thumbnail - Hậu quả khi bị loài rắn độc nhất thế giới cắn trúng
Thu Hà
Hà Nội

Hậu quả khi bị loài rắn độc nhất thế giới cắn trúng

Một phụ nữ đến từ Texas được chẩn đoán mắc chứng rối loạn mà nhiều chuyên gia coi là đau đớn nhất thế giới, nguyên nhân đến từ một vết cắn của một trong những loài rắn độc nhất thế giới. 

Người phụ nữ có tên Rachel Myrick, một nhân viên môi giới 40 tuổi đến từ Fredericksburg, đã bị một con rắn đầu đồng (Northern Copperhead snake) cắn khi đang bước vào nhà hàng bít tết LongHorn, ở hạt Spotsylvania cách đây 4 năm rưỡi. Myrick đã bị cắn hai lần vào ngón chân và một lần vào bên bàn chân bởi một con dài hơn 20 cm, đã "lẻn" vào tiền sảnh của nhà hàng trong lúc cô ghé vào ăn uống. Những vết cắn này đã gây ra những cơn đau dữ dội khiến cô không thể cầm nổi điện thoại, ví và buông cả tay người con trai bên cạnh vào lúc đó. 

Nhiều phương tiện truyền thông thế giới đã đưa tin về câu chuyện này và việc cô gái bị rắn cắn, hay kể về việc Myrick đã nhận được chất kháng nọc độc, thường được gọi là antivenin , điều trị tại Bệnh viện Mary Washington khi bàn chân và mắt cá chân của cô ấy sưng lên.

Nhưng đau đớn của Myrick không kết thúc ở đó, khi sự quan tâm của giới truyền thông bắt đầu nguôi dần thì cô vẫn bị mắc một hội chứng đau vùng phức tạp (CRPS), có thể là do vết cắn, chất antivenin được sử dụng để cứu mạng cô hoặc kết hợp cả hai. Hội chứng này chỉ tình trạng bệnh mà chỉ cần một cái chạm nhẹ cũng có thể gây ra những cơn đau dữ dội. Cô ấy nói, chỉ cần một cơn gió nhẹ hay cú chạm vào da cũng khiến cơ thể bị suy nhược.

Hậu quả khi bị loài rắn độc nhất thế giới cắn trúng 

Rắn đầu đồng Bắc Mỹ

Cô nói với một hãng tin tức rằng "Tôi đang trong cơn đau tồi tệ nhất trong cuộc đời mình, đã là lần thứ 10 từ khi bị rắn cắn." 

Chỉ số Đau McGill là một bảng câu hỏi được đưa ra cho bệnh nhân để đo mức độ đau mà họ đang trải qua. CRPS nằm gần đỉnh của thang McGill nói đến các tình trạng đau nặng như gãy răng, đau lưng mãn tính, cắt cụt ngón tay hoặc ngón chân và thậm chí cả khi sinh con. Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ (NIH) cho biết tình trạng này xảy ra sau một chấn thương ở cánh tay hoặc chân và các triệu chứng khác của CRPS bao gồm những thay đổi về màu da, nhiệt độ, hoặc sưng trên cánh tay hoặc chân bên dưới vị trí của chấn thương. 

Họ cũng cho biết thêm rằng phần lớn các chấn thương CRPS dường như là do chức năng không đúng của các sợi thần kinh gửi tín hiệu đến não. NIH cũng nói thêm rằng tình trạng này có thể gây ra cảm giác "bỏng rát" hoặc như "kim châm", hay cảm giác bị chèn ép ở chi bị ảnh hưởng, nó có thể biến mất nhanh khi các dây thần kinh hồi phục lại nhưng những trường hợp nghiêm trọng có thể gây tàn tật kéo dài. 

CRPS là hội chứng đau khó điều trị vì các triệu chứng khác nhau mà nó gây ra và thực tế là chúng có thể thay đổi theo thời gian, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hay hút thuốc cũng ảnh hưởng ngược lại đến việc điều trị. Hiện tại không có cách nào để nhanh chóng chữa khỏi CRPS. 

Myrick phải chi trả toàn bộ cho phương pháp điều trị rắn cắn của mình vốn không được bảo hiểm hỗ trợ. Để giúp gia đình trả các hóa đơn và các chi phí khác, mẹ của cô - bà mẹ của cô ấy, Patricia DeWolfe, đã tổ chức một cuộc kêu gọi Go Fund Me để gây quỹ cho cô.

Trên trang gây quỹ này, DeWolfe viết về con gái của mình: "Con bé đã trải qua 4 cuộc phẫu thuật nhỏ và 2 cuộc đại phẫu, cũng như hàng chục cuộc hẹn với bác sĩ với tổng hóa đơn khám chữa bệnh của con bé đã vượt quá 1,1 triệu đô la trong thời gian ngắn, với các hóa đơn vô hạn. Cảm giác như như con tôi đang bị bốc cháy từ sâu trong xương ra ngoài, qua các cơ, và làn da bị cháy nắng tồi tệ nhất trong cuộc đời của một con người trong khi luôn có cảm giác như những mảnh thủy tinh đâm vào nó ... Rachel đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất, đau đớn hơn tất cả những gì có thể tưởng tượng được và nỗi đau hành hạ nó suốt ngày, không có thời gian nghỉ."


>>> Cây ăn thịt đã tiến hóa như thế nào?

Nguồn newsweek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác