thumbnail - Hơn 100 loại bệnh người cao trên 1m75 có thể mắc phải
Người đăng
Hà Nội

Hơn 100 loại bệnh người cao trên 1m75 có thể mắc phải

Chiều cao là điều mà hầu hết chúng ta đều mong muốn có được, đặc biệt nam giới. Nghiên cứu mới tiết lộ chiều cao có thể liên quan nguy cơ mắc hơn 100 loại bệnh.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Genetics ngày 2/6. Theo Guardian, đây là nghiên cứu lớn nhất thế giới về chiều cao và bệnh tật, do nhóm chuyên gia của Trung tâm Y tế Rocky Mountain Regional VA thực hiện trên 280.000 người lớn ở Mỹ.

Theo công trình mà TS Sridharan Raghavan thuộc Trung tâm Y tế Rocky Mountain Regional VA, dẫn đầu, chiều cao của một người làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác nhau, từ bệnh tim đến ung thư. Các tác giả đã xem xét hơn 1.000 tình trạng và đặc điểm khác nhau của những tình nguyện viên.

Kết quả cho thấy những người cao trên 1,75 m có nguy cơ mắc các bệnh thần kinh ngoại biên, nhiễm trùng da, xương (như loét bàn chân) cao hơn.

Hơn 100 loại bệnh người cao trên 1m75 có thể mắc phải 

Một số nghiên cứu trước đó đã phát hiện nguy cơ bị rung nhĩ (nhịp tim không đều), giãn tĩnh mạch ở người cao thường cao hơn bình thường. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên có nhóm chuyên gia tìm ra mối liên hệ tỷ lệ thuận giữa chiều cao và nguy cơ mắc bệnh thần kinh ngoại biên. Tình trạng này có xu hướng gây yếu, đau ở các chi, yếu cơ, kết quả là tổn thương dây thần kinh. Ở Anh, ước tính cứ 10 người thì có một người từ 55 tuổi trở lên bị ảnh hưởng bởi bệnh thần kinh ngoại biên.

Các nhà nghiên cứu cũng liên kết chiều cao với những dự đoán về mặt di truyền như rối loạn cương dương, bí tiểu. Cả hai đều liên quan bệnh thần kinh. Ngoài ra, tình trạng như nhiễm trùng, áp xe, loét chân mạn tính, cục máu đông trong tĩnh mạch, nhiễm trùng xương cũng được ghi nhận là nguy cơ cao hơn ở người cao trên 1,75 m.

Song, các tác giả phát hiện những người này ít có khả năng bị bệnh tim, huyết áp cao và cholesterol cao.

Ở nhiều nước đang phát triển, những người cao trên 1,75 m thường được xếp vào nhóm có chiều cao khá vượt trội. Song, tại các quốc gia như Anh, Mỹ, đây là chiều cao trung bình của nam giới.

Chiều cao được cho là yếu tố nguy cơ chưa được phát hiện với các bệnh về cân nặng, liên quan thuốc lá hoặc chế độ ăn uống. Song, tiến sĩ Sridharan Raghavan vẫn nhấn mạnh chiều cao “rất có thể là yếu tố nguy cơ”.

Các tác giả đã không xem xét việc cao có thể dẫn đến sức khỏe kém như thế nào. Nhưng một số giả thuyết cho rằng những người cao hơn có thể gặp các vấn đề về sức khỏe ở tay chân vì chúng cách xa cơ thể hơn nhóm khác. Điều này khiến máu phải di chuyển xa hơn để đi khắp cơ thể, tác động xấu đến hệ thống mạch máu.

Nó cũng có thể phụ thuộc vào khối lượng mà họ phải chịu trên đôi chân. Bởi những người cao cũng dễ bị dị tật ngón chân và bàn chân hơn.

Cao không chỉ là do gene di truyền mà còn liên quan chế độ ăn uống hoặc môi trường của một người khi họ lớn lên. Ở giai đoạn hiện tại, các tác giả vẫn chưa rõ liệu những vấn đề sức khỏe này có liên quan đặc điểm sinh học của chiều cao hay yếu tố liên quan hay không.

Theo Zingnews

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác