thumbnail - "Đi trước thời đại" như Từ Hy thái hậu, từ thời nhà Thanh đã thích uống trà sữa, nhưng mà trà sữa này nó lạ lắm!
Juli Baker
Hà Nội

"Đi trước thời đại" như Từ Hy thái hậu, từ thời nhà Thanh đã thích uống trà sữa, nhưng mà trà sữa này nó lạ lắm!

Từ Hy thái hậu nổi tiếng sống xa hoa, nên loại nước mà bà uống đương nhiên cũng không hề tầm thường.

Từ Hy thái hậu là người nắm quyền lực thực tế của triều đình nhà Thanh trong hơn 40 năm. Không chỉ sở hữu những bộ trang phục, trang sức lộng lẫy, việc ăn uống và đi lại của vị thái hậu này cũng vô cùng xa xỉ.

"Đi trước thời đại" như Từ Hy thái hậu, từ thời nhà Thanh đã thích uống trà sữa, nhưng mà trà sữa này nó lạ lắm! 

Từ Hy thái hậu nổi tiếng với lối sống xa hoa, mỗi bữa ăn có thể lên tới 300 món

Những tư liệu lịch sử phong phú ghi chép lại, cuộc đời của bà đều khiến người đời sau kinh ngạc.

Từ Hy không chỉ có trong tay vô số trang sức vàng bạc lộng lẫy, khoác lên mình những bộ trang phục nhung lụa xa hoa, mà yêu cầu chất lượng cuộc sống cũng rất cao.

Không giống chúng ta bình thường chỉ uống nước lọc, nước mà Từ Hy thái hậu uống nhất định phải là nước suối nguồn tinh khiết. Bởi trong nước suối tự nhiên có rất nhiều khoáng chất. 

Hơn nữa, nước mà Từ Hy thái hậu uống, không phải chỉ đơn giản là nước lấy từ suối nguồn trong núi bình thường, mà còn phải đun cùng trà ướp hương hoa hồng.

Từ Hy thái hậu yêu cầu hoa tươi vừa được hái và được trộn với trà khô, để đảm bảo khi pha thì trà vừa có hương thơm của hoa. Loại trà này có rất nhiều tác dụng, đặc biệt là trong việc giữ gìn nhan sắc. Bà từng cử người đến Tuyết Sơn nhằm tìm kiếm loại nước suối sạch nhất.

"Đi trước thời đại" như Từ Hy thái hậu, từ thời nhà Thanh đã thích uống trà sữa, nhưng mà trà sữa này nó lạ lắm! 

Thái hậu Từ Hy chỉ uống loại trà ướp hoa hồng từ nước suối tinh khiết, có tác dụng dưỡng nhan

Nước suối của núi Ngọc Tuyền (nằm ở phía Tây ngoại ô Bắc Kinh) cũng là loại nước tốt nhất. Loại nước này chỉ được sử dụng cho hoàng gia từ thời hoàng đế Càn Long.

Dù không quá xa Tử Cấm Thành, nhưng những thái giám và cung nữ sẽ phải đi lấy nước ở núi Ngọc Tuyền mỗi ngày để đảm bảo rằng, Từ Hy thái hậu có thể uống nước suối tinh khiết, tươi mát nhất trong ngày.

Ngoài uống trà ướp hoa, Từ Hy thái hậu mỗi sáng thức dậy đều dùng sương sớm để súc miệng, khiến không ít thái giám và cung nữ chịu khổ sở.

Họ thường phải dậy vào lúc nửa đêm, thu những giọt sương đêm vào các bình sứ tinh xảo và đảm bảo cho chúng giữ được độ tinh khiết nhất, nếu làm không đầy bình, khiến thái hậu không vừa ý sẽ phải chịu hình phạt rất nặng.

Những thói quen xa hoa mà Từ Hy thái hậu "phát minh" còn có uống trà sữa và sữa người. Trà sữa vẫn tương đối dễ làm, nhưng sữa người là việc khó có thể chấp nhận. Nhiều gia đình quyền quý triều Mãn Thanh có thói quen này, Từ Hy cũng không ngoại lệ.

"Đi trước thời đại" như Từ Hy thái hậu, từ thời nhà Thanh đã thích uống trà sữa, nhưng mà trà sữa này nó lạ lắm! 

Từ Hy thái hậu cũng thích uống trà sữa, nhưng sữa ở đây là sữa người

Bọn họ sẽ tuyển chọn những vú em có dung mạo xinh đẹp và trắng trẻo nhập cung, để những hoàng tử trong cung được uống sữa mẹ từ khi mới chào đời.

Ngoài việc cung cấp sữa nuôi các hoàng tử, thì những cô gái này còn phải cung cấp sữa cho những quý nhân chủ tử trong cung. Trong đó có một số người chuyên cung cấp sữa tươi cho Từ Hy thái hậu. 

>>> Phụ nữ Hung Nô có một đặc điểm khiến nam tử Trung nguyên sợ "mất mật", dù đẹp đến mấy cũng không dám lấy làm vợ

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác