thumbnail - Há hốc mồm trước công nghệ "viễn tưởng" kéo xe ko dùng dây của Toyota
Minh Trung
Hà Nội

Há hốc mồm trước công nghệ "viễn tưởng" kéo xe ko dùng dây của Toyota

Công ty sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm công nghệ “kéo xe không dây” này trên đường cao tốc tại Bắc Mỹ.

Các nhà sản xuất ô tô đang thúc đẩy những giới hạn mới cho ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, nhiều bằng sáng chế chỉ tồn tại trên giấy tờ hoặc chỉ nằm ở giai đoạn thử nghiệm nội bộ nên hầu hết chúng ta ít biết thông tin về chúng.


Há hốc mồm trước công nghệ "viễn tưởng" kéo xe ko dùng dây của Toyota 


Tuy nhiên, công nghệ kéo xe không cần dùng dây của Toyota có thể là một ngoại lệ. Vâng, bạn không nghe nhằm đâu, hãng này đã phát minh ra một công nghệ giúp 1 xe ô tô kéo theo một xe khác mà không cần dây nối. Hiện tại, Toyota đang tiến rất gần đến thời điểm giới thiệu công nghệ này ra thực tế.

Trước khi xem xét rằng liệu công nghệ này có hữu ích hay không, hãy nói về cách mà nó hoạt động.

Như đã nói ở trên, công nghệ mới của Toyota không cần dùng dây hay bất kỳ phương tiện nào để kết nối giữa 2 xe. Về nguyên tắc, xe kéo sẽ do người điều khiển chạy phía trước, xe được kéo (vẫn có người trong khoang lái) sẽ bám theo xe phía trước như cách 1 xe tự lái hoạt động. Xe được kéo sẽ thực hiện các hành động rẽ, tăng tốc và phanh khi cần thiết theo xe phía trước.Paul Fanson, quản lý cấp cao của Văn phòng hoạch định sản phẩm tiên tiến của Toyota Motor North America Research & Design (TMNA R&D) cho biết: “Về cơ bản, nó cho phép hai phương tiện di chuyển theo cách 1 xe kéo theo 1 xe khác”.

Toyota sử dụng 2 chiếc xe Toyota Sienna đã trình diễn công nghệ kéo xe không cần dây nối của mình. Công ty đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu nhưng video được họ chia sẻ cho thấy khoảng cách giữa 2 xe là khá lớn và đủ để đáp ứng các quy tắc an toàn khi di chuyển.

Hiện tại, Toyota chưa chia sẻ chi tiết về các tính năng kỹ thuật của công nghệ này. Tuy nhiên, có thể thấy qua video rằng 2 xe luôn duy trì một khoảng cách nhất quán và chắc chắn trên cả 2 xe đều có gắn những thiết bị cho phép chúng giao tiếp không dây với nhau. Ngoài ra, công nghệ lái xe tự động cũng là một yếu tố giúp ý tưởng của Toyota có thể trở thành hiện thực.

Bây giờ chúng ta có thể bàn một chút về ứng dụng của công nghệ này. Ví dụ, trường hợp 2 vợ chồng bạn có 2 chiếc ô tô và bạn có thể lái xe kéo theo phương tiện của vợ mình để cô ấy có thể tận hưởng thời gian rảnh rỗi này để làm việc khác. Tuy nhiên, để công nghệ này hoạt động trơn tru thì 2 xe phải đang ở trong tình trạng hoạt động hoàn hảo. Nghĩa là việc vận dụng nó vào các tình huống cứu hộ sẽ rất hạn chế.

Một số ý kiến cho rằng việc sử dụng 1 xe điện để kéo theo một rơ-moóc tự hành bằng nguồn điện riêng có thể là một giải pháp cho tương lai của ngành vận tải.

Một chi tiết thú vị là Toyota đã định hướng để triển khai công nghệ này ở thị trường Bắc Mỹ. Jack Hollis, Phó Giám đốc Điều hành Kinh doanh, thừa nhận rằng công nghệ này thoạt nghe có vẻ giống khoa học giả tưởng nhưng mọi người sẽ sớm thấy nó hữu dụng như thế nào trên thực tế.

Trong năm tới, Toyota sẽ thử nghiệm công nghệ này trên đường cao tốc hoặc trong các tình huống giao thông đô thị đơn giản để xem nó hoạt động như thế nào. Đây chắc chắn là một ý tưởng thú vị như việc nó trở thành hiện thực hay không cần phải chờ thời gian để kiểm nghiệm.

Theo Carbuzz

>>Toyota Vios 2023 bao giờ bán tại Việt Nam?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác