thumbnail - Giới họa sĩ nổi cơn thịnh nộ chỉ vì 1 bức tranh, thế này thì ai cũng làm được họa sĩ
Nguyễn Thu Hà
Hà Nội

Giới họa sĩ nổi cơn thịnh nộ chỉ vì 1 bức tranh, thế này thì ai cũng làm được họa sĩ

Các nghệ sĩ tham gia cuộc thi nghệ thuật thường niên của Hội chợ bang Colorado đã rất tức giận, thậm chí tạo ra một làn sóng phản đối dữ dội sau khi một AI đã giành giải cao nhất trong cuộc thi vẽ tranh, tên là “Colorado State Fair fine art”.

Cụ thể, một người đàn ông tên là Jason Allen đã mang bức tranh Théâtre D’opéra Spatial đến triển lãm hội họa ở bang Colorado, giành giải nhất ở hạng  mục Nghệ thuật kỹ thuật số. Bức ảnh này là hình ảnh do AI tạo được in trên canvas. Bức tranh mô tả khung cảnh giống như một vở opera không gian. Trong đó, một số nhân vật trong Hội trường Baroque nhìn chằm chằm qua một khung nhìn hình tròn vào nơi trông giống như một cảnh quan ngập tràn ánh nắng.

Các nghệ sĩ khác tỏ ra rất thất vọng khi Allen được tuyên bố là người chiến thắng, mặc dù bản thân anh không hề vẽ tác phẩm. Thay vào đó, anh ấy đã sử dụng một chương trình AI tên là Midjourney để tạo ra tác phẩm nghệ thuật dựa trên lời nhắc văn bản.

Tuy nhiên, Allen lưu ý anh đã chỉnh sửa hình ảnh cuối cùng trong Photoshop và nâng cấp nó bằng Gigapixel. Bức tranh kỹ thuật số được thực hiện thông qua phần mềm vẽ tranh và AI. Nhiều người cho rằng các tác phẩm được tạo ra bằng công cụ AI như Midjourney và Dall-E cũng thuộc thể loại nghệ thuật kỹ thuật số, ít nhất là cho đến khi chúng có được danh mục riêng.

Giới họa sĩ nổi cơn thịnh nộ chỉ vì 1 bức tranh, thế này thì ai cũng làm được họa sĩ 

Bức tranh được vẽ bằng AI được trao giải nhất tại một triển lãm.

Liệu AI có đang kìm hãm sự sáng tạo của con người?

Tác phẩm nghệ thuật đạt giải đã đưa ra rất nhiều câu hỏi: Liệu AI có phải là mối đe dọa đối với các họa sĩ chân chính không? AI có phải là tương lai của nghệ thuật? Liệu tất cả các phương pháp sơn truyền thống có trở nên lỗi thời?

Câu trả lời cho những câu hỏi này có lẽ là không. Mọi người vẫn có thể vẽ để thư giãn hoặc thể hiện sự đam mê, sở thích của bản thân và AI không thể ngăn cản điều đó. Trên thực tế, công nghệ còn giúp đỡ con người đạt được các mục tiêu nghệ thuật.

Nhưng sản phẩm do AI tạo ra có thực sự được coi là tác phẩm nghệ thuật. Câu trả lời tùy thuộc vào cách nghĩ của từng người. Các nghệ sĩ AI tạo ra tác phẩm sáng tạo cuối cùng của họ bằng cách tuân theo một bộ quy tắc nghiêm ngặt hoặc các biến được xác định. Mặc dù một số có thể viết mã của riêng họ, nhưng cách thức mà họ làm như vậy đã được xác định trước bởi các lập trình viên là con người.

Ngoài ra, cũng nên lưu ý rằng máy học và mạng nơ-ron có thể học hỏi từ những sai lầm và kinh nghiệm trong quá khứ, về mặt này, chúng giống với con người. Điều này có thể dẫn đến kết luận rằng AI không thể tạo ra nghệ thuật mà không có sự chỉ huy của con người.


>>>Nữ kỹ sư phần mềm thiết kế AI, để giám sát "hoàng thượng"


Nguồn interesting

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác