thumbnail - Đài Loan: Cá nhân phạm tội ăn cắp bí mật công nghệ có thể bị phạt từ lên tới 12 năm
Nguyễn Kim Yên
Hà Nội

Đài Loan: Cá nhân phạm tội ăn cắp bí mật công nghệ có thể bị phạt từ lên tới 12 năm

Quốc hội Đài Loan (Trung Quốc) hôm thứ Sáu vừa qua đã thông qua dự luật quy định tội gián điệp kinh tế với hình phạt cao nhất lên tới 12 năm tù. Động thái này là một phần trong chiến dịch trấn áp hành vi ăn cắp công nghệ trong ngành công nghiệp chất bán dẫn và các lĩnh vực khác.

Rò rỉ công nghệ sang Trung Quốc đại lục là mối quan tâm lớn đối với Đài Loan, nơi có các công ty chủ chốt trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC).

Theo Đạo luật An ninh Quốc gia sửa đổi, những người có hành vi chuyển giao bất hợp pháp công nghệ cốt lõi sẽ phải chịu mức án tối thiểu là 5 năm và phạt tiền lên tới 100 triệu đô la Đài Loan (3,36 triệu đô la Mỹ).

Nếu lợi nhuận thu được từ hoạt động gián điệp vượt qua con số này, người phạm tội có thể bị phạt gấp từ 2 đến 10 lần số tiền họ kiếm được.

Đài Loan: Cá nhân phạm tội ăn cắp bí mật công nghệ có thể bị phạt từ lên tới 12 năm 

Ngành công nghiệp chất bán dẫn là một trong những ngành quan trọng nhất của Đài Loan

Bên cạnh đó, những người cố gắng thực hiện hành vi gián điệp nhưng không thành công cũng sẽ bị pháp luật trừng trị.

Trước khi có luật mới, việc chuyển giao công nghệ bất hợp pháp ở Đài Loan đã nằm trong tầm ngắm của Đạo luật Bí mật Thương mại của Vùng lãnh thổ này. Tuy nhiên, đơn vị phải chịu trách nhiệm xác định các vi phạm tiềm ẩn là các công ty của Đài Loan và người vi phạm hiếm khi phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc.

Quốc hội hôm thứ Sáu cũng thông qua một sửa đổi luật điều chỉnh các mối quan hệ giữa người Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Những nhân viên có thâm niên từ 3 năm trở lên tại các công ty kinh doanh công nghệ cốt lõi có sự đầu tư lớn từ chính quyền Đài Loan hiện phải thông qua sự phê duyệt của chính phủ trước khi nhận chức vụ mới ở Trung Quốc đại lục. Người vi phạm sẽ bị phạt tới 10 triệu Đài tệ.

TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu thế giới, là một trong những công ty có khả năng nằm trong phạm vi điều chỉnh của luật.

Theo Asia Nikkei

https://asia.nikkei.com/Politics/Taiwan-sets-12-year-prison-term-for-stealing-tech-secrets?fbclid=IwAR08r9MjTNLy1bZ-G66jfGc1Yh2iFmk6ZX0RtYKgdJREJkgijBH7Ifhbcp0

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác