thumbnail - Đàn cá mập bơi theo vòng tròn "lạ mắt", khoa học đã biết tại sao!
Thu Hà
Hà Nội

Đàn cá mập bơi theo vòng tròn "lạ mắt", khoa học đã biết tại sao!

Cá mập Basking (còn được gọi là cá nhám phơi nắng) loài cá lớn thứ hai trên thế giới sau cá mập voi, thỉnh thoảng được phát hiện biểu diễn những vũ điệu vòng tròn kỳ lạ, và các nhà khoa học đã tìm ra lý do tại sao chúng làm điều đó.

Cá mập Basking có thể dài tới 33 feet và nặng tới 4,5 tấn. Chúng nổi tiếng với cái miệng khổng lồ, há hốc. Mặc dù có vẻ ngoài đáng sợ, chúng chỉ được sử dụng để lọc thụ động sinh vật phù du khỏi nước khi chúng bơi. 

Loài cá mập này thường sống đơn độc, chúng chỉ đến với nhau vào mùa giao phối, mặc dù các nhà quan sát chưa bao giờ thấy chúng giao phối. Trước đây chúng từng bơi trong vòng tròn, và trong khi đó được nghi ngờ là hành vi liên quan đến giao phối, lý do chính xác cho hoạt động này vẫn chưa được xác nhận cho đến nay.

Hóa ra... cá mập xếp vòng tròn để "tán tỉnh" nhau

Nhóm các nhà khoa học đã quan sát thấy 19 nhóm cá mập lượn vòng riêng biệt ở vùng biển ngoài khơi County Clare, Ireland, từ năm 2016 đến năm 2021. Họ sử dụng máy ảnh dưới nước và máy bay không người lái trên không, phát hiện ra rằng mỗi nhóm lượn vòng bao gồm từ 6 đến 23 con cá mập bơi chậm trên bề mặt, với những con khác cũng đang bơi trong vòng tròn bên dưới họ, trong một hình dạng bánh rán ba chiều. Những vòng tròn cá mập này có đường kính từ hơn 17 đến gần 40 mét, và xuống độ sâu khoảng 16 mét.

Đàn cá mập bơi theo vòng tròn "lạ mắt", khoa học đã biết tại sao! 

Một trong số các nhà nghiên cứu cho biết "Làm thế nào những con cá mập ngâm mình đơn độc tìm được bạn đời trong lòng đại dương đã là một bí ẩn lâu dài. Thật đáng ngạc nhiên là giờ đây chúng ta nhận thấy rằng sự tán tỉnh giữa những con cá mập không chỉ hình thành mà còn hoạt động giống như một sự kiện 'hẹn hò tốc độ' chuyển động chậm để đánh giá nhiều bạn tình tiềm năng trong một lần."

Họ cũng phát hiện ra rằng những con cá mập liên quan đến hoạt động vòng xuyến này, được tạo thành từ số lượng cá đực và cá cái trưởng thành về mặt giới tính bằng nhau, cá thể cái và cá đực chỉ tương tác với hầu hết các thành viên khác trong vài phút của quá trình hình thành vòng xuyến kéo dài hàng giờ. 

Trong các cuộc giao hoan ngắn ngủi của chúng trong phiên "hẹn hò tốc độ" này, con đực và con cái đã trải qua những cuộc chạm vây nhẹ nhàng. Nhìn chung, các kết quả đã gợi ý rõ ràng về chức năng tán tỉnh đối với vòng tròn cá mập basking. Điều đáng kinh ngạc là "kỳ quan" của thế giới tự nhiên này đã bị che giấu trong một thời gian dài. Có lẽ là do các vòng tròn thường hình thành ở độ sâu cách xa sự quan sát bề mặt, điều này có thể giải thích tại sao việc giao phối chưa bao giờ được nhìn thấy.

>>>Loài vật có siêu năng lực: không cần nước vẫn tồn tại hàng chục năm

Nguồn newsweek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác