thumbnail - Điều gì sẽ xảy ra nếu một người đàn ông "kiêng khem" trong một thời gian dài? Nhà tâm lý học: phải trả giá 3 điều
Thu Anh Châu
Hà Nội

Điều gì sẽ xảy ra nếu một người đàn ông "kiêng khem" trong một thời gian dài? Nhà tâm lý học: phải trả giá 3 điều

Bản chất của đàn ông là dâm đãng, còn bản chất của phụ nữ là thích làm đẹp - tôi tin rằng mọi người đã quá quen thuộc với câu này.

Đời người có hai ham muốn lớn, một là ham muốn sinh tồn, hai là ham muốn tình dục. Ham muốn tình dục của con người không phải là điều huyền bí, mà xuất phát từ hoạt động của hormone sinh dục của con người. Ham muốn tình dục diễn ra bình thường như con người ăn và uống nước.

Trong cuộc sống trước đây, nhiều người không kiểm soát được hành vi của mình, quá khích, ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể. Tuy nhiên, với việc nâng cao trình độ học vấn cơ bản, nhận thức về sức khỏe của người dân đã được cải thiện đáng kể, và nhiều người đã hạn chế hơn trong vấn đề này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một người đàn ông "kiêng khem" trong một thời gian dài? Nhà tâm lý học: phải trả giá 3 điều 

Ảnh minh họa

Đàn ông cũng có ý thức kiểm soát nhu cầu này, và ý tưởng “tiết chế” đã nảy sinh. Việc kiêng cữ đúng cách cũng mang lại nhiều lợi ích.

Nhà tình dục học Hugo từng nói: “Việc kiêng cữ ở những người trẻ tuổi có thể tăng cường ham muốn tình dục và nâng cao những tưởng tượng về tình dục”.

Ham muốn tình dục và tưởng tượng tình dục ảnh hưởng đến sự tập trung, tính khí và chất lượng giấc ngủ của con người. Việc kiêng cữ phù hợp có thể để cơ thể có thời gian hồi phục sức khỏe, để cơ thể được nhẹ nhõm và sửa chữa trong giai đoạn đầu.

Nó cũng có thể cải thiện hạnh phúc gia đình, nam giới biết cách kiểm soát hành vi của mình và không thực hiện những hành vi thái quá. Nhưng cần có nguyên tắc điều độ trong mọi việc, không nên quá mức và cực đoan nếu không sẽ gây tác dụng ngược.

Trong xã hội hiện đại phát triển như vũ bão, nam giới ít nhiều có những hành vi “tiết chế” bản thân, dù là do áp lực cuộc sống hay công việc. Nhưng nếu lâu ngày không có hành vi quan hệ tình dục, lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý của nam giới và còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt cơ bản hàng ngày.

Nếu nam giới kìm hãm tình dục và kiêng khem quá lâu, tinh trùng và dịch tuyến tiền liệt do cơ thể sản xuất ra hàng ngày không thể phóng thích hiệu quả, về lâu dài sẽ gây tắc nghẽn cơ quan sinh sản. Nhìn vào những ảnh hưởng sinh lý trên, nam giới sẽ mắc phải hàng loạt các bệnh lý về tuyến tiền liệt với khả năng xảy ra rất cao.

Như người ta đã nói, bất cứ điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không sử dụng nó trong một thời gian dài. Các cơ quan trong cơ thể cũng vậy, nếu lâu ngày không sử dụng sẽ bị rối loạn chức năng. Việc kiêng khem ở nam giới kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự nhạy cảm của công dụng của cơ quan sinh sản và sẽ trở nên xỉn màu.

Ngoài ra, việc bài tiết nội tiết tố nam trong cơ thể cũng sẽ bị suy giảm, dưới tác động của thời gian dài sẽ xảy ra tình trạng lãnh cảm.

Đối với những vấn đề về thể chất, chúng ta cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của thuốc, tuy nhiên việc kiêng khem quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tinh thần của chính chủ. Nếu những ham muốn bình thường không được thỏa mãn sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng tâm lý.

Việc kiêng khem kéo dài thường dẫn đến những rối loạn tâm lý nhất định và là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển bệnh tâm thần.

Nhà tâm thần học Freud tin rằng tình dục của con người là tiềm năng cũng là động lực tâm lý của con người, thường khiến con người tìm kiếm một loại thỏa mãn khoái lạc. Freud tin rằng sự thỏa mãn ham muốn tình dục là tâm lý tình dục bình thường, không nên kìm nén và kiêng khem quá mức.

1. Rối loạn lòng tự trọng

Nam giới thiếu hiểu biết đúng đắn về hành vi thể chất thông thường, và họ không thể tự thỏa mãn trong những tình huống sinh lý cơ bản nhất, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tự tin đối với những việc khác.

Dưới sự kìm nén lâu dài, con người sẽ mất dũng khí và sự tự tin để tiến thêm một bước trong mọi việc. Tự ti khiến người ta đánh giá thấp khả năng mình và cảm thấy mình thua kém người khác về mọi mặt, đồng thời nó còn khiến người ta kèm theo một số thay đổi về tính cách như lo lắng, mặc cảm, trầm cảm…

2. Rối loạn lo âu

Chiến đấu chống lại bản năng của chính mình cũng có thể dẫn đến lo lắng sâu sắc. Lo lắng của sự kiềm chế, lo lắng của không thể. Lâu dần sẽ kèm theo những thay đổi về trạng thái giấc ngủ như mất ngủ, hay mơ.

Cuộc sống hàng ngày cũng có thể bị ảnh hưởng, khó tập trung làm việc, giảm năng suất, cáu gắt và khó bình tĩnh.

3. Tâm trạng thất thường

Trước sức ép mạnh mẽ của việc “kiêng cữ” bản thân, con người đã tạo ra rất nhiều áp lực, lúc này nếu không được trút bỏ áp lực đúng cách sẽ gây ra những thay đổi về tâm lý. Mọi người dễ bị rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) khi họ bị bỏ rơi không theo ý muốn trong một thời gian dài.

Việc kiêng cữ kéo dài của con người khiến nhận thức hành vi của bản thân không ổn định, dễ lo được và mất. Sự bất ổn này không chỉ ảnh hưởng đến tính khí, mà còn ảnh hưởng đến cảm nhận về chính bản thân mình.

Tạp chí Women's Health đã đăng lại công thức về tần suất trong đời sống tình dục của các cặp vợ chồng theo các nhà nghiên cứu: tần suất = số tuổi đầu tiên * 9.

Ví dụ: 30 tuổi là 3 * 9 = 27, tức là 7 lần trong 20 ngày; 40 tuổi, 4 * 9 = 36, tức là 6 lần trong 30 ngày.

Tất nhiên, đây chỉ là một dữ liệu tham khảo, và nó phụ thuộc vào tình hình của mỗi cá nhân. Một đời sống tình dục bình thường là cần thiết cả về tâm lý và thể chất, phù hợp với nhu cầu của con người.

Việc kiêng cữ lâu dài sẽ mang lại cho con người bệnh tật về thể chất, cũng như tâm lý. Một đời sống tình dục bình thường có thể giúp chúng ta sử dụng các chức năng khác nhau của cơ thể một cách lành mạnh và thúc đẩy quá trình tiết hormone bình thường. Tiết chế đúng cách và ăn uống phù hợp mới là ý nghĩa thực sự của cuộc sống.

>> Đàn ông mất bao lâu để quên một người phụ nữ?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác