thumbnail - Cựu tướng KGB được phát hiện chết trong nhà riêng, khả năng tự sát
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Cựu tướng KGB được phát hiện chết trong nhà riêng, khả năng tự sát

Theo trang RT của Nga đưa tin hôm qua sĩ quan tình báo Nga đã nghỉ hưu Lev Sotskov đã chết tại căn hộ ở Moscow. Cảnh sát nói rằng thông tin ban đầu cho thấy vị thiếu tướng đã nghỉ hưu 90 tuổi này đã sử dụng một khẩu súng lục mà các đồng nghiệp Mông Cổ tặng làm quà để tự sát.

Thi thể của ông Sotskov được vợ phát hiện vào khoảng trưa ngày thứ Tư, bên trong phòng tắm của căn hộ chung cư ở tây nam Moscow. Ông có một vết thương do súng bắn vào đầu.

Cựu tướng KGB được phát hiện chết trong nhà riêng, khả năng tự sát 

Ông Lev Sotskov

"Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân cái chết là do tự tử", cảnh sát nói với báo chí. Bên cạnh Sotskov là một khẩu súng lục bán tự động Tokarev TT-30, cùng với ghi chú giải thích nguồn gốc của nó.

“Khẩu súng lục là di vật của các trận chiến trên sông Khalkhin-Gol. Tôi đã nhận được nó khi tôi là phái viên của cơ quan mật vụ Mông Cổ, nhân dịp kỷ niệm 500 năm thành lập Ulan-Bator, vào năm 1989", ông L. Sotskov viết.

Tờ Kommersant đưa tin, cựu binh này mắc một số tình trạng bệnh lý nghiêm trọng và đã nhiều lần nói với người thân rằng ông “chán sống”. 

Sinh ra tại Leningrad năm 1932, Sotskov gia nhập KGB năm 1959, trải qua hơn 40 năm hoạt động trong lĩnh vực tình báo đối ngoại và trung tâm của Liên Xô và sau đó là Nga. Ban Giám đốc đầu tiên của KGB được Cơ quan Tình báo Nước ngoài (SVR) kế nhiệm vào năm 1991.

Sau khi nghỉ hưu, Sotskov dành thời gian viết sử, tới các kho lưu trữ của SVR để viết một số cuốn sách về công việc của cơ quan tình báo. Ông đã nhận được giải thưởng SVR đặc biệt vào năm 2006, cho cuốn sách ‘Chiến dịch Tarantula’, trình bày chi tiết các hoạt động tình báo của Liên Xô nhắm vào các chính trị gia và gián điệp Anh từ năm 1930 đến năm 1945.

Sotskov cũng đã công bố các tài liệu cho thấy rằng cuộc xâm lược Liên Xô vào tháng 6/1941 của Đức Quốc xã không bất ngờ như các sử sách chính thức thời đó đã lưu giữ.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác