thumbnail - Google chính thức mở cửa khuôn viên doanh nghiệp Bay View tự thiết kế và thân thiện với môi trường
Hoàng Giáp
Hà Nội

Google chính thức mở cửa khuôn viên doanh nghiệp Bay View tự thiết kế và thân thiện với môi trường

Google đã chính thức mở cửa khuôn viên doanh nghiệp Bay View để phục vụ cho nhân viên. Dự án hoàn thành sau hơn 7 năm và đánh dấu lần đầu tiên công ty tự thiết kế một công trình. Bay View đến vào thời điểm tâm lý nhân viên tại đây đạt ngưỡng thấp kỷ lục.

Google chính thức mở cửa khuôn viên doanh nghiệp Bay View tự thiết kế và thân thiện với môi trường 

Khuôn viên doanh nghiệp là một mặt bằng rộng lớn tích hợp tất cả những không gian chức năng cần thiết cho cả hoạt động làm việc và đời sống sinh hoạt.

Gã khổng lồ tìm kiếm công bố nguyên mẫu đầu tiên vào năm 2015 sau khi tham khảo ý kiến nhân viên, hình ảnh sau hoàn thiện không khác biệt mấy so với nguyên mẫu. Bay View là công trình sử dụng hệ thống địa nhiệt làm nóng và làm mát lớn nhất ở Bắc Mỹ. Công ty ước tính thiết kế sẽ tiết kiệm 90% lượng nước mà hệ thống thông thường sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ.

Khuôn viên sử dụng mái che bằng các tấm năng lượng mặt trời đặc biệt. Hệ thống này cùng với một trang trại gió gần đó sẽ là nguồn cung cấp khoảng 90% năng lượng cho hoạt động vận hành. 

Bay View đi theo xu hướng khuôn viên mới của Thung lũng Silicon, cơ sở vật chất phải kết hợp giữa thiên nhiên và kiến trúc một cách hài hòa. Khuôn viên Silicon Valley mới của Microsoft và khuôn viên Austin sắp tới của Apple đều sử dụng các kỹ thuật thiết kế tương tự. Năm 2018, Facebook đã mở rộng khuôn viên Menlo Park của mình bằng một thiết kế văn phòng có cây xanh. 

Google chính thức mở cửa khuôn viên doanh nghiệp Bay View tự thiết kế và thân thiện với môi trường 

Khuôn viên Bay View rộng 42 mẫu Anh (17 hecta), cách trụ sở chính của Google ở Mountain View khoảng 1,6 km, và sẽ sử dụng nước tái chế và nước mưa cho nhu cầu nước không uống được, như làm mát tòa nhà, xả toilet hoặc tưới tiêu. Mục tiêu của Google là bổ sung thêm 120% lượng nước đã sử dụng vào năm 2030.

Google cho biết mọi bàn làm việc tại Bay View sẽ có hướng nhìn ra ngoài trời. Hệ thống thông gió sử dụng 100% không khí bên ngoài, trong khi ở các hệ thống điển hình, con số này chỉ là 20% đến 30%.

Tầng trên cùng có thiết kế giống như những "khu dân cư nhỏ" được ngăn cách bởi khoảng sân. Tầng bên dưới giống như một khu chợ, với các quán cafe và không gian gặp mặt.

Google chính thức mở cửa khuôn viên doanh nghiệp Bay View tự thiết kế và thân thiện với môi trường 

Khuôn viên Bay View chủ yếu dùng ánh sáng tự nhiên, và được bao phủ bởi rất nhiều cây xanh. Google thậm chí còn kiểm tra vật liệu xây dựng kỹ lưỡng để đảm bảo môi trường trong lành nhất có thể.

Các tiện nghi khác bao gồm 2 nhà bếp với 7 quán cà phê và hơn 17 mẫu Anh (7 hecta) diện tích tự nhiên, gồm có đồng cỏ, rừng cây và đầm lầy.

Google hiện đang triển khai lịch trình làm việc linh hoạt, kết hợp làm việc ở nhà và tại văn phòng theo những thời điểm khác nhau. Bay View sẽ là lời giải cho bài toán tinh thần giảm sút của nhân viên tại đây.

Nguồn: CNET, Techspot

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác