thumbnail - Gấu xám và gấu bắc cực không ngừng ve vãn nhau, có thể tạo ra giống loài mới trong tương lai
Minh.T.T
Hà Nội

Gấu xám và gấu bắc cực không ngừng ve vãn nhau, có thể tạo ra giống loài mới trong tương lai

Một nghiên cứu mới cho biết gấu xám và gấu bắc cực đã “trao gửi yêu thương” suốt hàng nghìn năm qua, và trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày một phức tạp hơn, một ngày nào đó chúng có thể tiến hóa thành những giống loài mới.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Buffalo, dữ liệu DNA từ răng của một con gấu bắc cực cổ đại cho thấy đã có “ít nhất một sự kiện lai cận giới cổ đại từ những con gấu xám với tổ tiên của gấu bắc cực, nhiều khả năng là từ hơn 150.000 năm trước”

Gấu xám và gấu bắc cực không ngừng ve vãn nhau, có thể tạo ra giống loài mới trong tương lai 

Răng hàm của một con gấu bắc cực cổ đại.

Phát hiện này có sự khác biệt so với nghiên cứu hiện tại, và “có lẽ là có mối liên hệ với những hiểu biết của chúng ta về tác động của biến đổi khí hậu” - nghiên cứu nói.

Về mặt di truyền học, gấu bắc cực tiến hóa để phù hợp với điều kiện sống ở vùng Bắc cực - ví dụ, đôi tai nhỏ của chúng giúp tối thiểu hóa sự mất nhiệt. Tuy nhiên, qua nhiều năm, dân số gấu bắc cực đã bị ảnh hưởng bởi những biến động về khí hậu. Kết quả là, các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng rằng gấu xám, vốn đến từ các vùng đất xa xôi phía nam, đã ve vãn với gấu bắc cực, khiến vốn gene của chúng bị thay đổi.

Và khi biến đổi khí hậu chưa có dấu hiệu dừng lại, điều này có thể xảy ra một lần nữa.

Charlotte Lindqvist, phó giáo sư ngành sinh vật học tại Đại học Buffalo, và là một chuyên gia về di truyền học loài gấu, cho biết các nhà khoa học không biết chắc các loài này đã bắt đầu lai giống vào thời điểm nào sau khi tách ra từ một tổ tiên chung hơn 1 triệu năm trước.

Gấu xám và gấu bắc cực không ngừng ve vãn nhau, có thể tạo ra giống loài mới trong tương lai 

Con lai của gấu xám và gấu bắc cực.

Chúng tôi biết chúng hiện vẫn có thể ve vãn nhau và có thể sinh ra những con con với khả năng sinh sản hoàn chỉnh, do đó có lẽ chúng đã nhiều lần lai giống với nhau kể từ khi tách loài, bất kể khi nào cả hai gặp gỡ nhau” - Lindqvist nói. “Sự kiện lai giống diễn ra càng sớm, càng khó để tìm bằng chứng về điều đó trong dân số loài gấu ngày nay. Tuy nhiên, từ nghiên cứu của mình, chúng tôi đã phát hiện ra một phần DNA của gấu xám trong gấu bắc cực hiện đại, và cả một con gấu bắc cực 115.000 - 130.000 năm tuổi nữa. Điều đó cho thấy sự lai giống đã diễn ra trước cả thời kỳ của con gấu bắc cực cổ đại này rồi”

Lindqvist nói rằng mặc dù hai loài này có thể lai giống và sinh ra con con với khả năng sinh sản hoàn chỉnh, có “nhiều lý do” giải thích tại sao việc này không diễn ra rộng rãi trong thiên niên kỷ vừa qua.

Một lý do là khu vực sinh sống địa lý của hai loài phần lớn không chồng chéo với nhau.

Gấu xám và gấu bắc cực không ngừng ve vãn nhau, có thể tạo ra giống loài mới trong tương lai 

Con lai của gấu xám và gấu bắc cực.

Dù có bằng chứng về con lai của gấu xám - gấu bắc cực trong vài năm trở lại đây ở vùng Bắc cực giáp Canada, hoạt động lai giống thời gian gần đây dường như diễn ra khá rải rác, có thể là do sở thích tìm bạn tình đặc biệt và không giống nhau của các cá thể nhất định” - bà nói.

Tuy nhiên, nếu hai loài bắt đầu gặp gỡ nhau nhiều hơn do biến đổi khí hậu làm thay đổi môi trường sống của chúng, Lindqvist nói rằng chúng ta sẽ thấy nhiều hơn những con lai giữa hai loài.

Và điều đó cuối cùng có thể dẫn đến những loài hoàn toàn mới.

Các loài động vật luôn tiến hóa và không thể khẳng định những loài gấu mới sẽ không xuất hiện nữa trong tương lai, chỉ có điều nhiều khả năng điều đó chưa diễn ra trong thế hệ của chúng ta” - Lindqvist nói.

Và nó cũng dẫn đến một vấn đề liên quan định nghĩa giống loài. Không may là, điều có khả năng xảy ra cao hơn chính là sự suy giảm dân số loài gấu bắc cực nếu chúng tiếp tục mất đi địa bàn sinh sống, vùng biển băng ở bắc cực”

Tham khảo: NewsWeek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác