tháng 5, ông Berlusconi đề nghị châu Âu "cố gắng và khiến Ukraine chấp nhận những yêu cầu do ông Putin đề xuất".

Những tuyên bố của cựu thủ tướng Ý được đưa ra trước cuộc bầu cử ở Ý cuối tuần này. Ảnh hưởng của Nga đối với các chính sách đối nội của Ý là vấn đề được quan tâm trong bối cảnh liên minh cánh hữu, bao gồm Đảng Forza Italia của ông Berlusconi, có khả năng giành được đa số ghế vào ngày 25/9 tới.

Lãnh đạo Đảng Brothers cực hữu của Ý Giorgia Meloni được kỳ vọng sẽ dẫn dắt chính phủ mới. Trái ngược với ông Berlusconi, bà Meloni tỏ ra ít thiện cảm hơn với ông Putin, đồng thời mô tả việc Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine là "hành động không thể chấp nhận được". Bà Meloni cũng ủng hộ viện trợ quân sự cho Ukraine.

Trong khi đó, trên mạng xã hội Facebook, Đại sứ quán Nga tại Ý khoe một album ảnh chụp nhiều chính trị gia Ý bắt tay ông Putin, bao gồm Matteo Salvini, Silvio Berlusconi, Giuseppe Conte và Paolo Gentiloni cùng dòng chú thích: "Từ lịch sử quan hệ gần đây giữa Nga và Ý. Chúng ta phải khắc ghi".

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác