thumbnail - Đây là bức ảnh đầu tiên về lỗ đen siêu lớn ở trung tâm Dải Ngân hà cách con người 27.000 năm ánh sáng
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Đây là bức ảnh đầu tiên về lỗ đen siêu lớn ở trung tâm Dải Ngân hà cách con người 27.000 năm ánh sáng

Nếu bạn còn nghi ngờ lỗ đen có thật hay không thì câu trả lời chính thức đây!

Đây là bức ảnh đầu tiên về lỗ đen siêu lớn ở trung tâm Dải Ngân hà cách con người 27.000 năm ánh sáng 

Vào tối ngày 12/5, trong một cuộc họp báo toàn cầu diễn ra ở Thượng Hải, Trung Quốc, các nhà thiên văn học đã công bố bức ảnh đầu tiên về lỗ đen siêu lớn ở trung tâm của Dải Ngân hà. Kết quả này cung cấp bằng chứng cho thấy vật thể là một lỗ đen, đồng thời cung cấp những manh mối có giá trị để tìm hiểu hành vi của "người khổng lồ" được cho là ở trung tâm của hầu hết các thiên hà. Bức ảnh được "chụp" bởi một nhóm nghiên cứu quốc tế do Tổ chức Sự kiện Kính viễn vọng Chân trời (EHT) thực hiện thông qua một mạng lưới các kính viễn vọng vô tuyến phân bố trên khắp thế giới.

Đây là bức chân dung lỗ đen được mong đợi từ lâu về vật thể khổng lồ ở trung tâm của Dải Ngân hà. Các nhà khoa học trước đây đã quan sát thấy nhiều ngôi sao quay xung quanh một vật thể vô hình, dày đặc và cực kỳ lớn ở trung tâm của Dải Ngân hà. Điều này đã gợi ý mạnh mẽ rằng thiên thể được gọi là Nhân Mã A * (Nhân Mã A *: Sgr A *) là một lỗ đen, và những bức ảnh được công bố vào tối ngày 12 đã cung cấp bằng chứng trực quan đầu tiên.

Bởi vì lỗ đen không phát ra ánh sáng, chúng ta không thể nhìn thấy chính lỗ đen, nhưng khí phát sáng quay quanh quỹ đạo cho tín hiệu về sự hiện diện của nó: một vùng trung tâm mờ nhạt (gọi là bóng tối) được bao quanh bởi một vòng sáng. Ánh sáng (vô tuyến) được hiển thị trong bức ảnh là do lực hấp dẫn bẻ cong mạnh mẽ của lỗ đen, có khối lượng gấp bốn triệu lần khối lượng của mặt trời.

Hố đen ở trung tâm Dải Ngân hà cách trái đất 27.000 năm ánh sáng, để chụp được bức ảnh này, nhóm nghiên cứu đã chế tạo ra công cụ quan sát EHT, một kính thiên văn ảo có kích thước bằng trái đất gồm 8 kính thiên văn vô tuyến phân bố. ở sáu nơi trên thế giới. EHT quan sát Sgr A * trong nhiều đêm, thu thập dữ liệu hàng giờ đồng hồ, giống như việc máy ảnh phơi sáng lâu.

Đây là một bước đột phá lớn khác sau khi EHT Collaboration phát hành bức ảnh lỗ đen đầu tiên của nhân loại vào năm 2019, chụp lỗ đen trung tâm (M87 *) nằm trong thiên hà xa xôi hơn M87.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác