thumbnail - Hố sụt hàng trăm mét dẫn đường vào khu rừng bí ẩn ở Trung Quốc
Thu Hà
Hà Nội

Hố sụt hàng trăm mét dẫn đường vào khu rừng bí ẩn ở Trung Quốc

Tân Hoa Xã đưa tin, một khu rừng cổ đại khổng lồ được tìm thấy ẩn mình bên trong một hố sụt ở vùng Quan Tây, Trung Quốc, hố sụt dài khoảng 304.8 mét và sâu gần 192 mét, điều này thực sự đáng kinh ngạc.

Khi các nhà địa chất bắt gặp vùng ngập sâu này trong rừng rậm, họ tiếp tục trượt xuống hơn 100 mét để đến đáy hố sụt. Khi hạ cánh xuống độ sâu âm u của nó, họ nhìn lên để khám phá những gì hóa ra là một khu rừng nguyên sinh với đầy những cây cổ thụ cao ít nhất 40 mét, cây cối mọc thành một đám dày đặc, và cao đến vai người.

Những khung cảnh kỳ diệu này đã được ghi lại trong một đoạn video do máy bay không người lái thực hiện, được đăng lên Twitter vào ngày 7 tháng 5, mô tả các nhà thám hiểm đang đi qua đời sống thực vật siêu dày đặc. Những hố sụt này được cho là nơi cư trú của các loài động thực vật chưa từng thấy trước đây. Giám đốc điều hành George Veni của Viện Nghiên cứu Hang động và Karst Quốc gia, có trụ sở tại New Mexico, cho biết "Tôi sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng có những loài được tìm thấy trong những hang động này chưa bao giờ được báo cáo hoặc mô tả bởi khoa học cho đến bây giờ."

Hố sụt hàng trăm mét dẫn đường vào khu rừng bí ẩn ở Trung Quốc 

Khu rừng với những cây cổ thụ cao chọc trời nhìn từ hố sụt

Các hố sụt được gọi là tiankeng trong tiếng Quan Thoại, trong tiếng Anh có nghĩa là "hố trên trời". Chúng xuất hiện nhiều ở miền Nam Trung Quốc. nhờ vào cảnh quan - nơi được gọi là núi đá vôi, hiện tượng này xuất hiện khi nước mưa phá vỡ nền đá.

Do sự khác biệt cục bộ về địa chất mà khí hậu và các yếu tố khác, cách thức hố sụt xuất hiện trên bề mặt có thể khác nhau đáng kể. Vì vậy, ở Trung Quốc tồn tại những núi đá vôi cực kỳ ngoạn mục với những hố sụt khổng lồ và lối vào hang động khổng lồ...

Khu vực hố sụt mới đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Thế giới vì địa hình độc đáo vào năm 2007 - nơi tràn ngập những khối đá kỳ dị và những hang động sắc màu. Xét về phạm vi tuyệt đối, hố sụt khổng lồ nhất thế giới cũng nằm ở Trung Quốc. Hố sụt khổng lồ được gọi là Xiaozhai Tiankeng và sâu hơn 600 mét tồn tại trong Vườn quốc gia Tiankeng Difeng, bên trong thành phố Trùng Khánh.

Nhắc đến hố sụt, chúng ta thường nghĩ đó là những hậu quả nghiệt ngã của biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng nghiêm trọng, một số hình thành do nhiệt độ thay đổi nhanh chóng, hoặc hậu quả sau khi một tòa nhà sụp đổ. Vì thế những hố sụt mang tính bảo tồn thiên nhiên như hố sụt phát hiện ở Trung Quốc là điều tuyệt vời, không chỉ là vẻ đẹp, mà chúng còn lưu giữ những di tích của quá khứ xa xưa để chúng ta khám phá, nghiên cứu và tìm hiểu.

Nguồn interesting

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác