thumbnail - Điểm chung của Elon Musk và Jeff Bezos là gì? -Có phải thói quen tweet không lành mạnh
Hoàng Giáp
Hà Nội

Điểm chung của Elon Musk và Jeff Bezos là gì? -Có phải thói quen tweet không lành mạnh

Tại sao các tỷ phú hàng đầu thế giới lại thích tweet đến vậy? Vì họ không phải kiếm sống, buồn chán hoặc đó là sở thích của họ. Theo kết quả tính toán, trong 12,5 năm qua, ông chủ của Tesla và SpaceX, đã tweet tổng cộng 8000 lần. Vậy là trung bình mỗi ngày ông tweet hai lần và ròng rã suốt hơn một thập kỷ. Với một vị tỷ phủ phải điều hành và quản lý nhiều thứ như vậy, sao Elon Musk có thời gian để dạo chơi trên Twitter.

Điểm chung của Elon Musk và Jeff Bezos là gì? -Có phải thói quen tweet không lành mạnh 

Trong chương trình Saturday Night Live, Elon Musk tiết lộ: “Nhìn này, tôi biết đôi khi tôi hay nói hoặc đăng những điều kỳ lạ. Nhưng đó là cách bộ não của tôi hoạt động”. Nếu xét về thành công SpaceX và Tesla, có thể thấy ông ấy không chỉ thông minh mà còn phải có khả năng tập trung cao độ vào các vấn đề cực kỳ phức tạp mà không bị phân tâm. Bộ não của Elon Musk thực sự có lối đi riêng của nó.

Tuy nhiên, nếu đào sâu hơn vào dưới lớp băng, những tweet đó không phải là hành động không có tính toán. Theo Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, một số dòng tweet của ông Musk không xảy ra tự nhiên mà là nhằm thao túng thị trường chứng khoán.  

Tweet 1: thông báo của Musk vào ngày 4/4 rằng ông ấy đã mua 9,2% cổ phần của Twitter, trực tiếp khiến cổ phiếu của nó tăng vọt - từ 39,31 USD lên 49,97 USD - có nghĩa là giá trị mà ông chủ Tesla nắm giữ đã tăng từ 2,9 tỷ USD lên 3,5 tỷ USD, mang lại lợi nhuận danh nghĩa là 600 triệu USD trong một ngày.

Tweet 2: vào ngày 26/4, Musk đồng ý mua Twitter có cổ phiếu được giao dịch ở mức 49,68 USD vào ngày hôm đó, với giá 54,20 USD / cổ phiếu, khiến Phố Wall kết luận rằng ông ta đã trả quá nhiều tiền. 

Tweet 3: vào ngày 13/5, Musk thông báo đang "tạm dừng" buổi thương lượng để chờ xác nhận điều tra của Twitter về mức phổ biến của spam bot (một chương trình gửi thư rác) trên nền tảng. Và không ngoài dự đoán, giá cổ phiếu của Twitter đã rớt sau đó, đúng với quan điểm của phố Wall là Twitter đã được định giá quá cao, đồng thời cho thấy Musk có lẽ đang tìm cách thoát khỏi thỏa thuận “lỗ” này.

Sự thật đằng sau những bài đăng sẽ không bao giờ sáng tỏ, nhưng không thể phủ nhận tweet của Musk luôn là khởi đầu cho một câu chuyện nào đó, và ông ta thực sự là người có tư tưởng tốt. 

Ngoài Musk, chúng ta cũng có một nhân vật thích sử dụng Twitter để giao tiếp với phần còn lại của thế giới. Người mà cũng có niềm đam mê mãnh liệt với khám phá không gian như Elon Musk, đó là Jeff Bezos, người sáng lập Amazon. Còn điểm chung nào giữa họ?

Vào tháng 8/2013, ông đã mua tờ Washington Post đáng kính với mức giá khiêm tốn, chỉ khoảng 250 triệu USD. Thương vụ đã khiến Donald Trump, vị cựu tổng thống được cho là không ưa ông chủ Amazon, rất tức giận, nhưng mặt khác nó đảm bảo tương lại cho tờ báo.

Điểm chung của Elon Musk và Jeff Bezos là gì? -Có phải thói quen tweet không lành mạnh 

Tuy nhiên, Bezos cũng có cùng đam mê với Musk về khoản sử dụng Twitter. Tuần trước, Joe Biden đã tweet rằng: “Bạn muốn giảm lạm phát? Hãy đảm bảo rằng các tập đoàn giàu có nhất trả lương công bằng”. Ngay lập tức, Bezos truy cập nền tảng và đáp trả mạnh mẽ rằng: “Ban quản trị thông tin nên xem xét lại dòng tweet này, hoặc hãy thành lập một Hội đồng không tuân theo trình tự mới để thay thế xử lý. Việc tăng thuế doanh nghiệp cần được thảo luận, việc kiểm soát lạm phát cũng cần được thảo luận nhưng sẽ là sai hướng khi trộn hai vấn đề trên lại với nhau”.

Ông tiếp tục bằng một bài phát biểu đanh thép trên Twitter: “Trên thực tế, chính quyền luôn cố gắng tăng thêm kích thích vào một nền kinh tế đã quá nóng. Lạm phát là một loại thuế lũy thoái gây tổn hại nhiều nhất đến những người nghèo nhất. Việc đi sai hướng sẽ không giúp ích gì cho đất nước”.

Vậy tại sao Bezos lại tốn thời gian trên Twitter? Có thể có 2 lý do chính: một xấu và một tốt. Điều xấu là ông ấy đã chán việc không còn điều hành Amazon, và cần làm gì đó nổi bật để thông báo rằng ngoài Musk ông cũng là người rảnh rỗi. Mặt tích cực hơn là không như chủ sở hữu của các tờ báo khác, Bezos không sử dụng Post để làm công cụ truyền đạt suy nghĩ,và sẽ chỉ sử dụng Twitter để thể hiện quan điểm cá nhân như bao người.

Nguồn: The Guardian

https://www.theguardian.com/technology/commentisfree/2022/may/21/what-do-elon-musk-and-jeff-bezos-have-in-common-an-unhealthy-Twitter-habit

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác