thumbnail - Hiệu thống tản nhiệt chủ động "bất lực" trước hiệu năng của chip Apple M2
Hùng Lê
Hà Nội

Hiệu thống tản nhiệt chủ động "bất lực" trước hiệu năng của chip Apple M2

Thế hệ chip Apple M2 mới, được giới công nghệ rất mong đợi và đã có nhiều bài đánh giá cho thấy hiệu năng được cải thiện rõ rệt đặc biệt là về mặt GPU. Những nâng cấp trên chip Apple M2 chủ yếu đến từ xung nhịp tăng cao hơn với thế hệ chip Apple M1 trước đó. 

Hiệu thống tản nhiệt chủ động "bất lực" trước hiệu năng của chip Apple M2  

Tuy nhiên, Apple vẫn sử dụng tiến trình 5nm tương tự thế hệ trước, đồng nghĩa rằng xung nhịp cao hơn sẽ dẫn đến mức tiêu thụ điện năng tăng cao, đối với cả bộ xử lý lẫn card đồ họa. Mặc dù, đã được trang bị giải pháp làm mát chủ động giống trên phiên bản chạy chip Apple M1, nhưng giờ đây ở phiên bản chip Apple M2 tình trạng nóng nhanh và khả năng giữ hiệu năng ổn định sẽ trở nên thay đổi. Sẽ không có vấn đề gì nếu chúng ta chỉ “vắt kiệt” một thành phần và giữ hiệu năng ổn định, bởi bộ xử lý sẽ tiêu thụ tối đa 20W và 13,5W đối với GPU.

Nhưng nếu “vắt kiệt” cả 2 thành phần cùng một lúc, công suất của chip Apple M2 sẽ tăng lên khoảng 35W. Con số này là quá lớn so với hệ thống làm mát của MacBook Pro 13 inch, mặc dù cụm quạt tản nhiệt bên trong có thể quay ở tốc độ tối đa 7300 rpm (vòng/phút). Mặc dù, đã hạ công suất của chip M2 xuống còn 28W – 30W, nhưng nhiệt độ chip vẫn dao động quanh 98°C. Vì vậy, quá trình làm mát chắc chắn đã đạt đến mức giới hạn.

Hiệu thống tản nhiệt chủ động "bất lực" trước hiệu năng của chip Apple M2  

Vấn đề quá nhiệt khiến nhiều người dùng cảm thấy lo lắng, trong tình cảnh mẫu máy Macbook Air M2 sẽ không được trang bị quạt tản nhiệt. Tình trạng quá nhiệt sẽ thường không xuất hiện khi xử lý các tác vụ thông thường, nhưng ở những công việc cần xử lý hiệu năng cao bạn nên hy vọng máy có thể đạt hiệu năng tốt nhất. Đặc biệt, khi cần hoạt động hết công suất trong thời gian dài. 

Hiện Apple vẫn chưa công bố ngày ra mắt chính thức của MacBook Air M2 mới. Trang web bán hàng trực tuyến của Apple liệt kê sản phẩm này sẽ chính thức bán ra trong tháng 7. 

Nếu cần nâng cấp thiết bị, bạn vẫn nên lựa chọn mua Macbook Pro M2, mặc dù mẫu máy này vẫn giữ nguyên thiết kế giống như trên các phiên bản tiền nhiệm. Bởi Macbook Pro M2 vẫn đáp ứng nhu cầu sử dụng hằng ngày nhờ chất lượng khung vỏ tốt, màn hình hiển thị chất lượng tuyệt vời, chất âm hay và thời gian sử dụng pin rất lâu. Về mặt nào đó, hầu hết các đối thủ Windows vẫn còn phải cố gắng rất nhiều để bắt kịp những sản phẩm của Apple.

Nguồn: Notebook Check

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác