thumbnail - Đi làm đủ 28 ngày, đã không được nhận lương người đàn ông còn nợ công ty 11 triệu đồng
Minh DucTRan
Hà Nội

Đi làm đủ 28 ngày, đã không được nhận lương người đàn ông còn nợ công ty 11 triệu đồng

Chuyện xảy ra ở Trung Quốc, khi netizen xôn xao thông tin một người đàn ông ở Tứ Xuyên nợ công ty 3.280 nhân dân tệ (hơn 11 triệu đồng) sau khi đi làm 28 ngày. Nguyên nhân theo người phụ trách công ty là do anh ta không hoàn thành nhiệm vụ đăng tải bài viết lên mạng xã hội (bao gồm số lượng tương tác cần thiết), và mỗi bài thiếu bị trừ 50 nhân dân tệ. Không chỉ bị trừ lương đến mức nợ công ty, anh ta còn bị thuyết phục xin thôi việc.

Theo thông tin lan truyền trên mạng, anh thanh niên có tên là Triệu và công ty anh ta nợ lại lương đó là một công ty bán rượu. Tiêu chí đánh giá công việc của anh Triệu là đăng 50 bài đăng trên mạng xã hội Weibo Moments mỗi tháng. Thiếu một bài đăng sẽ bị trừ 50 nhân dân tệ. Bên cạnh đó, tài khoản anh ta quản lý phải có tối thiểu 10 bạn Weibo mỗi ngày, cứ thiếu 1 bạn bị trừ 10 nhân dân tệ. Đăng khoảnh khắc ngoài thông tin bán hàng của công ty bị trừ 100 nhân dân tệ.

Đi làm đủ 28 ngày, đã không được nhận lương người đàn ông còn nợ công ty 11 triệu đồng 

Bảng lương tháng của anh Triệu bị âm 3.280 nhân dân tệ

Việc chủ sử dụng lao động xây dựng chế độ thưởng phạt hợp lý là điều dễ hiểu, nhưng không có lý do gì để người lao động nợ tiền công ty. Nhất là đọc yêu cầu công việc này mình cũng toát mồ hôi hột. Việc đăng bài có lẽ không thành vấn đề, cái khó là chỉ đăng sản phẩm công ty (nhất là sản phẩm về rượu) làm sao thu hút thêm người theo dõi / bạn bè mới nhiều được. Xin lỗi chứ, đây là nhiệm vụ bất khả thi, vì những bài đăng dạng quảng cáo sản phẩm người dùng mạng xã hội họ bỏ qua ngay vì không quan tâm.

Hiện công ty này đang bị thanh tra lao động đến làm việc. Kết quả chưa ngã ngũ nhưng việc không trả lương, còn trừ âm tiền người lao động như trường hợp này chắc chắn là vi phạm luật lao động. Bởi vì, nếu có căn cứ chứng minh người lao động không hoàn thành nhiệm vụ, gây thiệt hại cho người lao động thì mức trừ lương cũng không được quá 20% tổng số tiền lương tháng. Chưa kể, trước khi giao nhiệm vụ phải tập huấn trước cho người lao động, quy định xử phạt phải được công khai trước khi có thể được sử dụng làm cơ sở trừng phạt.

Ngay cả khi người sử dụng lao động thực sự có bằng chứng cho thấy người lao động không đủ năng lực thì cũng không thể trực tiếp sa thải mà phải thuyên chuyển hoặc đào tạo trong một tháng. Nếu vẫn có bằng chứng cho thấy người lao động không đủ năng lực, người lao động có thể bị sa thải và việc sa thải phải được thông báo trước một tháng, hoặc không báo cho người lao động trước một tháng nhưng trả cho người lao động một tháng và bồi thường kinh tế cho người lao động.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác