thumbnail - Điều hòa casper của nước nào? Có phải Thái Lan? (Cập nhật phản hồi từ casper Việt Nam)
Kim Đạo
Hà Nội

Điều hòa casper của nước nào? Có phải Thái Lan? (Cập nhật phản hồi từ casper Việt Nam)

Admin cập nhật ngày 31/3/2022: Sau khi bài viết này đăng trên VnReview.vn ngày 29/3/2022, Admin đã nhận được phản hồi từ Công ty Cổ phần Casper Việt Nam, đại diện độc quyền phân phối và dịch vụ các sản phẩm mang thương hiệu Casper tại thị trường Việt Nam. Admin cũng đã check lại phía tác giả bài viết và nhận thấy những nhu cầu thông tin của tác giả bài viết là chính xác, đều là thông tin thiết yếu, cơ bản về một sản phẩm. Nhưng do không thể tìm thấy trên các website chính thức của Casper Thái Lan hay Casper Việt Nam nên tác giả có quyền nêu ra những băn khoăn của mình.

Cũng vì vậy, chúng ta mới có thông tin chính thức của Casper Việt Nam cung cấp, giải đáp băn khoăn của một người tiêu dùng.

1. Về thời điểm điều hòa Casper bán ở Việt Nam

Trong khi không tìm thấy thông tin chính thức nào trên các website của Casper, tác giả biết được thời điểm điều hòa Casper bán vào Việt Nam là cuối năm 2015. 

Tuy nhiên, phản hồi từ Casper Việt Nam là thời điểm đó là không chính xác. Điều hòa Casper đầu tiên, dòng máy AE series được bán tại Việt Nam từ tháng 4/2016. Sản phẩm thời gian đầu được Made in China và đều thông tin rõ ràng trên sản phẩm và bao bì sản phẩm.

2. Nhà máy Casper ở Thái Lan  

Casper Việt Nam cung cấp thông tin địa chỉ ba nhà máy như sau:

Điều hòa casper của nước nào? Có phải Thái Lan? (Cập nhật phản hồi từ casper Việt Nam) 

Ad có đề nghị cung cấp thêm hình ảnh hoạt động sản xuất của nhà máy, quy mô, công suất, nhân sự... , Casper Việt Nam phản hồi nguyên văn:

3 nhà máy sản xuất tại Thái Lan là đối tác sản xuất vận hành theo quy trình và tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt của Casper. Đây cũng là thông lệ của ngành, tương tự như các thương hiệu lớn như Apple, Toshiba v..v.. Vì các nhà máy này là đối tác sản xuất nên Casper không đưa hình ảnh và tên tuổi của họ lên trang web chính thức hay các thông cáo báo chí.

Casper Việt Nam cho biết các website chính thức của họ sẽ được nâng cấp, cải thiện để cung cấp thông tin đầy đủ tới khách hàng.

Điều hòa casper của nước nào? Có phải Thái Lan? (Cập nhật phản hồi từ casper Việt Nam) 

Một dây chuyền lắp ráp điều hòa trong nhà máy ở Thái Lan. Ảnh do Casper Việt Nam cung cấp.

Điều hòa casper của nước nào? Có phải Thái Lan? (Cập nhật phản hồi từ casper Việt Nam) 

Một góc khác của dây chuyền.

Điều hòa casper của nước nào? Có phải Thái Lan? (Cập nhật phản hồi từ casper Việt Nam) 

Khu vực sản phẩm hoàn thiện.

Dưới đây là bài viết gốc đăng ngày 29/3/2022

Điều hòa Casper ngày càng chiếm lĩnh được thị trường nhờ giá mềm, nhưng cùng với đó, người tiêu dùng không khỏi băn khoăn điều hòa Casper của nước nào? Trung Quốc hay Thái Lan?

Trong thời buổi toàn cầu hóa sản xuất như ngày nay, xuất xứ thương hiệu không còn quan trọng đối với các hãng lớn, có uy tín trên thế giới. Nhưng với các doanh nghiệp sản xuất nhỏ, mới thành lập, thì uy tín thương hiệu vẫn là một yếu tố quyết định khi người tiêu dùng mua sản phẩm. Với thương hiệu Casper cũng như vậy.

Do mình chưa bao giờ đến công ty Casper ở Việt Nam, hay Thái Lan, Malaysia nên những thông tin mình tìm hiểu được ở đây là từ các nguồn phân tán trên mạng, để giúp bạn có thông tin tổng quan nhất về nhãn hàng Casper bạn đã và sẽ tin cậy sử dụng. 

Theo giới thiệu của nhà sản xuất điều hòa Casper, trên website chính thức, thì Casper là thương hiệu đa quốc gia. Cụ thể,

  1. Casper Electric (Thailand) Co.,Ltd. được thành lập tại Bangkok – Thái Lan với trụ sở chính đặt tại tòa nhà Bhiraj Tower – thủ đô Bangkok. 
  2. Casper Electric (Malaysia) Co.,Ltd. được thành lập từ năm 2018 tại Kuala Lumpur, Malaysia phụ trách các thị trường gồm Malaysia và Brunei.
  3. Casper Vietnam JSC. là đại diện độc quyền phân phối và dịch vụ các sản phẩm mang thương hiệu Casper tại thị trường Việt Nam.

Mình đã lần theo manh mối từ Casper Thái Lan thì tới trang web chính thức của công ty này. Website xây dựng đơn giản, chủ yếu giới thiệu các sản phẩm của Casper; chính sách bảo hành; một số hình ảnh về hội nghị đại lý, mới nhất diễn ra ngày 14/3/2022. Thông tin liên hệ gồm địa chỉ ở Bangkok, số điện thoại và email liên hệ. Tất cả chỉ có thế! Không hề có thông tin giới thiệu về công ty thành lập khi nào, số lượng nhân viên, địa chỉ nhà máy.

Website này có kết nối tới fanpage chính thức, có số like chưa đến chục ngàn, các bài đăng rải rác và lượt tương tác rất thấp.

Điều hòa casper của nước nào? Có phải Thái Lan? (Cập nhật phản hồi từ casper Việt Nam) 

Website Casper Thái Lan không giới thiệu về Công ty như năm thành lập, người đứng đầu, địa chỉ sản xuất. Website Casper Việt Nam cũng tương tự.

Sau đó, mình đã tìm thấy thông tin hồ sơ về Casper Thái Lan qua trang các web BizDirect Asia và Creden Data là các website danh bạ doanh nghiệp, trong đó Creden Data tuyên bố dữ liệu lấy từ website data,gov.vn của chính phủ Thái Lan. Cả hai website này cho biết số liệu 2020, Casper Thái Lan thành lập năm 2015, thuộc dạng công ty nhỏ dưới 100 nhân viên, doanh thu 13,8 triệu bạt, tương đương khoảng gần 9,4 tỷ đồng. Vốn đăng ký là 100 triệu bạt, tức khoảng 67,7 tỷ đồng.

Điều hòa casper của nước nào? Có phải Thái Lan? (Cập nhật phản hồi từ casper Việt Nam) 

Thông tin chung về Công ty Casper Thái Lan cung cấp số liệu 2020 cho thấy công ty thành lập năm 2015, là công ty cỡ nhỏ, nhân viên dưới 100 người, doanh thu tại Thái Lan chỉ đạt gần 9,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cả hai trang này cũng không có thông tin điều hòa Casper được sản xuất ở nhà máy nào ở Thái Lan. Chắc chắn địa chỉ phòng số 1205, Tầng 12 Bhiraj Tower ở Bangkok không thể là nơi sản xuất hàng chục ngàn điều hòa và các sản phẩm khác như TV, máy giặt… được. 

Vậy Casper sản xuất, thậm chí là lắp ráp điều hòa và sản phẩm gia dụng khác ở đâu? Mình không thấy bất kỳ thông tin hình ảnh về nhà máy Casper ở bất kỳ trang web chính thức nào của Casper. Các hình ảnh chỉ về sản phẩm và họp đại lý bán hàng.

Điều hòa casper của nước nào? Có phải Thái Lan? (Cập nhật phản hồi từ casper Việt Nam) 

Quang cảnh họp đại lý ở Thái Lan gần đây nhất, ngày 14/3. Ảnh chụp màn hình website Casper Thái Lan.

Không hề có thông tin ai điều hành Casper Thái Lan hay Casper "đa quốc gia". 

Trong khi đó, tháng 6/2021, đại diện Casper ở Việt Nam tuyên bố điều hòa của Casper đã đứng thứ 3 về thị phần điều hòa và điều hòa của Casper được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. 

Đến đây, câu hỏi đặt ra là điều hòa Casper được sản xuất tại đâu ở Thái Lan? Tại sao Công ty này phải “ém” đi thông tin liên quan đến nhà máy sản xuất, trong khi các doanh nghiệp muốn gây dựng uy tín trên thị trường đều muốn “phô” khả năng nghiên cứu, trình độ sản xuất.

Có một thông tin đáng giá là những ngày đầu chập chững vào thị trường Việt Nam (cuối năm 2015 cho đến nửa đầu năm 2017), điều hòa Casper dòng AE Series quảng cáo là sản phẩm Thái Lan được Made in China, tức sản xuất ở Trung Quốc.

Điều hòa Casper có thể vượt lên điều hòa Trung Quốc tại thị trường trong nước nhờ giá rẻ, thương hiệu Thái Lan được ưa chuộng hơn nên vấn đề điều hòa Casper sản xuất ở đâu? Như thế nào? chưa được chú ý đến. Nhưng khi điều kiện kinh tế cao hơn, thì uy tín, trình độ của nhà sản xuất sẽ là ưu tiên hàng đầu khi người tiêu dùng quyết định mua sắm. 

Do đó, có lẽ không lâu nữa thông tin liên quan đến sản phẩm này sẽ minh bạch hơn nữa.

>> Điều hòa đắt và rẻ có gì khác nhau?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác