thumbnail - Gia đình có bao nhiêu tiền mới được coi là gia đình giàu có?
Hoa Phan
Hà Nội

Gia đình có bao nhiêu tiền mới được coi là gia đình giàu có?

Nhìn ảnh bạn bè chia sẻ trên mạng xã hội, chúng ta có lúc không thể âm thầm ghen ti ôi nhà này giàu quá, nhà kia đúng là tiền đè chết người. Nhưng thực tế, những cái chúng ta nhìn thấy chưa chắc đã đúng. Chẳng hạn, những xe sang, resort 5 sao, nhà cao cửa rộng, hàng hiệu đắt tiền... rất có thể chỉ là đồ mượn, dùng ké.

Đó là câu chuyện trên mạng ảo thôi, nhưng qua đó tôi không thể không tự hỏi: Thế tiêu chí nào được gọi là gia đình giàu có? Ít nhất phải có tiêu chí cơ bản chứ nhỉ. Có nhà biệt thự, xe sang nhưng nợ bank đầm đìa có gọi là nhà giàu không? 

Gia đình có bao nhiêu tiền mới được coi là gia đình giàu có? 

Ảnh minh họa

Tôi tìm kiếm trên mạng thì rất tiếc ta chưa có tiêu chí nào để định nghĩa gia đình giàu có. Có thể, quan niệm của mọi người nói chung là để đo lường một gia đình giàu hay không, điều quan trọng nhất là đo lường dựa trên tiền và tài sản. Gia đình nào càng có nhiều tiền hoặc tài sản thì càng giàu.

Hiện nay, với kinh tế ngày càng phát triển, thu nhập tăng lên và đời sống được nâng cao, việc sở hữu tiền tỉ tài sản bây giờ không phải là hiếm nữa. Do đó, tôi đặt thử các tiêu chí đánh giá gia đình giàu có dưới đây để mọi người cùng thảo luận xem sao:

Gia đình có bao nhiêu tiền mới được coi là gia đình giàu có? 

1, Về nhà ở: Nhà ở đô thị diện tích tối thiểu 90m2. Nhà ở đã trở thành tiêu chuẩn trong xã hội. Người dân ngày càng khó mua nhà hơn. Hiện giá một căn hộ tầm 90m2 ở độ thị lớn khoảng 3 tỷ đồng, còn nhà dưới đất 40m2 tầm 5 tỷ trở lên. Do đó, nếu một người mua được nhà ở khu vực thành thị, phải nói cần đến nỗ lực chung của nhiều thế hệ.

Đó là chưa kể đến các chi phí tu sửa, trang bị nội thất trong nhà cũng có thể đến vài trăm triệu hoặc cả tỉ đồng. Vì vậy, nếu một gia đình có thể sở hữu một ngôi nhà trên 90m2 ở khu đô thị thì có thể coi đó là một gia đình tương đối giàu có.

2, Tổng tài sản của gia đình có từ 1 tỷ đồng với điều kiện không có một khoản vay nào. Tổng tài sản của một gia đình bao gồm tiền gửi, tài sản cố định như bất động sản và ô tô.

3, Thu nhập gia đình không dưới 100 triệu. Thu nhập vài chục triệu đồng/ tháng cả hai vợ chồng hiện giờ không phải là hiếm. Tuy nhiên, tổng thu nhập gia đình trên 100 triệu không có nhiều. Với thu nhập như vậy, một gia đình có thể tiết kiệm được 30 - 40 triệu đồng/ tháng hoặc thậm chí hơn sau khi trừ chi phí sinh hoạt.

Gia đình có bao nhiêu tiền mới được coi là gia đình giàu có? 

Trên thực tế, thước đo mức độ giàu có của mỗi người là khác nhau, đồng thời giá cả và mức sống, trình độ phát triển kinh tế khác nhau ở các vùng khác nhau. Ba tiêu chí đo lường gia đình giàu có trên đây thực ra chỉ xét dưới góc độ kinh tế. Ngoài tiền bạc, còn có các loại của cải khác như tri thức, tình cảm, sức khỏe…

Đối với một gia đình, nếu các thành viên trong gia đình khỏe mạnh và gia đình có thể sống hòa thuận với nhau, một gia đình như vậy đã có thể được so sánh với nhiều gia đình giàu có. Hạnh phúc của một gia đình không thể đo/đổi lấy tiền bạc. Đôi khi của cải tinh thần và sức khỏe vật chất còn quan trọng hơn tiền bạc. Nhưng có điều để khám phá những điều khác nhau trong cuộc sống chúng ta vẫn cần đến tiền bạc.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác